Xử lý nghiêm tình trạng sản xuất, cung ứng cây giống kém chất lượng

19:18, 26/08/2020

Theo tổng hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 30 doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả, trong đó có giống nhãn với tổng sản lượng trên 1 triệu cây/năm. Việc sản xuất giống cây ăn quả vẫn chủ yếu theo hướng tự phát, chất lượng giống không đồng đều, chưa có tổ chức hoặc cá nhân nào có thương hiệu, nhãn hiệu riêng cho sản phẩm giống cây ăn quả. Ngoài các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên, còn có nhiều tổ chức, cá nhân ở các địa phương khác cung ứng giống cây trồng vào thị trường trong tỉnh. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, trong đó không ít tổ chức, cá nhân cung ứng giống cây ăn quả không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng khiến người trồng bị thua thiệt. 


Qua tìm hiểu và khảo sát thực tế, với những cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, họ luôn đề cao trách nhiệm với khách hàng bằng cách cung ứng giống có nguồn gốc, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, cam kết bảo đảm chất lượng đến khi cây trồng cho thu hoạch. Đây là những cơ sở đủ điều kiện hoạt động theo quy định của pháp luật, người mua có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Ngược lại, những cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát, không đủ điều kiện theo quy định, thường bán sản phẩm với giá rẻ hơn nhưng thông tin về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng của sản phẩm không rõ ràng. Những cơ sở vi phạm này thường tập trung bán cây giống cho nhóm đối tượng là nông dân có quy mô sản xuất nhỏ, có tâm lý ham mua giá rẻ, ít kinh nghiệm, không có nhu cầu về hóa đơn, chứng từ tài chính. Việc bán cây giống thông qua đặt hàng trên mạng xã hội, qua điện thoại và trực tiếp tại nơi sản xuất, tại các chợ và rao bán rong. Vì hám rẻ nên khi mua về trồng đến khi thu hoạch mới thất vọng vì không đúng như giới thiệu của người bán, khiến họ thiệt hại về kinh tế.


Là cơ quan tham mưu, quản lý nhà nước về lĩnh vực trồng trọt của tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tuyên truyền, khuyến cáo để người dân biết, lựa chọn mua giống cây ăn quả ở những địa chỉ cung ứng có uy tín, chất lượng; tổ chức bình tuyển và chứng nhận những cây ăn quả đầu dòng, cây đạt tiêu chuẩn nhân giống. Tuy nhiên, thực tế tại nhiều địa phương, công tác tuyên truyền chưa được chú trọng; hoạt động sản xuất, cung ứng cây giống không đủ điều kiện vẫn diễn ra làm người mua bị thiệt hại nhưng công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thực sự quyết liệt.


Theo một số chuyên gia ngành nông nghiệp và PTNT, chất lượng giống cây trồng là một trong những yêu cầu quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả sản xuất. Vì vậy, hạn chế thấp nhất, tiến tới xử lý triệt để vi phạm trong sản xuất, kinh doanh giống cây ăn quả, ngành chức năng và chính quyền các địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền những địa chỉ tin cậy về cung ứng giống cây ăn quả để người dân lựa chọn; khuyến cáo người dân thực hiện phát triển cây ăn quả theo quy hoạch và định hướng của tỉnh, của địa phương và chỉ sử dụng cây giống bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc từ nguồn giống được cơ quan có thẩm quyền công nhận. Sở Nông nghiệp và PTNT thường xuyên công bố công khai những cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng đủ điều kiện; danh sách nguồn giống được công nhận, công nhận lại hoặc bị hủy bỏ hiệu lực công nhận trên website của sở để tổ chức, cá nhân có nhu cầu được biết, lựa chọn sử dụng giống bảo đảm chất lượng. Tỉnh cần có cơ chế đầu tư hấp dẫn cho các tập thể, cá nhân để bảo tồn, duy trì, nhân các giống cây ăn quả đặc sản, có thương hiệu của tỉnh, đồng thời khuyến khích, ưu tiên đầu tư, thu hút các doanh nghiệp lớn tham gia công tác nhân giống cây trồng. Cùng với đó, các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương cần hoàn thiện, bổ sung những quy định về quản lý, các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với sản xuất giống cây ăn quả. Bên cạnh đó, cần có quy định rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh đối với khách hàng khi cây giống không bảo đảm chất lượng…


Đức Toản
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)