Ô nhiễm tiếng ồn từ loa quảng cáo

17:57, 26/02/2021

Trong những ngày làm việc đầu tiên qua đợt nghỉ Tết nguyên đán, cán bộ, nhân viên trong cơ quan tôi hăng hái bắt tay ngay vào công việc. Trụ sở cơ quan nằm trên trục đường chính của thành phố, gần đó có một số cửa hàng kinh doanh, buôn bán nhiều mặt hàng tiêu dùng, hàng điện tử. Các cửa hàng đua nhau mở loa quảng cáo khuyến mại nhân dịp khai xuân, những lời quảng cáo liến thoắng, những bản nhạc xập xình, âm thanh hỗn độn ồn ã cả một đoạn đường. Các phòng làm việc của cơ quan tôi phải đóng tất cả hệ thống cửa nhưng do âm lượng quá lớn của các loa quảng cáo khiến chúng tôi rất khó khăn để tập trung suy nghĩ làm việc. Anh Nam bức xúc nói:


-     Âm thanh ầm ĩ thế này, tôi thấy inh tai, nhức óc, ngồi yên cũng thấy khó chịu, nói gì đến tập trung tinh thần mà làm việc. Hay là tôi đến mấy cửa hàng này nhắc nhở để họ giảm âm lượng xuống, như thế chúng ta mới làm việc được.


Chị Loan can ngăn:


-     Em nghĩ là không nên, vì nhắc nhở không khéo lại bị họ mắng cho. 


Anh Đức tham gia:


-    Tôi có số điện thoại của lãnh đạo chính quyền địa phương. Tôi sẽ gọi điện đề nghị chính quyền địa phương đến xử lý. Việc gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm, bị xử phạt.


Sau khi anh Đức gọi điện cho lãnh đạo phường, quả nhiên chỉ khoảng 15 phút sau, những âm thanh quảng cáo  ồn ã từ các cửa hàng gần cơ quan  không còn nữa. Chúng tôi dự đoán, lực lượng chức năng của chính quyền địa phương đã can thiệp, xử lý kịp thời, nên tình trạng loa phóng thanh tạm dừng hoạt động. Lúc đó, chúng tôi mới tập trung tinh thần, tâm trí làm việc được.


Thực tế hiện nay, không ít chủ cửa hàng, cửa hiệu bán hàng tiêu dùng, siêu thị điện máy vẫn “đua nhau” sử dụng loa phóng thanh, loa thùng hướng ra mặt phố mở các loại nhạc hỗn độn với âm lượng lớn để quảng cáo, thu hút khách hàng. Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Tuy nhiên, văn hóa sử dụng âm thanh hiện còn bộc lộ hạn chế, vẫn theo hướng mạnh ai nấy dùng mà không quan tâm các quy định hay những người xung quanh. Việc xử phạt vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung đã được quy định tại Nghị định số 167/2013/NÐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình và tại Nghị định số 155/2016/NÐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Việc quản lý âm thanh giúp bảo đảm môi trường âm thanh trong lành, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân là vô cùng cần thiết. Tiếng ồn vượt quá mức quy định không chỉ gây khó chịu ngay tại thời điểm đó mà còn tác động xấu đến sức khỏe về lâu dài. Vì vậy, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đối với các cá nhân, nhà hàng, cửa hàng kinh doanh vi phạm quy định về tiếng ồn. Pháp luật đã có những quy định cụ thể về việc xử lý các dạng ô nhiễm tiếng ồn, nhưng để giải quyết triệt để vấn nạn này, ngoài xây dựng chế tài và đầu tư trang thiết bị cho lực lượng chức năng cũng phải thường xuyên nâng cao ý thức về nếp sống văn hóa cho người dân, cho các chủ cửa hàng kinh doanh. 


Minh Nghĩa
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)