Sử dụng điện thoại trong giờ học

17:10, 24/09/2020

Mấy hôm nay, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông nhiều cấp học, trong đó có nội dung cho phép học sinh sử dụng điện thoại di động và các thiết bị khác phục vụ việc học tập, đã có nhiều ý kiến tranh luận. 


Gặp thầy giáo Minh, là người quen, tôi có ý gợi chuyện, thầy Minh quả quyết: “Đó là một bước tiến của ngành giáo dục và đào tạo!”. Tôi tròn mắt ngạc nhiên bởi cũng đã từng được con tôi “thì thầm”: Cô giáo con sử dụng điện thoại trong giờ dạy; và con tôi cũng sử dụng điện thoại để làm những việc khác ngoài hỗ trợ việc học. 


Thầy giáo Minh cười: - Điện thoại thông minh được kết nối mạng internet, nhiều tính năng, người lớn tò mò, huống chi là lứa tuổi các em học sinh. Nhưng sử dụng thế nào thì phải có sự định hướng cho các em.


Có lẽ những phản ứng tiêu cực chẳng phải điều gì ghê gớm, lạ lẫm bởi nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh đã chứng kiến những tác hại khi sử dụng điện thoại thông minh. Nào là chơi trò chơi, là facebook…. Nhưng cũng rất nhiều học sinh tự học qua mạng internet, tự tìm tòi, nghiên cứu những học liệu trên mạng để có được kết quả học tập tốt. Giờ học vươn ra thế giới của nhiều giáo viên cũng nhờ các ứng dụng thông minh trên nền tảng internet. Ngành giáo dục và đào tạo nhiều năm nay cũng đã xây dựng kho dữ liệu dùng chung các bài giảng, khuyến khích giáo viên, học sinh vào các trang dành riêng trong ngành giáo dục và đào tạo như “Trường học kết nối”… để chia sẻ những bài giảng, bài học. Vậy việc cho phép học sinh sử dụng điện thoại để dùng cho việc học tập trong giờ học cũng là điều cần thiết khi không gian mạng là cả một kho học liệu phong phú, vô tận, là phương tiện giúp học trò hòa nhập thế giới.


Tôi có vẻ ngả theo quan điểm của thầy Minh: - Đúng vậy, nhưng học sinh phải đáp ứng hai điều kiện theo quy định: Phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép. 


Thầy Minh gợi ý thêm, đầu tiên giáo viên phải là tấm gương sáng sử dụng điện thoại di động cho học sinh noi theo. Giáo viên phải ra câu lệnh rõ ràng, cụ thể, học sinh sử dụng điện thoại hay thiết bị khác làm gì, mục đích, kết quả phải đạt được sau khi sử dụng. Phải có quy định rõ ràng việc sử dụng điện thoại di động sẽ kết thúc khi nào, nếu không chấp hành sẽ bị xử lý cụ thể ra sao. Nhẹ nhàng nhưng kiên quyết, xử lý công bằng ngay từ lần đầu, sẽ hình thành cho học trò thói quen tốt. Và hãy đặt niềm tin vào học trò, chắc chắn đại đa số các em sẽ làm được, sử dụng điện thoại di động phục vụ hiệu quả việc học tập.


Đào DoanNội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)