Tỉnh táo

11:33, 18/03/2020

- Chú làm gì mà hớt hải như đưa vợ đi đẻ thế?


- Em đi nộp hồ sơ cho cả 2 vợ chồng đi học lái xe ô tô, nếu không thì quá muộn! 


Tôi chưa kịp phản ứng, cậu ta vọt đi như ma đuổi.


Lúc sau đã thấy cậu ấy quay về, mặt rầu rĩ. 


- Chú vội vã đi học lái xe ô tô như vậy chắc là do nghe đồn thổi vài tháng tới sẽ tăng học phí lên đến 30 triệu đồng, phải học ròng rã 6 tháng trời nên giờ tranh thủ học sớm cho đỡ tiền, phải không?


Cậu ấy cuống lên: - Bác có “cửa” nào không, mách em với? Em nghe mọi người bảo trong thời gian sắp tới việc thi giấy phép lái xe ô tô sẽ khó hơn, học phí cũng cao hơn hiện tại nhiều lần. Do vậy em tranh thủ thời gian đi học sớm để tránh việc nộp học phí cao nhưng nào có được. Nộp hồ sơ bây giờ người ta bảo phải sang năm mới học được, vì nhiều người nộp lắm, phải chờ để xếp lớp học.


- Nếu chú nhất định phải học thì tỉnh mình có mấy trung tâm đào tạo lái xe, không học chỗ nay ta học chỗ khác. 


- Bác ơi, chỗ nào cũng quá tải, “bội thực” hồ sơ đăng ký học rồi.


Hai anh em đang chuyện thì ông hàng xóm từ trong nhà nghe loáng thoáng cũng lao ra than thở: - Nghe đồn sắp tới muốn thi bằng B2 phải học lâu, học phí cao, tranh thủ lúc chưa có gì thay đổi nên tôi cố gắng đăng ký nộp hồ sơ đi học. Mấy hôm nay nháo nhác đi tìm nơi học bằng B2 mà không còn chỗ. Có người mách, cứ nộp tiền qua “cò”, họ sẽ nộp hồ sơ giữ chỗ nhưng cũng phải sang năm mới được học... 


Nguyên nhân dẫn đến việc người dân đua nhau đăng ký học lái xe ôtô là do Thông tư số 38/2019/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. 


Theo đó, từ ngày 1.5.2020 người học lý thuyết sẽ phải học tập trung và điểm danh; bộ câu hỏi thi lý thuyết tăng từ 450 câu hiện nay lên 600 câu; từ 1.1.2021 xe thực hành phải gắn thiết bị định vị GPS kèm nhận diện gương mặt để kết nối về Trung tâm và Tổng cục Đường bộ; các trung tâm đào tạo phải đầu tư lắp đặt cabin mô phỏng khoang lái xe ôtô… Chính những điều này khiến người dân e ngại, sợ thi trượt nên đổ xô đi học lái xe, mặc dù nhiều người vẫn chưa thực sự có nhu cầu nhưng vẫn đi học với tâm lý “học trước cho dễ và đỡ tốn tiền”. 


Việc người dân nghe tin đồn rồi đổ xô đăng ký học lái xe khiến các cơ sở đào tạo lái xe trên địa bàn tỉnh trở lên quá tải, điều này vô tình tự tạo áp lực cho chính mình và gây ra tình trạng quá tải cho đơn vị đào tạo lái xe. Khi số lượng học viên tăng đột biến thì các cơ sở đào tạo không đủ cơ sở vật chất để đào tạo học viên, dẫn đến việc ùn hồ sơ và người có nhu cầu học phải chờ đợi để được xếp lớp và thi sát hạch bằng lái.


Vì thế, trước khi làm hồ sơ đăng ký, người dân cần xem xét nhu cầu thực sự của mình để tránh sự lãng phí thời gian và tiền của một cách không đáng có. 


Nếu không tỉnh táo, lại báu “cò” thôi! 

 

PV


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)