Hưng Yên: Tăng cường xử lý vi phạm giao thông tĩnh

14:01, 10/08/2018
Thời gian qua, việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cũng như tuần tra, kiểm soát, xử lý những trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông của lực lượng chức năng góp phần làm chuyển biến tích cực tình hình vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm an toàn giao thông tĩnh vẫn còn diễn ra khá phổ biến trên nhiều tuyến đường, tuyến phố. 
b
Đỗ xe sai quy định trên đường Nguyễn Văn Linh (thành phố Hưng Yên)
Tại thành phố Hưng Yên, cùng với việc đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu sử dụng các phương tiện ô tô cá nhân và dịch vụ công cộng có xu hướng ngày càng gia tăng, trong khi hạ tầng giao thông đô thị chưa phát triển tương xứng cũng như quỹ đất của thành phố còn hạn hẹp, thiếu các điểm đỗ xe. Do vậy đã dẫn tới tình trạng các loại phương tiện ô tô, xe máy đỗ lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra phổ biến, làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và gây mất TTATGT. Trên các tuyến đường Điện Biên, Nguyễn Văn Linh… tình trạng xe máy, ô tô đỗ tràn lan diễn ra hàng ngày. Các phương tiện giao thông đỗ cả trên vỉa hè dành cho người đi bộ, gây nên tình trạng lộn xộn, cản trở người dân khi tham gia giao thông và làm mất đi vẻ đẹp vốn có của một đô thị đang được chính quyền các cấp và nhân dân địa phương nỗ lực, quyết tâm xây dựng để trở thành đô thị văn minh - sáng - xanh - sạch - đẹp. Thực trạng này buộc những người đi bộ không còn cách nào khác phải đi xuống lòng đường, đồng nghĩa với tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. 
 
Tình trạng vi phạm giao thông tĩnh hiện nay diễn ra ở hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh. Tại khu vực trung tâm, các chợ, trường học..., đặc biệt là những tuyến đường tập trung nhiều hàng quán kinh doanh giải khát, ăn uống, thậm chí ngay cả trước trụ sở nhiều cơ quan nhà nước, lòng đường, vỉa hè thường xuyên bị chiếm dụng làm điểm dừng, đỗ xe tùy tiện sai quy định, ảnh hưởng trực tiếp tới người tham gia giao thông. Anh Nguyễn Mạnh Hiệp ở xã Dân Tiến (Khoái Châu) bức xúc: Nhiều khi tôi rất ngại đi qua khu vực ngã tư Dân Tiến vào đường ĐT.379, bởi dọc tuyến đường này có nhiều nhà hàng kinh doanh ăn uống, nhiều người đến đây ngang nhiên đỗ xe thành hàng dài ngay dưới lòng đường để vào quán ăn, mặc dù họ cũng như chủ nhà hàng biết như vậy là vi phạm TTATGT. Xe máy và các loại xe ô tô đi qua đoạn đường này thường phải đi ra gần giữa đường để tránh các phương tiện dừng, đỗ, chưa kể thỉnh thoảng có những tài xế điều khiển xe ô tô đi ngược chiều, chẳng xe nào chịu nhường xe nào, dẫn đến tình trạng còi xe bấm inh ỏi, mất TTATGT.
 
Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, các phương tiện dừng, đỗ sai quy định chịu mức xử phạt từ 50 nghìn đồng – 1,2 triệu đồng. Nhằm giảm thiểu tình trạng vi phạm ATGT tĩnh, thời gian qua, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh thường xuyên tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi dừng, đỗ xe trái quy định để lập lại trật tự giao thông. Từ đầu năm đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông toàn tỉnh tiến hành xử lý trên 1 nghìn trường hợp các phương tiện đỗ sai quy định với tổng số tiền xử phạt gần 700 triệu đồng. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng thường xuyên kết hợp công tác tuyên truyền, giải thích cho chủ phương tiện tham gia giao thông hiểu rõ pháp luật về TTATGT, nhất là việc dừng, đỗ xe sai quy định. Tuy nhiên, quá trình thực hiện xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn. Nhiều trường hợp chủ phương tiện tham gia giao thông tỏ thái độ không hợp tác. Bên cạnh đó, hiện nay tình trạng vi phạm giao thông tĩnh diễn ra ở nhiều tuyến đường, trong khi đó lực lượng tham gia tuần tra, xử lý còn mỏng nên khó xử lý triệt để vi phạm. Sự gia tăng của các phương tiện giao thông, đặc biệt là ô tô, đã tạo áp lực lớn đối với hạ tầng giao thông. Với việc thiếu các điểm đỗ xe thì vi phạm lỗi dừng, đỗ không đúng nơi quy định thường xuyên xảy ra. 
 
Quản lý giao thông tĩnh có vai trò quan trọng trong chiến lược quản lý giao thông nói chung, nhất là tại các đô thị tập trung đông dân cư, khu trung tâm các huyện, thành phố với nhu cầu và mật độ giao thông lớn. Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền và xử lý vi phạm, các địa phương cần sớm quy hoạch cụ thể, bố trí quỹ đất, chủ động bố trí kinh phí để xây dựng bãi đỗ xe tập trung phù hợp với vị trí của từng địa bàn. 
 
Phạm Đăng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)