Phơi thóc, rơm trên đường, những hiểm họa rình rập

10:26, 25/06/2018

Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau: Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

Vào thời điểm này, việc thu hoạch lúa xuân trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. 
 
Trên tuyến đường ĐT.376, đoạn qua địa phận các xã Ngọc Long, Giai Phạm (Yên Mỹ), tình trạng người dân phơi thóc diễn ra khá phổ biến. Hàng ngày có đến gần 20 hộ dân bên đường đã mang thóc ra đường để phơi. Không chỉ chiếm dụng lòng, lề đường, bất chấp ảnh hưởng an toàn của các phương tiện tham gia giao thông, nhiều người còn vô tư sử dụng những vật cản như gạch, đá, cây cối để chắn ngang hai đầu “sân phơi" nhằm mục đích không cho các phương tiện đi vào khu vực phơi thóc. Với việc lấn chiếm đến hơn 1/3 mặt đường để phơi thóc đã ảnh hưởng đến việc đi lại của các phương tiện giao thông. Nhiều ô tô đi qua đây đã phải dừng lại để tránh các phương tiện đi ngược chiều. Nguy hiểm hơn, nhiều đoạn đường có điểm quay đầu xe được người dân tận dụng triệt để làm chỗ phơi thóc. Lý giải điều này, người dân bao biện là họ chỉ tận dụng trong thời gian ngắn. Ông Trần Văn T., người dân xã Ngọc Long cho biết: “Gia đình tôi và một số bà con trong xã có phơi thóc ở đường giao thông do sân của gia đình quá nhỏ, không đủ diện tích để phơi thóc. Các hộ chỉ tận dụng quãng thời gian ngắn 1-2 ngày để phơi thóc, rồi xuất bán luôn chứ không chở về nhà”. 
 
Trên tuyến QL.39, đoạn qua địa phận các huyện Kim Động, Khoái Châu, hằng ngày có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là xe trọng tải lớn chở vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm, nhiều người dân đã tận dụng lòng, lề đường để phơi thóc, rơm rạ. Điều đáng nói là tình trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay nhưng chưa được xử lý triệt để. Tình trạng sử dụng trái phép lòng đường, lề đường vào việc phơi nông sản, rơm rạ gây trở ngại, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là những hành vi dùng gạch, đá xếp thành hàng trên đường để ngăn không cho các phương tiện giao thông đi vào khu vực phơi nông sản làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông.  Anh Nguyễn Xuân Hoàng, lái xe khách tuyến Hưng Yên – Hải Dương bức xúc cho biết: “Tôi làm nghề lái xe khách nên thường xuyên phải chạy qua nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Thời gian này, người dân phơi thóc, rơm rạ tràn lan lòng đường khiến cánh lái xe chúng tôi rất khó điều khiển được phương tiện, trong khi một số đoạn đường cong, hạn chế tầm nhìn, mật độ phương tiện gia tăng nhiều khi rất khó xử lý. Nếu chạy xe nhanh sẽ lao thẳng vào thóc đang phơi dễ gây tai nạn và dễ dẫn đến xích mích. Bên cạnh đó, tại một số tuyến đường, người dân còn đốt rơm rạ vào cuối các buổi chiều khiến khói bụi lúa, bụi rơm bay thẳng vào người rất khó chịu và nguy hiểm. Tình trạng này diễn ra gần như thường xuyên mỗi khi vào vụ thu hoạch. 
Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong mùa thu hoạch nông sản, các huyện, thành phố cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ môi trường, nhất là tình trạng phơi nông sản, đốt rơm rạ trên đường giao thông, làm ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông gây mất an toàn giao thông và ô nhiễm môi trường. Đồng thời, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn và các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý, giải tỏa, nhắc nhở người dân chấm dứt tình trạng phơi nông sản, đốt rơm rạ trên đường; xử lý nghiêm các hành vi cố tình vi phạm.
 
PV
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)