Hoa xuân

09:23, 23/01/2020

Chợ hoa ngày Tết thường được họp từ Tết ông Táo (23 tháng Chạp) cho đến tận đêm giao thừa. Ngày nào chợ hoa cũng nhộn nhịp, tấp nập suốt từ sáng đến tối. Những người đi chợ hoa ăn mặc đẹp, tề chỉnh. Họ đến chợ không chỉ ngắm hoa, mua hoa và ngắm người mà còn “thả dáng”, khoe trang phục của mình. Còn các cô gái bán hoa cũng mặc đẹp nhất có thể. Bên hoa, các cô nói cười ríu rít, gieo vào lòng người hình ảnh mùa xuân trong veo, tươi sáng. Chợ hoa có đủ hương sắc, nhiều loại cây, loại hoa, chiều thú chơi cùng túi tiền của mọi người. Ở miền Bắc, chợ hoa trưng bày những loài hoa phổ thông nhiều người ưa chuộng như đào, cúc, thược dược, hồng… bên các chậu địa lan Hoàng hạc, Trần Mộng to đẹp rực rỡ, mấy bát Thủy tiên yêu kiều. Còn ở miền Nam thì phổ biến là hoa mai vàng và hoa cúc vạn thọ. Trên bến dưới thuyền, một vùng sông nước trông như dải lụa rực rỡ nhiều màu sắc, đầy hân hoan. Còn nữa, đến chợ hoa ngày Tết không cứ là phải mua hoa. Người ta đi để ngắm hoa, khảo giá, trầm trồ khi thấy một loài hoa ngoại năm nay mới xuất hiện; đi để nhớ về những mùa Xuân xa xưa, nhớ những kỷ niệm về các loài hoa.
 

Ảnh: Trần Bình
Ảnh: Trần Bình


Hoa đào tiêu biểu cho sắc xuân ở phía Bắc. Đào có nhiều loại: bích đào, đào phai, bạch đào nhưng đẹp nhất vẫn là đào thất thốn, một loại đào cổ, hiếm và quý. Có người giải thích “thất thốn” nghĩa là cứ cách đều 7 thốn (khoảng một đốt ngón tay) lại chia các nhánh nhỏ, nở bông cánh kép dầy và thắm đỏ. Lại có người lý giải tên gọi xuất phát từ đặc điểm lá loại đào này dài hơn đào thường, khoảng 7 thốn. Theo tích cũ lưu truyền, hoa đào là loại hoa không thể thiếu được trong ngày Tết vì còn để trừ tà. Người sành chơi chọn cành đào vừa có lộc, nụ và hoa để chơi được đến ra Giêng. Mua hoa về, chủ nhân chăm chút, hãm (hoặc thúc) cho hoa nở sao đúng ngày đầu năm mới. Nghề trồng đào nổi tiếng nhất là ở Nhật Tân, Nghi Tàm (Hà Nội). Những nghệ nhân làng đào ghép cành lên gốc cây đào quả để tạo cây lai khỏe khoắn, nhiều tăm, cho hoa mập, đẹp và thắm. Rồi họ cắt tỉa, tạo hình tròn đều, hoặc năm tầng tán, thế trực thế hoành, thế thác đổ hay bạt phong hồi đầu. Những gốc đào được gọi là đẹp thì ngoài yêu cầu về màu hoa, mức độ sai nụ, sai hoa còn cần đáp ứng vẻ đẹp khí chất tổng thể. Người thì chỉ cần cứ to, mập, tươi là được. Người thì phải vòng vòng khắp chợ, đi dăm ba phiên, tầm bằng được cả dáng cây  nữa, “Đông cành - Xuân nụ” (Cành khẳng khiu gân guốc, màu sẫm như mùa Đông mà nụ mơn mỡn tựa mùa Xuân) hoặc dáng “Gốc bầu ngọn chỉ” (Gốc cây to, vững chãi, sần sùi cổ quái mà ngọn cây thì mảnh mai nhỏ mềm như gió Xuân). Thời tiết chặp cuối năm thất thường nên cần chăm bón, thúc cho cây, hoa lớn nhanh, lộc nụ phát nhiều mà trời rét thì phải hoãn, thiến để cây phát triển chậm lại, sao cho hoa nở đúng kỳ. Người ta gọi thiến đào, đảo quất là thế. Xưa, vào khoảng 20 âm lịch, người làng Nhật Tân đã mang hoa ra chợ Hàng Lược (Hà Nội) bán đón lõng ngày Tết ông Công ông Táo. Ngày nay, các làng nghề còn đầu tư nhà vườn có hệ thống điều hòa không khí hai chiều để dưỡng hoa. Mùa hoa dài hơn, từ đầu tháng Chạp kéo dài cho đến hết tháng Giêng.  


