Rửa tay, gác... chén!

11:26, 10/01/2020

- Có lẽ tôi “rửa tay, gác… chén” thôi chú ơi, áp lực quá -  anh bạn vong niên của tôi thở dài.


Tôi ớ người: - Sao bác, gác cái gì?


- Thì là vụ uống rượu bia đó. Ở nhà thì vợ cằn nhằn, lái xe ra đường thì công an bắt phạt. 


Anh bạn tôi không phải là người nghiện ngập bia rượu, nhưng lại thích lai rai quán bia cuối chiều. Tôi gật gù: - Bác muốn nói việc xử phạt người có nồng độ cồn đang nóng hôi hổi? 


Anh gật rồi than, luật còn cấm xúi giục, lôi kéo... người khác uống rượu, bia. Hèn gì mấy hôm nay vợ tôi cứ hớn hở cười! 


- Hóa ra việc xử lý các ma men, các bà vợ hào hứng nhất. Khỏi lo lắng chồng say sưa rồi ảnh hưởng đến sức khỏe, càng yên tâm không sợ chồng có tí men thiếu tỉnh táo vẫn lái xe rồi gây tai nạn, bớt quán xá la cà dành thời gian cho gia đình… - tôi cười ha ha. 


Anh cáu: - Chú nói cứ như chả liên quan nhỉ, cứ đo được nồng độ cồn là bị phạt đến 40 triệu đồng, tạm giữ phương tiện, thu bằng lái gần 2 năm...


- Thì đó là bác lái ô tô, chứ em thường đi xe đạp, có uống tí rượu bia cũng không hề hấn!


- Từ 400 đến 600 nghìn đồng đấy, là mức phạt đối với người điều khiển xe đạp, xe thô sơ có nồng độ cồn, thời 4.0 rồi mà chú vẫn như người 0.4, chậm cập nhật quá!


- Bác chớ lo lắng, em thấy cậu bán bia đầu phố cam đoan là đã có phương án cụ thể để bảo đảm vẫn “vui lòng khách đến vừa lòng khách đi” nhờ dịch vụ đón, đưa khách về nhà hoặc tư vấn cho khách sử dụng taxi nếu sử dụng rượu, bia, tôi an ủi.


- Đành thế, còn Tết này thì sao đây, “phi rượu bia, bất thành lễ tết”…


Tôi chìa tờ báo đang đọc dở cho anh, người ta viết thế này cũng hãi bác ạ, theo thông tin của Ủy Ban ATGT quốc gia, sử dụng rượu bia làm tăng nguy cơ gây tai nạn của người điều khiển phương tiện giao thông và cả người đi bộ do rượu bia làm giảm khả năng phản ứng, giảm thị lực và gây buồn ngủ, hạn chế khả năng phối hợp giữa các bộ phận cơ thể. Rượu bia là nguyên nhân chính làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nam giới từ 15-49 tuổi tại Việt Nam. Đa số các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia là nghiêm trọng, gần 70% số nạn nhân có thời gian sống dưới 30 phút sau khi tai nạn xảy ra... 


Anh có vẻ trầm ngâm: - Uống rượu bia thì không phạm luật và chẳng làm gì nên tội, nhưng sau khi uống rượu bia mà lái xe thì hậu quả để lại thật sự không thể nói là “nặng” hay “nhẹ” vì liên quan đến an toàn và tính mạng con người...


Minh Huệ Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)