Nỗi lo từ những món quà vặt trước cổng trường 

11:04, 07/07/2020

Những xiên xúc xích, chả cá chiên, những chiếc kẹo xanh, đỏ bắt mắt… là những món đồ ăn vặt đang được bày bán tràn lan tại nhiều cổng trường học trên địa bàn tỉnh. Không có nguồn gốc, không được kiểm chứng vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), những món ăn này tiềm ẩn mối đe dọa đối với sức khỏe học sinh.


Đến cổng trường Tiểu học – THCS Đức Thắng (Tiên Lữ), không khó để bắt gặp hình ảnh những hàng quán chuyên bán đồ ăn vặt cho các “thượng đế nhí”. Đầu giờ sáng và cuối buổi học, những chủ quán ở đây dường như hoạt động hết công suất, bởi đó là thời điểm học sinh ùa ra ăn quà vặt rất đông. Thậm chí nhiều phụ huynh vì chiều con cũng trực tiếp mua những đồ ăn vặt này cho con mình…

 

Bán hàng rong trước cổng Trường Mầm non Vĩnh Xá (Kim Động). Ảnh chụp lúc 16 giờ 30 phút ngày 6.7.2020
Bán hàng rong trước cổng Trường Mầm non Vĩnh Xá (Kim Động).
(Ảnh chụp lúc 16 giờ 30 phút ngày 6.7.2020)


Theo quan sát, các hàng quán này gồm những chiếc tủ nhỏ bày bán thức ăn chín như xôi, bánh mì, xúc xích… Bên trong quán treo những loại đồ ăn vặt như bánh, kẹo, bim bim, bỏng ngô, thịt bò khô... Các đồ ăn này đều có đặc điểm chung là màu sắc sặc sỡ, bao bì bắt mắt, được in bằng chữ nước ngoài… Giá cả của những món ăn vặt này cũng rất rẻ, chỉ từ 1.000 – 10.000 đồng/sản phẩm. Bên cạnh nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng thì người chế biến và bán đồ ăn chín không hề đeo găng tay hay bất kỳ dụng cụ bảo đảm vệ sinh nào khác; dụng cụ chế biến không bảo đảm vệ sinh... 


Trước tình trạng thực phẩm đang được bày bán tại các cổng trường, nhiều bậc phụ huynh bày tỏ lo ngại không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tạo thói quen xấu cho học sinh. Ông Nguyễn Hữu Thành, một phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học – THCS Đức Thắng chia sẻ: “Tôi cũng khuyên con  không được ăn các loại quà vặt trước cổng trường và hạn chế cho con tiền tiêu vặt nhưng nhiều khi bạn bè ăn, chia sẻ với cháu trong giờ ra chơi thì mình rất khó quản lý. Có cháu không có tiền mua còn ghi sổ nợ mà chủ quán vẫn đồng ý, như vậy sẽ tạo thói quen xấu cho các cháu từ khi còn nhỏ”.


Thầy giáo Đào Ngọc Phi, Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS Đức Thắng cho biết: “Để ngăn ngừa nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm từ các hàng quán, nhà trường thường xuyên tuyên truyền trong các giờ chào cờ cho các em học sinh về vệ sinh ATTP, giúp các em học sinh nhận thức được tác hại của những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ đến sức khỏe. Ngoài ra, nhà trường có quy định không cho học sinh mang đồ ăn vào trường, giờ ra chơi không được ra ngoài ăn quà. Trong các cuộc họp, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã tuyên truyền tới phụ huynh về vấn đề ATTP khi cho các con ăn quà vặt; nhắc nhở phụ huynh quản lý tiền tiêu vặt để các em không tiêu tiền tự do, tạo thói quen tốt và tránh được các tệ nạn xã hội như ăn quà, bỏ học chơi game...”. 


Tình trạng bán quà vặt trước cổng trường học xuất hiện ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Những thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản, chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh ATTP sẽ dễ gây ra các nguy cơ mất vệ sinh, ATTP. Theo phân cấp quản lý về ATTP, các hàng quán bày bán tại cổng các trường học là những loại thức ăn nhanh của những tiểu thương buôn bán nhỏ, lẻ, vì vậy trách nhiệm quản lý thuộc về UBND xã, phường, thị trấn sở tại. Do đó, cùng với việc tuyên truyền, hướng dẫn người kinh doanh, chính quyền các địa phương phải thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện hàng rong vi phạm an toàn thực phẩm phải lập tức xử lý. Mặt khác, các phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở, cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ các món ăn vặt không bảo đảm vệ sinh tại khu vực cổng trường học với con em mình, biết nói không với thực phẩm không an toàn.


Dương Miền - Hương Giang

 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)