Hưng Yên: Tăng cường các giải pháp xử lý xe chở quá khổ, quá tải

19:24, 16/08/2018
Chúng tôi cùng Tổ công tác đặc biệt do Phòng CSGT phối hợp với Phòng Cảnh sát Bảo vệ và cơ động (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ xử lý vi phạm xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường, bằng thiết bị cân điện tử di động, chỉ trong khoảng một tiếng đồng hồ, Tổ công tác đặc biệt đã yêu cầu hàng chục phương tiện có dấu hiệu chở quá tải dừng xe để kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra đã phát hiện một số phương tiện chở quá tải từ 80% – 100% so với thông số cho phép. Các trường hợp vi phạm này đều được lập biên bản để xử lý, đồng thời yêu cầu tài xế hạ tải đúng quy định mới cho phép xe tiếp tục lưu thông.
Tổ
Tổ công tác đặc biệt (Công an tỉnh) xử lý xe quá tải trên địa bàn huyện Khoái Châu
Theo kế hoạch, trong 1 tháng kể từ ngày 24.7 đến ngày 24.8, những tuyến đường nào tập trung nhiều bến bãi khai thác, bốc xếp vật liệu xây dựng, khu dự án, công trình xây dựng có nhiều xe tải trọng lớn lưu thông thì Tổ công tác đặc biệt sẽ tăng cường quân số, phương tiện, thiết bị kỹ thuật để tiến hành tuần tra lưu động, nhất là vào ban đêm nhằm kịp thời phát hiện và xử lý triệt để tình trạng xe chở quá khổ, quá tải. Kết quả, từ ngày 24.7 đến ngày 14.8, tổ công tác đặc biệt đã phát hiện và xử lý trên 30 trường hợp xe chở quá khổ, quá tải với tổng số tiền xử phạt khoảng 1 tỷ đồng.
 
Đại úy Nguyễn Tiến Thanh, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt (Công an tỉnh) cho biết: Việc xử lý vi phạm vẫn nhiều khó khăn vì một số chủ xe, lái xe vẫn cố tình vi phạm và lưu thông trên các tuyến đường liên thôn, liên xã… nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Trong khi đó, lực lượng trực tiếp để phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm mỏng nên không thể xử lý, kiểm soát hết các trường hợp vi phạm.
 
Theo thống kê của Phòng CSGT (Công an tỉnh), từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản gần 200 trường hợp vi phạm lỗi xe chở quá tải, cơi nới thành thùng với số tiền phạt gần 4 tỷ đồng. 
 
Cùng với việc tuần tra, kiểm soát, thời gian qua Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động của tỉnh duy trì trực 24/24 giờ trên một số tuyến đường trọng điểm nhằm kiểm soát chặt chẽ tình trạng xe chở quá tải trọng cho phép. Từ đầu năm đến nay, Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động đã tiến hành kiểm tra tải trọng với đối với gần 600 phương tiện, phát hiện và xử lý gần 50 trường hợp vi phạm với tổng số tiền xử phạt trên 1 tỷ đồng. 
 
Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát, xử lý các phương tiện vi phạm trên các tuyến đường, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh còn tổ chức cho các doanh nghiệp vận tải ký cam kết không vi phạm trật tự an toàn giao thông, thực hiện việc xuất hàng, chở hàng đúng tải trọng cho phép, không tự ý cơi nới, thay đổi kích thước thùng xe. Lực lượng chức năng thường xuyên có mặt tại bãi bốc xếp hàng hóa, vật liệu để kiểm tra kích thước, giới hạn thùng chở hàng, kết hợp tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho các lái xe, phổ biến một số quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
 
Trung tá Nguyễn Thế Trường, Phó trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) cho biết: Nhờ chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ mà tình trạng xe ô tô tải tham gia giao thông vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể. Với mục tiêu giảm dần, tiến tới chấm dứt tình trạng xe chở quá tải tham gia giao thông, công tác tuần tra, xử lý các phương tiện chở quá tải sẽ được Phòng CSGT triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục, bảo đảm hoạt động vận tải diễn ra thông suốt, an toàn và đúng quy định. Tuy nhiên, việc xử lý xe chở quá khổ, quá tải không chỉ cần sự vào cuộc quyết liệt của các ngành chức năng mà quan trọng là cần có sự hợp tác của chủ doanh nghiệp và lái xe. Bên cạnh đó, chính quyền các địa phương cần tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chủ kho hàng, bến bãi vật liệu xây dựng trên địa bàn, có như vậy mới giải quyết được triệt để tình trạng xe chở quá khổ, quá tải lưu thông trên đường.
 
Phạm Đăng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)