Hưng Yên: Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

07:53, 18/05/2018
Theo Nghị định số 46/2016/NÐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ, hành vi vi phạm nồng độ cồn có mức phạt cao nhất là từ 16 - 18 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 4 - 6 tháng đối với người điều khiển ô tô và các loại phương tiện như ô tô; phạt tiền từ 3 - 4 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 3 - 5 tháng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện).
Lực lượng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn người điểu khiển phương tiện tham gia giao thông trên QL 39
Lực lượng CSGT (Công an tỉnh) kiểm tra nồng độ cồn người điểu khiển phương tiện tham gia giao thông trên QL 39
Thời gian qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, ngành, tình trạng vi phạm sử dụng rượu, bia và chất kích thích trong khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 5.9.2016 về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, trong đó có việc nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực…, đến nay tình trạng cán bộ, công nhân, viên chức sử dụng rượu, bia trong khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ tham gia giao thông bị lực lượng cảnh sát giao thông phát hiện và xử lý đã giảm rõ rệt. 
 
Nhằm tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng, chống và kiểm soát người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ vi phạm quy định nồng độ cồn với thông điệp chính “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”, từ đầu năm đến nay, Ban An toàn giao thông tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ; tuyên truyền về những tác hại, hậu quả của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người dân. Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh tăng cường xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ. Thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ ngày 16.12.2017 đến ngày 15.4.2018, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã xử lý hơn 12,6 nghìn trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe hơn 630 trường hợp, tạm giữ hơn 2,5 nghìn phương tiện; trong đó có trên 120 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. 
 
Ngày 14.4, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 65/KH/BATGT về “Tuyên truyền và xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2018. Nội dung chính của kế hoạch nhằm tăng cường năng lực thực thi pháp luật về nồng độ cồn; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; nghiên cứu khoa học; xây dựng các mô hình thí điểm… Thực hiện kế hoạch, từ ngày 16.4 đến ngày 15.5, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tổ chức đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Theo đó, lực lượng cảnh sát giao thông triển khai lực lượng điều tra cơ bản, nắm tình hình, khảo sát địa bàn, tuyến giao thông và các khu vực có nhiều quán ăn, nhà hàng, khu vui chơi, giải trí, các tuyến giao thông liên xã, liên huyện, liên tỉnh…; nắm quy luật về thời gian, tuyến đường có nhiều lái xe tham gia giao thông sử dụng bia, rượu; lựa chọn vị trí trên tuyến giao thông thuận lợi cho việc kiểm tra, xử lý vi phạm, bảo đảm các điều kiện về mặt bằng khu dừng phương tiện xử lý không gây ùn tắc giao thông... Thời gian tập trung kiểm soát, xử lý từ 12h30-14h và từ 18-21h. Trong đó, tập trung kiểm soát đối tượng là người điều khiển phương tiện ô tô chở khách, ô tô tải chở hàng hóa, xe con; xe mô tô, xe gắn máy; đối tượng nam độ tuổi thanh thiếu niên từ 15-25 tuổi… Qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý gần 100 trường hợp vi phạm nồng độ cồn với tổng số tiền xử phạt trên 150 triệu đồng.
 
Đại diện Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Theo kế hoạch, từ nay đến ngày 15.2.2019, toàn tỉnh sẽ có hai đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn. Để nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về nồng độ cồn khi tham gia giao thông; đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ, thời gian tới các ngành chức năng và địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền cho người dân gắn với hoạt động tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm. Trong đó, cần xử lý nghiêm những hành vi chống đối của các đối tượng vi phạm.
 
Phạm Đăng
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)