Thanh toán không dùng tiền mặt

07:36, 17/10/2019

Sáng chủ nhật, bảnh mắt đã thấy cậu hàng xóm đi đâu phi xe về, tôi ngạc nhiên: - Sao hớt hải như đưa vợ đi đẻ thế? 


- Dạ, đến hạn em đi nộp tiền nước máy ở điểm thu. 


- Chiều qua tôi cũng nộp rồi, không biết để hộ chú luôn, chờ đợi cũng khá bất tiện, mất thời gian, tôi cười áy náy.


- Vâng, nếu mà không nộp đúng hẹn tại điểm thu thì phải đến nộp ở công ty cấp nước. Mấy tháng nay, việc trả tiền nước ở thành phố mình nhiêu khê quá, sao không cho thanh toán chuyển khoản bác nhỉ?


- Đúng! Nhà nước đang khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt, còn có hẳn “Ngày không tiền mặt”. Bây giờ, tiền điện, tiền điện thoại, tiền mạng itnternet, tôi đều thanh toán không dùng tiền mặt, trừ thẳng tuột qua tài khoản ngân hàng là xong. Còn vụ trả tiền nước ở thành phố mình lại “mình một kiểu”!


- Mấy năm nay, gia đình em cũng đã trả nhiều khoản chi phí bằng cách thanh toán chuyển khoản qua ngân hàng. Chỉ cần một lần điền thông tin cá nhân và mã số khách hàng là xong, còn lại ngân hàng sẽ lo. Em chỉ cần xem tin nhắn trên điện thoại để kiểm tra. Hằng tháng em còn thanh toán tiền điện cho mẹ em ở quê thông qua Internet banking trên điện thoại. Chỉ mất khoảng 1 phút để trả tiền điện thay vì đến hạn mẹ em phải lọ mọ đi đóng tiền… Cậu hàng xóm khoe. 


Thực ra, với người có tài khoản, việc thanh toán không dùng tiền mặt quá dễ dàng. Còn những người lớn tuổi, làm nghề tự do chưa mở tài khoản, hoặc sống ở quê thì vẫn còn lạ lẫm với thanh toán không dùng tiền mặt. Nhưng phải khẳng định rằng, ai đã sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt để chi trả các loại phí sinh hoạt hay giao dịch thì đều thích vì nó rất tiện lợi, không mất công đi lại, chờ đợi...


Thanh toán không dùng tiền mặt (thanh toán chuyển khoản) là phương thức chi trả thực hiện bằng cách trích một số tiền từ tài khoản người chi trả chuyển sang tài khoản người được hưởng. Các tài khoản này đều được mở tại ngân hàng.


Để thanh toán không dùng tiền mặt được thì những người mua bán hàng hóa, dịch vụ phải sử dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán khi mua sắm và các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ phải sử dụng các phương tiện chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt để người sử dụng dịch vụ có thể thanh toán được. 


Vì thế, tại nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ, hàng hóa, người dân vẫn chưa thể áp dụng các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt, dù có mong muốn đi nữa. Xếp hàng chờ nộp tiền nước tại các điểm thu như hiện nay là thí dụ nho nhỏ… Tuy nhiên, điều quan trọng để khuyến khích được người dân thanh toán không dùng tiền mặt thì thì thẻ ngân hàng, ví điện tử… phải bảo đảm được tính an toàn, người dân phải được bảo vệ quyền lợi khi xảy ra sự cố.

 

Minh Huệ
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)