Nhiều người trẻ biến chứng nặng do ngộ độc các loại ma túy mới

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cảnh báo, đáng lo ngại và vô cùng nguy hiểm, các trường hợp vào viện ngộ độc ma túy chủ yếu là người trẻ, thanh niên, học sinh, sinh viên.
Theo báo cáo của Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), thời gian qua, trung tâm đã nỗ lực cập nhật các kỹ thuật mới, nhờ đó, số ngày điều trị trung bình tiếp tục giảm, tỷ lệ tử vong do ngộ độc giảm đáng kể, từ 5% xuống còn 2%.  Đáng chú ý, Trung tâm đã thực hiện xét nghiệm nhiễm độc 24h/7 ngày để phục vụ điều trị bệnh nhân.
Đặc biệt, thời gian gần đây, Trung tâm tiếp nhận ngày càng nhiều bệnh nhân bị ngộ độc ma túy thế hệ mới với các dạng chất khác nhau như: Amphetamin và các chất cùng loại, lá Khat, cần sa, ma túy dạng thấm (LSD)….
Nạn nhân ngộ độc ma túy điều trị tại Trung tâm chống độc. Ảnh: DN.
Nạn nhân ngộ độc ma túy điều trị tại Trung tâm chống độc. Ảnh: DN.
Theo ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc, ma túy ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan nội tạng của cơ thể người, trong đó có ảnh huởng mạnh nhất là hệ thần kinh và tâm thần. Trước đây các ca nhập viện vì ma túy đá chỉ yếu bệnh nhân loạn thần, ảo giác, kích thích không ghi nhận tử vong, nhưng giờ bệnh nhân ngộ độc ma túy đều nhập viện trong tình trạng rất nặng, co giật, hôn mê, rối loạn tâm thần nặng nề, có những ca đe dọa tử vong. Thậm chí có bệnh nhân đã nhảy lầu vì bị các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng.Tại Khoa ít nhất đã có 2 ca tử vong trong thời gian qua vì ngộ độc cấp tính ma túy đá.
ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên cảnh báo, đáng lo ngại và vô cùng nguy hiểm, các trường hợp vào viện ngộ độc ma túy chủ yếu là người trẻ, thanh niên, cả học sinh sinh viên.
ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết: Việc cai nghiện cho các bệnh nhân sử dụng các loại ma túy mới xuất hiện là vấn đề rất nan giải. Đối với những bệnh nhân ngộ độc ma túy mới cùng các biểu hiện lâm sàng thay đổi liên tục, các bác sỹ Trung tâm phải vừa chống độc, vừa theo dõi, vừa đưa ra các phác đồ điều trị, nghiên cứu tài liệu để tìm kiếm giải pháp mới nhằm cấp cứu nhanh và kịp thời, giảm tỉ lệ tử vong cho bệnh nhân.
BS Nguyên cũng khuyến cáo, ngày càng có quá nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, trò chơi mà không dễ nhận biết.
“Các bạn trẻ nói riêng, cộng đồng nói chung hãy tránh xa ma tuý, không được lạm dụng hay sử dụng bất kì loại ma túy nào cho bất kỳ mục đích nào bởi nó chỉ không ảnh hưởng đến sức khoẻ, sự nghiệp, tương lai sau này mà có thể tước đi mạng sống bất cứ lúc nào”, BS Nguyên lưu ý./.
 
Theo dangcongsan.vn
 
;