Nếu hoa đào là sắc xuân ở Hà Nội thì hoa Mai là tượng trưng cho phong vị Tết phương Nam. Các nhà nho phong nhã đặt cho loài hoa mai tên chữ Bách hoa khai. Hoa mai xứng đáng danh hiệu Chúa Xuân vì là loài hoa nở sớm nhất trong một trăm loài hoa để báo tiết Xuân về. Có nhiều loại mai: Mai tứ quý, bạch mai, hồng mai, nhất chi mai, mai chiếu thủy… Nhưng phổ biến hơn cả là hoa mai vàng. Hoa mai cũng năm cánh nhưng không nhiều lớp như hoa đào. Cánh hoa nuột nà, mịn màng như lụa. Cành mai nâu sẫm, ngắn, gân guốc nhưng cũng thật mềm mại. Chính vì vẻ đài các này mà nhiều người cho rằng từ xa ngắm cành mai như đàn bướm vàng đậu hờ bên cành cây rất thanh nhã, khiêm nhường. Hoa mai tượng trưng cho phẩm tiết cao quý, khí phách của người quân tử, là niềm cảm hứng không bao giờ vơi cạn trong thi ca. 


Quất được trồng trong chậu cảnh, tỉa thành những tầng tán cầu kỳ. Văn Giang (Hưng Yên), Nhật Tân (Hà Nội) là những khu trồng quất đẹp nổi tiếng. Cây quất quý hiếm là cây có thế đẹp, tơ non mỡ màng và đầy đủ cả “lộc”, “nụ”, “hoa”, quả xanh”, “quả chín”. Thế nên mới ví là cây “Tứ đại đồng đường”, “Ngũ đại đồng đường”. Màu vàng của quả biểu tượng cho tài lộc nên cây quất được nhiều người ưa chuộng, còn trang hoàng cho cây bằng giấy trang kim và dây đèn màu nhấp nháy. 


Cúc cũng là một loài hoa được nhiều người yêu thích. Có hơn 1500 loài cả thảy: Cúc vạn thọ, cúc đại đóa, cúc vàng (kim cúc), cúc trắng (ngân cúc), cúc kim cương, cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, cúc thạch thảo, cúc bất tử, cúc bách nhật, cúc họa mi, dã quỳ... Cúc có nét đẹp độc đáo, vẹn toàn hương sắc. Mang vẻ đẹp kín đáo, bền lâu, cúc biểu tượng cho cuộc sống thanh bạch, khiêm nhường, sự trường tồn, vĩnh cửu. 

 

Ảnh: Thanh Bằng
Ảnh: Thanh Bằng


Thủy tiên là loại hoa bắt nguồn từ Trung Quốc, một loại hoa quý tộc. Chơi thủy tiên đòi hỏi phải cầu kỳ tinh tế. Thủy tiên được ngắm nhìn, thưởng thức tổng thể từ hoa, lá và bộ rễ. Hoa thủy tiên trắng muốt, ngò hoa vươn cao như cánh hạc bay với nhụy vàng và hương thơm êm dịu thầm kín. Thủy tiên sau khi tỉa xong nếu có năm thân từ đó trổ ra năm ngò (nhánh hoa) như lời ước nguyện đủ “ngũ phúc”: Phú, quý, thọ, khang, ninh là tuyệt nhất. Bộ rễ mập mạp, trắng muốt buông dài trong bình pha lê như râu tóc Tiên ông, toát lên vẻ đẹp phiêu diêu thoát tục. Người chơi hoa khéo gọt tỉa củ, xén lá, dưỡng trong nước sạch sao cho hoa nở đúng giao thừa “hoa tề vị hàm tiếu” mới thật tài hoa, báo điềm may mắn cả năm. Chẳng cứ đàn ông, đàn bà, phàm là người yêu thủy tiên, tỉa được thủy tiên đều có chung tính cách khéo léo, kiên trì và công phu Thiền tập nhất định. Họ phải tỉ mẩn tách từng bẹ củ, xén từng nhánh lá, cạo từng ngò hoa non nớt uốn đúng chiều ước định rồi chăm chút thay nước như chăm con thơ gần một tháng trời thì mới có được bát hoa đẹp, kịp dâng lên Tổ tiên đúng sáng mùng Một Tết.


Thế giới loài hoa dường như bừng tỉnh sau những ngày đông giá rét. Trong vườn hoa xuân, còn phải kể đến hoa hồng sang trọng, hoa lay- ơn tinh khiết, hoa cẩm chướng đài các, hoa violet đầy sức sống, hoa trà cao sang, hoa mẫu đơn vương giả… Các loài hoa đua nhau khoe sắc, làm cho người chơi hoa, thưởng hoa thêm nao nức, thêm yêu đời. Hoa nở trong mùa xuân điểm tô đất trời, làm hân hoan lòng người. Hoa là sứ giả của thời gian, của niềm tin, hy vọng và là hương vị không thể thiếu trong ngày Tết. Trong làn mưa bụi, trong cái lành lạnh nhè nhẹ đầy hương Xuân, người chơi hoa thảnh thơi thưởng thức tinh túy đất trời. Mua hoa không thể dễ dàng như mua rau, mua thịt, tao nhân mặc khách có thể phải bỏ ra cả buổi để chọn hoa mà nếu không ưng thì ngày mai, ngày kia lại đi tiếp. Và người ta không thấy phiền hà vì điều đó, ngược lại đó là niềm vui khó tả của người Việt Nam mỗi khi Tết đến Xuân về. Đó cũng là một nét đẹp của dân tộc trong mạch nguồn văn hóa sâu sắc phương Đông.


Nguyễn Thị Hương
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)