Bốn cách để sống trọn vẹn và ý nghĩa

Việc hiểu ý nghĩa cuộc sống của mình là bí quyết để có sức bật và thành công trong cuộc sống.
Gần 100 năm trước, thiên tài Albert Einstein đã chia sẻ học thuyết giản dị của ông về hạnh phúc với thế giới qua châm ngôn: "Một cuộc sống bình yên và chừng mực đem lại hạnh phúc nhiều hơn là theo đuổi thành công mà thường trực bất an."
"Những thứ sáo mòn mà con người cố gắng đạt tới - của cải vật chất, thành công thăng tiến, xa hoa đẳng cấp - tất cả đều là tầm thường… Đừng cố gắng để trở thành con người thành công mà hãy cố gắng để trở thành con người có giá trị”.- Albert Einstein
Trong một buổi nói chuyện TED Talk vào đầu năm nay, nhà văn kiêm giảng viên về tâm lý tích cực thuộc trường đại học Pennsylvania, Emily Esfagabu Smith, cho rằng việc hiểu ý nghĩa cuộc sống của mình là bí quyết để có sức bật và thành công trong cuộc sống.
Bà Smith cho biết có nhiều người quan niệm hạnh phúc là trạng thái an nhàn và thanh thản, cảm thấy tốt ở thời điểm hiện tại, song ý nghĩa cuộc sống là vấn đề sâu sắc hơn.
Theo bà Smith, ý nghĩa cuộc sống xuất phát từ cảm xúc thuộc về, làm gì đó trên khả năng của mình và phát huy điểm mạnh nhất của mình.
Trong cuốn sách "Sức mạnh của Ý nghĩa” phát hành gần đây của mình bà Smith chia sẻ: "Mọi người đều nói thành công là con đường dẫn đến hạnh phúc. Vì thế, tôi đã đi tìm công việc lý tưởng, người yêu hoàn hảo và căn hộ đẹp." Song điều mà bà Smith đã tìm thấy đó là khi theo đuổi hạnh phúc, bà cảm thấy "lo âu và phiêu dạt”, trạng thái tâm lý được khoa học chứng minh là bình thường.
"Thậm chí mặc dù cuộc sống về khách quan tốt đẹp hơn theo gần mọi chuẩn mực thông thường, song ngày càng có nhiều người cảm thấy vô vọng, chán nản và cô đơn", bà Smith nhận định.
Và khi nói về nhóm người tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống và tìm thấy nó, bà Smith cho hay họ "có khả năng phục hồi nhanh hơn, họ hoàn thành tốt hơn ở trường và ở cơ quan và thậm chí họ sống lâu hơn."
Để tìm hiểu những phương cách sống ý nghĩa hơn, bà Smith đã dành 5năm để phỏng vấn hàng trăm người và phân loại thông qua nghiên cứu về tâm lý, khoa học thần kinh và triết lý.
Từ đó, bà Smith đã chỉ ra bốn yếu tố quan trọng của một cuộc sống ý nghĩa và trọn vẹn:
Trân trọng người khác và tìm thấy người biết trân trọng mình
Cảm xúc thuộc về là cấu thành đầu tiên của ý nghĩa trong cuộc sống. Theo bà Smith, nó hình thành ở trong các mối quan hệ mà bạn được người khác trân trọng vì đúng những giá trị bên trong của mình cũng như bạn trân trọng người khác. Ví dụ rõ nét nhất việc chia sẻ mối quan hệ này có thể thấy giữa bạn với gia đình hay bạn bè của mình.
Khi bạn có cảm xúc thuộc về, bạn sẽ cảm thấy là người cần thiết, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và có động lực để vươn lên. Trong trường hợp ngược lại, bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, buồn chán.
Bà Smith nói: "Cảm xúc thuộc về thực sự xuất phát từ tình yêu thương và sự quan tâm. Nó sống trong những khoảnh khắc giữa người với người và đó là sự lựa chọn."
Vì thế, khi bạn biết quan tâm và yêu thương những người xung quanh bạn, bạn sẽ có cảm xúc thuộc về (ai đó) và cảm thấy ấm áp và yên vui trong cuộc sống.
Tìm thấy mục đích của mình
"Tìm thấy mục đích của bạn không giống như tìm thấy công việc khiến bạn hạnh phúc. Mục đích thuộc về cái bạn trao hơn cái bạn muốn", bà Smith nói.
Bà Smith giải thích rằng yếu tố quyết định đến mục đích là "sử dụng mặt mạnh của mình để cống hiến."
Khi dành phần lớn thời gian của mình ở chỗ làm, thì chúng ta cần chuyển ý thức về mục đích thông qua công việc của mình, đó là khi có nhiều đóng góp và cảm thấy là người cần thiết.
Song như bà Smith chỉ ra, việc thiếu mục đích trong công việc sẽ có thể khiến bạn mất chỗ đứng ở cơ quan, thậm chí mất việc làm và khó tìm được công việc mới.
"Dĩ nhiên, bạn không phải tìm thấy mục đích ở công việc, song mục đích cho bạn điều để vì nó mà bạn sống và tiến lên", bà Smith nói.
Vượt lên trên cuộc đời
"Trạng thái siêu việt là những khoảnh khắc hiếm hoi khi bạn vượt lên trên sự bon chen của cuộc sống thường nhật, ý thức về cái tôi giảm đi và bạn cảm thấy được gắn kết với một thực tại cao hơn", bà Smith chia sẻ.
Hay nói cách khác, đó là trải nghiệm cảm thấy phi thường trong cuộc sống. Song những người khác nhau sẽ trải nghiệm sự vươn lên trên cuộc đời theo cách khác nhau.
Đối với bà Smith, điều này đến khi sáng tác, bà mất ý niệm về thời gian và nơi chốn.
Năm 2015, hai nhà nghiên cứu Paul Piff và Dacher Keltner thuộc trường Đại học California đã công bố một công trình nghiên cứu về phản ứng cảm xúc trước sự sợ hãi mà hai nhà nghiên cứu này mô tả trên tờ The New York Times rằng "cảm xúc tích cực thường đến khi có sự hiện diện của cái gì đó lớn lao vượt qua sự hiểu biết của chúng ta về thế giới."
Trong công trình nghiên cứu này, các sinh viên ngước nhìn lên những cây bạch đàn cao 200 feet trong một phút cảm thấy ít tự cho mình là trung tâm và thậm chí hành xử hào hiệp hơn khi có cơ hội giúp đỡ ai đó, bà Smith giải thích. Bà khuyên mọi người hãy đặt mình vào nhiều khoảnh khắc như vậy hơn.
Kiểm soát câu chuyện đời mình
Bà Smith giải thích khi bạn chia sẻ với ai đó hay viết về biến cố xảy ra trong đời mình vào một ngày nào đó, bạn đang tạo ra một bản tường thuật giúp bạn hiểu bạn trở thành con người như thế nào.
Bà Smith bộc bạch: "Chúng ta luôn không nhận ra rằng chúng ta là tác giả câu chuyện đời mình và có thể thay đổi cách chúng ta kể chúng. Cuộc sống của bạn không chỉ là danh mục các sự kiện. Bạn có thể chỉnh sửa, diễn đạt và kể lại câu chuyện của mình thậm chí khi bạn bị hạn chế về cứ liệu."
"Hạnh phúc đến rồi đi”, bà Smith nói, "song khi cuộc sống thực sự tốt và khi có những thứ thực sự tồi tệ xảy ra, sống có ý nghĩa sẽ tiếp sức để bạn vượt qua và bước tiếp"./.
 
Theo VOV
;