Hưng Yên: Chợ cóc lại rôm rả họp

20:19, 05/11/2018
Trong các đợt cao điểm lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh và các địa phương đã quyết liệt trong xử lý giải tỏa chợ tạm, chợ cóc, tuy nhiên vi phạm vẫn còn tồn tại và tái vi phạm.
Họp chợ tại khu vực thị trấn Yến Mỹ
Họp chợ tại khu vực thị trấn Yên Mỹ
Những người đi trên QL.39 đoạn qua địa phận xã Hiệp Cường (Kim Động) những ngày này không còn nhận ra khu chợ thôn Tiên Cầu trước đây. Cảnh chợ tạm họp tràn ra vỉa hè, các cửa hàng treo hàng hóa lấn chiếm mặt đường, người lao động, học sinh dừng xe mua sắm gây ách tắc giao thông đã không còn. 
 
Thực hiện Kế hoạch số 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về việc giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp; vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi và hoạt động bến bãi, khai thác cát trái phép năm 2017, lực lượng chức năng xã Hiệp Cường đã ra quân giải tỏa toàn bộ hàng rong, hàng quán lấn chiếm vỉa hè. Các cửa hàng kinh doanh thu dọn mái che, mái vẩy, hạ giàn treo hàng hóa lấn khoảng không. Nhờ đó, cả tuyến phố quang đãng, sạch hơn.
 
Không chỉ khu chợ Tiên Cầu, nhiều khu chợ cóc, hàng rong, quán bán hàng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè thời gian qua cũng được các lực lượng chức năng giải tỏa, sắp xếp lại. Tại khu chợ cóc trên QL.39 đoạn qua xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ), các tiểu thương đã thuê mặt tiền nhà của các hộ để bày bán hàng hóa, trả lại vỉa hè. Tại khu vực thành phố Hưng Yên, nhiều tuyến đường không còn tình trạng bán hàng rong…
 
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, việc giải tỏa chợ tạm, chợ cóc lâu nay vẫn còn một số tồn tại. Hiện nay, toàn tỉnh vẫn còn tình trạng chợ cóc, chợ tạm đang hoạt động. Nhiều điểm chợ đã giải tỏa, nhưng sau một thời gian lại tái diễn, hoặc hình thành ở khu vực khác.
 
Tại khu vực thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào) vẫn tồn tại một chợ cóc buôn bán tấp nập, hàng rong san sát, kéo dài. Trên phố Nguyễn Du, phường Quang Trung (thành phố Hưng Yên), hàng loạt hàng quán vẫn ngang nhiên bày bán hàng hóa trên vỉa hè. Giờ tan tầm, xe máy, người đi bộ dừng đỗ mua bán khiến con phố thường xuyên ách tắc giao thông... 
 
Bên cạnh đó, do tâm lý thích thuận tiện của người dân nên tại nhiều cổng chợ, nhiều đoạn phố ngang qua chợ thường tập trung nhiều hàng quán, bày bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, trong chợ lại vắng vẻ, ít khách vào mua. Như tại cổng chợ Phố Hiến (thành phố Hưng Yên), chợ Như Quỳnh (Văn Lâm)..., hàng quán nào cũng lấn thêm ra sát vỉa hè, cổng chợ để kinh doanh, buôn bán. 
 
Các chợ họp sai quy định không chỉ gây mất trật tự an toàn giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày, khi chợ tạm họp xong thì có rất nhiều rác thải được người mua và người bán vứt ra. Trong khi đó, lượng thực phẩm ở đây được tiêu thụ khá lớn nhưng không được kiểm soát về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân. 
 
Chị Lê Thị Ngọc, một người dân ở xã Chính Nghĩa (Kim Động) cho biết: Trên QL.39, đoạn qua khu vực cổng Công ty TNHH YOUNGONE Hưng Yên, từ 17 – 20 giờ hàng ngày có tình trạng người dân tự ý họp chợ. Lúc đầu chỉ là vài gánh rau, quả, về sau do nhu cầu mua bán của người dân mà chợ ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động. Đây cũng là thời điểm có nhiều loại phương tiện giao thông lưu thông trên đường nên dễ gây ra tai nạn giao thông. Tôi mong các ngành chức năng sớm có phương án xử lý dứt điểm tình trạng này.
 
Khu vực chợ cóc họp sai quy định tại tuyến ĐH.40, đoạn qua trung tâm UBND thị trấn Yên Mỹ (Yên Mỹ) đã tồn tại nhiều năm nay. Tại đây, thường xuyên có hàng trăm người kinh doanh tập trung buôn bán mỗi ngày, những gánh hàng rong được người dân bày bán tràn ra đường. Trong khi đó, đoạn đường này tập trung nhiều dân cư sinh sống cũng là trục đường chính của thị trấn, lượng người lưu thông qua lại vào giờ cao điểm khá đông. Việc họp chợ trên tuyến đường đã làm ảnh hưởng tới việc đi lại của các phương tiện, gây mất trật tự an toàn giao thông… 
 
Điều đáng nói là từ khu vực chợ họp sai quy định tới khu vực trung tâm thương mại được quy hoạch khang trang của thị trấn Yên Mỹ chỉ chưa đầy 1km, nhưng lại có rất ít người vào trung tâm mua bán. 
 
Ông Ngô Quang Thiệu, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ cho biết: Để giải quyết tình trạng họp chợ tuỳ tiện, sai quy định, thị trấn đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức nhiều đợt ra quân giải tỏa, xử lý hành vi chiếm dụng hành lang giao thông, vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán cũng như các trường hợp làm mái che, đặt biển quảng cáo sai quy định ảnh hưởng đến mỹ quan đường phố và người tham gia giao thông. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng có mặt thì họ tạm lánh đi, nhưng cứ khi không có lực lượng chức năng là họ tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. 
 
Để giải quyết vấn đề chợ cóc, chợ tạm một cách hiệu quả, các địa phương cần nâng cao trách nhiệm trong giải tỏa điểm chợ này, quản lý địa bàn sát sao, chặt chẽ, không để tái diễn. Đồng thời, nâng cấp, cải tạo chợ truyền thống để người dân thuận tiện mua sắm, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm bớt các loại thuế, phí để hỗ trợ tiểu thương. Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường.
 
Phạm Đăng

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)