Khởi nghiệp cùng thanh niên nông thôn

17:14, 21/06/2020

Khởi nghiệp hiện đang là vấn đề được nhiều đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) quan tâm. Thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng đó, những năm qua, các cấp bộ Đoàn thanh niên, Hội Liên hiệp thanh niên trên địa bàn tỉnh luôn đồng hành tạo điều kiện để ĐVTN tiếp cận nguồn vốn, thực hiện các mô hình sản xuất, lập nghiệp trên quê hương.

 

Xưởng cơ khí của anh Trần Anh Tuấn, xã Đông Tảo (Khoái Châu) cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm
Xưởng cơ khí của anh Trần Anh Tuấn, xã Đông Tảo (Khoái Châu) cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm


 Với sức trẻ và khát khao lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên đã mạnh dạn thực hiện các mô hình sản xuất, kinh doanh mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Điển hình như anh Đoàn Văn Lên, xã Hải Triều (Tiên Lữ) đang thành công với mô hình trồng nấm sạch. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Lâm nghiệp, anh Lên tìm được việc làm ổn định đúng với ngành nghề được đào tạo tại trường đại học. Tuy nhiên, ước mơ lập nghiệp trên mảnh đất quê hương đã thôi thúc anh bỏ phố về quê, gây dựng mô hình trồng nấm. Trao đổi với chúng tôi, anh Lên cho biết: Khi tôi đưa ra ý định trồng nấm, rất nhiều người bày tỏ e ngại về sự rủi ro, thất bại, khó thành công. Nếu tôi không có quyết tâm cộng với sự hỗ trợ đắc lực từ gia đình, tổ chức Đoàn thì không có trang trại nấm như hiện nay. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, trải qua nhiều khó khăn, thử thách, đến nay, trang trại nấm của anh Lên có bốn khu sản xuất, mỗi tháng cung cấp ra thị trường 1 - 1,2 tấn nấm với thu nhập trung bình trên 150 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động tại địa phương. Không chỉ cung cấp nấm thương phẩm, anh Lên còn tự mày mò, nghiên cứu sản xuất được phôi giống nấm để phục vụ nhu cầu của gia đình và bán cho các trại nấm ở các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương. 


Hiện có một thực tế là rất khó để tập hợp, đoàn kết thanh niên trên địa bàn khu dân cư lập thân, lập nghiệp trên chính mảnh đất quê hương, nhưng nếu cán bộ Đoàn đã khởi nghiệp thành công, khả năng đoàn kết, tập hợp thanh niên sẽ dễ dàng hơn. Suy nghĩ đó đã thôi thúc anh Trần Anh Tuấn, Bí thư Đoàn thanh niên xã Đông Tảo (Khoái Châu) tích cực tìm tòi, sáng tạo làm giàu. Kể về quá trình lập nghiệp bản thân, anh Tuấn cho biết: Thời gian đầu, vừa bắt tay vào sản xuất, máy móc vận hành còn nhiều trục trặc, thiếu nguồn vốn lưu động, thiếu nguồn cung cấp nguyên liệu để sản xuất và quan trọng nhất là chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm nên cơ sở sản xuất của anh gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Tuấn xác định khó khăn ở đâu tìm cách tháo gỡ ở đó và xưởng sản xuất của anh Tuấn đã sản xuất ổn định và cho thu nhập cao. Hiện anh Tuấn đang là chủ xưởng sản xuất cơ khí với thu nhập hàng tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho 20 lao động tại địa phương với mức thu nhập từ 8 triệu đồng/người/tháng đến 15 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, anh Tuấn luôn đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên gặp khó khăn, chia sẻ những kinh nghiệm làm kinh tế cho các thanh niên khác.    


Trong năm 2019, Tỉnh đoàn tổ chức 25 lớp tập huấn khởi sự doanh nghiệp, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi và tư vấn hướng nghiệp cho trên 24 nghìn đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên. Hỗ trợ 16 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên thành các mô hình khởi nghiệp với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn, Hội đã trở thành “cầu nối” giúp ĐVTN tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Toàn tỉnh có trên 800 mô hình kinh tế do ĐVTN làm chủ cho thu nhập từ 300 triệu đồng trở lên.  Hành trình lập nghiệp của những thanh niên nông thôn trên địa bàn tỉnh có thể còn gặp nhiều khó khăn, trắc trở nhưng hơn bao giờ hết, bằng tinh thần dám nghĩ, dám làm và sự hỗ trợ của tổ chức Đoàn, Hội sẽ góp phần đưa ước mơ, hoài bão làm giàu trên chính mảnh đất quê hương của thanh niên sớm thành hiện thực.


                                        Vũ Huế
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)