Cảnh giác với hành vi trục lợi mùa dịch

18:06, 20/03/2020

Những ngày qua, có tình trạng một số người đi tìm mua thuốc để dự trữ, uống phòng Covid-19 theo nhiều đơn thuốc truyền nhau trên mạng xã hội. 


Thông qua báo chí, các thầy thuốc đã cảnh báo người dân không tin những đơn thuốc trên mạng xã hội vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và hiện chưa có vaccine phòng Covid-19. Còn với kiến thức y học thường thức cũng biết, kháng sinh không thể điều trị các bệnh do virus và vius corona không là ngoại lệ. Trong khi đó, loại Canine Coronavirus Vaccine đã rao bán trên mạng, thật ra đã được cơ quan chức năng xác minh là loại dành cho... chó.


Hiện nay, lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, những hành vi bất lương trục lợi trên nỗi lo âu của cộng đồng đã diễn ra, nhất là trong lĩnh vực y tế. Đó là thu gom khẩu trang đã sử dụng để bán; sản xuất khẩu trang “kháng khuẩn” bằng giấy vệ sinh; tạo ra các loại kháng sinh, vaccine giả rồi quảng cáo là ngừa dịch Covid-19 để tiêm cho trẻ em với giá 700 nghìn đồng/mũi; bán “thẻ diệt virus corona” với giá 280 nghìn đồng/chiếc...  Đây tưởng như là những câu chuyện hài hước nhằm làm giảm âu lo mùa dịch. Nhưng đã có không ít người trở thành nạn nhân của các hành vi lợi dụng dịch bệnh để lừa đảo, dù cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý nhằm răn đe, ngăn chặn tình trạng này.  


Điều gì khiến những tin “vịt” về thuốc thuốc kháng sinh “đặc trị” Covid -19 lan truyền trên mạng xã hội lại làm nhiều người tin tưởng như vậy? Hơn thế, còn cả tin vào những đơn thuốc “giời ơi”, những liều vacxin phòng covid-19 giao bán trên mạng xã hội đến mức chia sẻ cho bạn bè người thân và chính mình thì đi mua về dùng hoặc dự trữ?


Câu trả lời sẽ bao gồm do chính thói quen tự chẩn bệnh, tự mua thuốc, tự điều trị theo đơn truyền miệng, hoặc đến hiệu thuốc kể triệu chứng và được bán cho một túi thuốc rồi về yên trí uống, thậm chí tin theo đơn của những “lang băm mạng” khiến nhiều người quên mất việc đầu tiên khi bị ốm là nên đi khám bệnh. Nhưng có lẽ, sự cả tin xuất phát từ nỗi lo lắng về dịch bệnh đang khiến không ít người hoang mang nên đã hành xử “lầm lẫn còn hơn... bỏ sót” chăng?


Trong bối cảnh tình tình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, điều mỗi chúng ta cần bây giờ là sự tỉnh táo, ý thức và trách nhiệm. Tỉnh táo trước các thông tin được đăng lên. Ý thức và trách nhiệm khi chia sẻ bất cứ thông tin nào, nhất là trong thời buổi công nghệ số và việc chia sẻ thông tin rộng rãi như hiện nay, việc sàng lọc, lựa chọn tin tức là điều vô cùng cần thiết. 


Sự bất lương, đặc biệt trong tình huống dịch bệnh, đúng là thật khó mà tưởng tượng nổi. Nhưng cũng không thể không đặt câu hỏi tưởng như đã có sẵn câu trả lời: Vì sao vẫn có người tìm mua vaccine ngừa Covid-19, mua thuốc để dự trữ, uống phòng Covid-19 theo những đơn thuốc truyền nhau trên mạng xã hội...?


PVNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)