Xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông

15:07, 07/09/2018
Xác định việc quản lý hành lang an toàn giao thông (HLATGT) đường bộ có vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm giao thông, có vị trí chiến lược trong phát triển giao thông và các kết cấu hạ tầng khác, thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ HLATGT đường bộ được tỉnh chú trọng, chỉ đạo các cấp, các ngành, địa phương thực hiện. Ngày 13.2.2015, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 517/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh chỉ giới HLAT đường bộ trên địa bàn tỉnh. Qua đó, giúp các ngành chức năng, các địa phương trên địa bàn tỉnh có căn cứ điều chỉnh chỉ giới HLAT đường bộ tại các tuyến đường; xử lý các vi phạm HLAT đường bộ theo quy định của pháp luật. Ngày 31.3.2017, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 93a/KH-UBND về giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép năm 2017…
b
Giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông trên địa bàn huyện Yên Mỹ
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua huyện Yên Mỹ tăng cường hoạt động giải toả các trường hợp lấn chiếm HLATGT đường bộ, đạt được nhiều kết quả tích cực. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, thống kê phần đất bảo vệ, bảo trì đường bộ và hành lang an toàn, chỉ giới HLATGT; lập danh sách các cá nhân và tổ chức vi phạm HLATGT; xây dựng kế hoạch giải tỏa chi tiết, thông báo kế hoạch giải tỏa đến các hộ gia đình, đơn vị có công trình vi phạm HLATGT… Qua rà soát, tình trạng vi phạm HLATGT tập trung nhiều trên các tuyến QL.39, ĐT.380, ĐT.379, ĐT.386 qua địa bàn các xã Liêu Xá, Tân Lập, Trung Hòa, Tân Việt… Để việc xử lý vi phạm HLATGT đạt kết quả cao, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phối hợp với ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; vận động người dân tự giải tỏa các vi phạm. Bên cạnh đó, huyện tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa vi phạm; vận động các hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường ký cam kết chấp hành các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và HLATGT; chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì trật tự HLATGT sau giải tỏa… Với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp trên, từ năm 2017 đến nay, huyện Yên Mỹ đã giải tỏa trên 1,8 nghìn trường hợp vi phạm HLATGT, cơ bản xử lý xong các vi phạm tồn tại trước đó như xây dựng sai quy định, làm lều lán, biển quảng cáo, trồng cây xanh trong hành lang ATGT…  Trong quá trình giải tỏa, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện đã tự tháo dỡ các công trình xây dựng sai quy định. 
 
Tại huyện Phù Cừ, với quan điểm kiên quyết xử lý, không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới, thực hiện Kế hoạch số 93a/KH-UBND của UBND tỉnh, đến nay, huyện Phù Cừ đã giải tỏa được 530/530 trường hợp vi phạm HLATGT.  Để tránh tình trạng tái lấn chiếm HLATGT sau giải tỏa, UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng của huyện tiếp tục thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý HLATGT đường bộ; đồng thời vận động các tổ chức, cá nhân vi phạm HLATGT ký cam kết không tái vi phạm, tự giác thực hiện giải tỏa các công trình xây dựng vi phạm. Ngày 19.6.2017, huyện Phù Cừ đã thành lập Tổ công tác liên ngành bảo đảm trật tự ATGT, hành lang giao thông. Tổ công tác liên ngành cấp huyện được thành lập nhằm mục đích xử lý tình trạng tái vi phạm HLATGT sau khi có Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh. Tổ hoạt động theo hình thức tuần tra, kiểm tra thường xuyên, đột xuất xử lý các vi phạm HLATGT trên địa bàn huyện. Đối với các trường hợp vi phạm, tổ công tác được phép thu, giữ phương tiện, vật dụng vi phạm trật tự ATGT, vi phạm HLATGT, bàn giao lại cho Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quản lý theo quy định. Cùng với việc duy trì hoạt động thường xuyên của tổ công tác, thời gian tới huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đúng quy định về bảo vệ HLATGT.
 
Qua rà soát, toàn tỉnh có trên 6,8 nghìn trường hợp vi phạm HLATGT đường bộ. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thời gian qua, các ngành chức năng và địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường sắt. Đồng thời, thực hiện nhiều đợt ra quân xử lý các trường hợp vi phạm HLATGT. Qua đó, đến nay đã cơ bản giải tỏa được các trường hợp vi phạm, đặc biệt tại các khu vực đông dân cư, các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các vị trí “điểm đen” tiềm ẩn tai nạn giao thông. 
 
Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, tình trạng tái lấn chiếm HLATGT đường bộ lại diễn ra ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dễ nhận thấy nhất là tình trạng hoạt động trở lại của một số chợ cóc, chợ tạm dọc QL.39 qua địa phận các huyện Khoái Châu, Kim Động, hay tình trạng người dân treo biển quảng cáo dọc hai bên QL.38, ĐT,380, QL.5 qua địa phận huyện Mỹ Hào… Nguyên nhân chủ yếu khiến cho tình trạng tái vi phạm HLATGT xảy ra ở nhiều tuyến đường như hiện nay là do một số nơi, chính quyền địa phương chưa thực sự vào cuộc, chưa quan tâm nhiều tới công tác bảo vệ HLATGT đường bộ sau giải tỏa. Có địa phương tổ chức ký cam kết không vi phạm với các hộ dân nhưng lại không thường xuyên kiểm tra, theo dõi dẫn đến tình trạng tái vi phạm, tái lấn chiếm. Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người dân về giữ gìn trật tự nơi công cộng chưa cao, khi lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý thì họ chấp hành nhưng sau đó tiếp tục vi phạm. 
 
Để quản lý hiệu quả hành lang ATGT, không  xảy ra trường hợp vi phạm mới hoặc tái vi phạm, trong thời gian tới cùng với việc tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý, các cấp, ngành liên quan cần triển khai thường xuyên, kiên trì, hiệu quả công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Đồng thời phát huy vai trò, nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp xã trong việc kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý vi phạm, tránh tình trạng ký cam kết xong rồi bỏ mặc không kiểm tra, đôn đốc. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố cần có chế tài gắn trách nhiệm của người đứng đầu các địa phương trong công tác giải tỏa, để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm sau xử lý. 
 
Phạm Đăng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)