Ao, hồ thêm đẹp làng quê

18:07, 28/12/2020

Ao, hồ được ví như “lá phổi” của làng, nó giúp điều hòa không khí, tạo cảnh quan và giữ vẻ đẹp truyền thống cho làng quê. Theo thời gian, quá trình đô thị hóa, phát triển cơ sở hạ tầng, ô nhiễm môi trường... diện tích ao, hồ bị hẹp dần. Mong muốn giữ lấy "chiếc điều hòa tự nhiên" ấy cho làng, tạo cảnh quan nông thôn mới, nhiều địa phương đã tích cực vào cuộc, dành ngân sách, nguồn nhân lực để tôn tạo, gìn giữ ao, hồ.

 

Vẻ đêp
Vẻ đẹp ao làng thôn Nội Lăng, xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ)


Về xã Hải Triều (Tiên Lữ) đúng dịp địa phương này đang sôi nổi ra quân tôn tạo lại ao, hồ. Đứng trước hồ trung tâm của xã, bà Đoàn Thị Tuyết, người dân thôn Triều Dương cho biết: Trước đây, hồ này được trồng sen, nước trong vắt đến đáy, hàng ngày, dân làng ra tắm, giặt... Nhưng rồi hồ bị ô nhiễm, sen cũng hết, nước thải đổ xuống, không ai còn dùng nước trong hồ nữa. Mấy tuần nay, xã tôn tạo lại, chúng tôi hy vọng hồ sẽ trong, sạch sẽ trở lại như trước.


Đồng chí Trần Văn Lập, Bí thư Đảng ủy xã Hải Triều cho biết: Đầu năm 2020, xã đã hoàn thành tôn tạo, kè lại ao Rối tại thôn Hải Yến. Cuối năm, xã tiếp tục tôn tạo, xây dựng lại 1 hồ lớn khu vực trung tâm của xã và 1 tuyến kênh qua khu dân cư. Tổng nguồn kinh phí cho các công trình nêu trên khoảng 24 tỷ đồng, trong đó, nguồn ngân sách của xã gần 18 tỷ đồng, còn lại là nguồn ngân sách cấp trên hỗ trợ. Với mục đích thiết thực nhằm tạo cảnh quan môi trường nông thôn mới, bảo vệ môi trường nên nhiều người dân trong xã và con em quê hương cũng hăng hái ủng hộ.


Ngay khi ao Rối ở thôn Hải Yến hoàn thành tôn tạo, có lan can bằng kim loại bảo vệ xung quanh, ghế đá đặt dưới tán cây, nhân dân trong làng có nơi nghỉ ngơi, trò chuyện. Nước ao đã xanh, trong, mùa hè có hoa súng nở, trẻ em đeo phao tập bơi... không gian nơi đây thêm phần vui tươi, thanh bình. Toàn xã hiện nay vẫn còn giữ được hàng chục ao, hồ lớn nhỏ, xen lẫn trong các khu dân cư, tạo vẻ đặc trưng của làng quê Việt.


Từ trên đê tả sông Luộc nhìn xuống xã Tống Trân (Phù Cừ) đẹp như một bức tranh với điểm nhấn là vị trí của ao, hồ. Được biết, cách gìn giữ ao, hồ trong xã nhiều năm qua là đẩy mạnh tuyên truyền, không xả nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi xuống ao, hồ; những ao, hồ lớn có thể cho nhân dân thuê, thầu để trồng sen và thả cá, tạo cảnh quan đẹp và có hiệu quả kinh tế. Mỗi gia đình trong xã cũng có ý thức tự gìn giữ những chiếc ao nhà. Ông Đỗ Văn Hợp, người dân trong xã chia sẻ: “Sau nhiều năm đi làm xa, nay trở về quê an cư lập nghiệp, xây dựng lại nhà cửa, tôi chỉ xây nhà trên nền cũ, còn chiếc ao cạnh đường thôn tôi giữ nguyên để vừa tạo cảnh quan cho thôn, vừa tạo vẻ đẹp truyền thống cho ngôi nhà”.


Trong một dịp về thăm thôn Nội Lăng, xã Thủ Sỹ (Tiên Lữ), chúng tôi bất ngờ trước vẻ đẹp của ao làng nơi đây. Ao làng có cảnh quan đặc sắc, có cầu xây ra giữa ao, gắn với khu di tích đình, miếu của thôn. Để giữ ao sạch đẹp, thôn tuyên truyền đến từng hộ gia đình sống xung quanh tự giác bảo vệ cảnh quan, không vứt rác bừa bãi. Năm 2020, thôn huy động được 130 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa để xây dựng hệ thống thoát nước dân sinh, không để nước thải xuống ao gây ô nhiễm. 


Dù đầu tư số tiền lớn hay xuất phát từ những việc làm đơn giản, chính quyền và người dân nhiều địa phương trong tỉnh đang chung tay gìn giữ khoảng xanh tươi cho làng quê, góp phần quan trọng làm nên diện mạo nông thôn mới tươi đẹp và đậm nét truyền thống.


Vi Ngoan
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)