Say xỉn. Làm ơn đừng lái xe!

10:06, 25/10/2018

 

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tối 21-10 tại ngã tư Hàng Xanh, TP Hồ Chí Minh.
Hiện trường vụ tai nạn giao thông tối 21-10 tại ngã tư Hàng Xanh, TP Hồ Chí Minh.
Chỉ số phát triển con người Việt Nam (HDI) đứng thứ 116/182 trên thế giới, nhưng chỉ số sử dụng rượu bia của Việt Nam đang đứng ở vị trí 29 thế giới và thứ ba của châu Á. “Quả thật, Việt Nam đang là một cường quốc về sử dụng rượu, bia”, bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế, nói tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Những con số biết nói
Năm 2017, sản lượng bia chạm mốc bốn tỷ lít, tăng 10,4% so với năm 2016 và bình quân mỗi người dân tiêu thụ 42 lít bia/năm. Sản lượng rượu thủ công năm 2016 đạt 188 triệu lít, trong đó sản lượng rượu thủ công sản xuất nhằm mục đích kinh doanh được cấp phép năm 2016 là 32 triệu lít. Chi phí cho tiêu thụ bia của Việt Nam khoảng 3,4 tỷ USD/năm, gần 3% số thu ngân sách của cả nước, bình quân khoảng hơn 300 USD người/năm.
Tỷ lệ thuận với con số tiêu thụ rượu, bia trên là số lượng các vụ tai nạn giao thông. Có khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia và con số này đang có xu hướng gia tăng. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, có tới 60% số ca cấp cứu liên quan tới tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia. Theo bác sĩ Phạm Gia Anh - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức - rượu bia gây ảnh hưởng lớn đến khả năng điều khiển phương tiện giao thông như có biểu hiện bốc đồng, điều khiển xe với tốc độ cao, không làm chủ được hành vi, hoặc ức chế não bộ gây buồn ngủ, giảm từ 10% đến 30% phản xạ khi gặp tình huống bất ngờ xảy ra và nhiều hệ lụy khác.
Thực tế đau lòng
Người phụ nữ ngồi trong chiếc xe hơi tối 21-10 đã tông năm xe máy, làm chết một người ngay dưới bánh xe và những người vô tội khác bị thương nặng khi đang dừng đèn đỏ. Người phụ nữ ấy, đơn giản là đã say, với nồng độ cồn 0,94 miligam/1 lít khí thở, một con số vượt ngưỡng rất xa so với mức quy định là 0,25miligam/lít khí thở.
Cô gái xấu số nằm dưới bánh xe không trở về nhà như mọi ngày được nữa. Cô bỏ lại phía sau nỗi đau tột cùng của người thân. Cô gái xấu số và những nạn nhân may mắn thoát chết bị tước đoạt và đe dọa sự sống khi họ dừng đèn đỏ, tuân theo pháp luật về giao thông. Người tuân thủ luật pháp đã chết dưới chân ga của một kẻ vi phạm, là nạn nhân của một người đã vui vẻ quá nhiều sau một cuộc nhậu, và bất chấp sinh mạng của người khác khi vẫn cầm lái trong lúc đã say xỉn. Thực tế đau lòng này rất tiếc vẫn xảy ra thường ngày và có xu thế ngày càng nghiêm trọng.
Ít phút sau cuộc vui là thảm họa. Không biết những người đã nhậu cùng bà đêm qua đã, đang và sẽ nghĩ gì? Với nồng độ cồn như vậy, chắc chắn người phụ nữ này đã uống rất nhiều, tại sao không có ai can ngăn một người say lái xe hay việc cầm lái khi say đã là việc thường ngày trong đời sống của chúng ta?
Sau những tiếng hò "zô" là thảm họa chực chờ.
Sau những tiếng hò "zô" là thảm họa chực chờ.
Xã hội của chúng ta từ khi nào đã coi trọng những cuộc nhậu tàn canh đến như vậy? Tại sao khi say họ vẫn ngang nhiên điều khiển phương tiện giao thông? Có phải do hệ thống luật pháp của chúng ta còn thiếu tính răn đe đối với những trường hợp này? Có lẽ, các cơ quan chức năng cần nghiêm túc xem xét thấu đáo vấn nạn này nhằm đưa ra những chế tài, khung hình phạt nghiêm khắc để từng bước đẩy lùi vấn nạn rượu bia cũng như hậu quả của nó mang lại.
Người say nhưng vẫn lái xe và/hoặc những người cùng mâm biết người say mà để họ lái xe là những người không nghĩ về sinh mạng của bản thân và của người khác ngay cả khi tỉnh. Những cái chết oan uổng vì rượu bia đã quá nhiều. Cuộc sống của những gia đình có người thân bị tai nạn sau bánh xe của những “đệ tử lưu linh” tông vào là nỗi ám ảnh tột bậc. Có lẽ sự đau đớn trong mất mát với người say xỉn lái xe là thế giới không liên đới, mà họ, vì quá tàn nhẫn, không thể nhận ra ngay cả lúc họ tỉnh táo.
Chẳng lẽ họ cứ thế, tiếp tục say xỉn. Cuộc sống người chung quanh cứ mong manh tồn tại?
Say xỉn. Làm ơn đừng lái xe!
 
Theo Báo Nhân dân
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)