Tăng cường quản lý quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

10:20, 14/10/2016
 
Đại diện các cơ quan tham dự giao lưu.
Đại diện các cơ quan tham dự giao lưu.
Sáng 12-10, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đã tổ chức chương trình đối thoại trực tuyến với chủ đề “Giải pháp để quản lý hiệu quả quỹ bảo hiểm xã hội, quỹ bảo hiểm y tế”.
Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Phạm Lương Sơn đã thông tin về tình hình sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), nhất là việc gia tăng chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT thời gian gần đây. Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2016, tổng chi quỹ KCB BHYT tại các địa phương là 30.372 tỷ đồng, tăng 40% so cùng kỳ năm trước (tương ứng 8.545 tỷ đồng). 37/63 tỉnh có số chi vượt quỹ KCB với số tiền hơn 3.400 tỷ đồng. Dự kiến, năm 2016, quỹ BHYT cả nước sẽ bội chi khoảng 5.000 tỷ đồng.
Đặc biệt, hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT xảy ra cả ở phía người tham gia BHYT và cơ sở KCB. Đối với người bệnh là tình trạng mượn thẻ BHYT của người khác đi KCB, tẩy xóa thẻ BHYT đã hết hạn, đi khám nhiều lần tại nhiều cơ sở... Về phía cơ sở KCB, việc lạm dụng, trục lợi bằng cách lập hồ sơ bệnh án khống để thanh toán BHYT với cơ quan BHXH; chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết; thống kê thanh toán sai: thuốc, hóa chất, vật tư y tế (VTYT), dịch vụ kỹ thuật; lắp đặt sử dụng trang thiết bị theo hình thức xã hội hóa không đúng quy định; tăng cường đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú để tăng thu tiền giường bệnh; thậm chí bệnh nhân đã ra viện nhưng vẫn chỉ định trong để lĩnh thuốc cho cá nhân... Theo ông Phạm Lương Sơn, việc lạm dụng dưới nhiều hình thức trên là một trong các nguyên nhân quan trọng làm gia tăng chi phí KCB BHYT.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi cho rằng, do nhận thức của người dân còn kém, tinh thần trách nhiệm với xã hội chưa cao nên dù không có bệnh vẫn mang thẻ BHYT đi khám nhiều lần, lấy thuốc đi bán với mức giá rẻ. Điều này do cơ sở y tế chậm đổi mới cơ chế chính sách cũng như cách quản lý và các cấp chính quyền chưa vào cuộc sát sao. “Qua giám sát tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tôi thấy các cấp chính quyền chưa xem trọng công tác BHXH, BHYT; chưa vào cuộc tích cực...”, ông Bùi Sỹ Lợi nhấn mạnh thêm.
Thông tin về các giải pháp ngăn chặn lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, Phó Tổng giám đốc Phạm Lương Sơn cho biết: Hệ thống thông tin giám định BHYT của BHXH Việt Nam được triển khai từ tháng 6-2016 sẽ là công cụ hữu hiệu để kiểm soát chi phí KCB BHYT. Cùng với đó, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Tổng hội Y học Việt Nam đang thực hiện việc rà soát, thanh kiểm tra việc sử dụng quỹ KCB BHYT theo công văn số 7200 của Văn phòng Chính phủ cùng với các giải pháp tích cực ngành BHXH đang triển khai thì sẽ hạn chế được tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT...
Tại buổi tọa đàm, trước ý kiến việc chi quỹ BHXH chỉ do cơ quan BHXH quyết định nên dẫn đến tình trạng thiếu thông tin, minh bạch, ông Bùi Sỹ Lợi cho biết: Ý kiến này chưa chính xác bởi hằng năm, các số liệu thu, chi các quỹ BHXH đều được công khai, minh bạch, không hề giấu diếm... Luật BHXH quy định, hằng năm, Chính phủ báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, chế độ BHXH, quản lý và sử dụng các quỹ BHXH. Bên cạnh đó, định kỳ ba năm, Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán quỹ BHXH và báo cáo kết quả với Quốc hội. Đồng thời, theo yêu cầu của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ, Quỹ BHXH còn được được kiểm toán đột xuất. BHXH Việt Nam cũng định kỳ thực hiện báo cáo về tình hình quản lý, sử dụng quỹ với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội đồng quản lý BHXH...
Hiện nay, BHXH Việt Nam đang triển khai việc trả sổ BHXH do doanh nghiệp đang quản lý sang cho người lao động (NLĐ) trực tiếp quản lý. NLĐ sẽ chủ động biết được số tiền đóng BHXH của họ có được chủ doanh nghiệp nộp về quỹ BHXH hay không. Đây cũng là một biện pháp để công khai, minh bạch quá trình đóng BHXH giúp NLĐ tự giám sát, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của họ.
Tới đây, khi ngành BHXH hoàn thiện hệ thống công nghệ thông tin một cách đầy đủ, thì NLĐ sẽ theo dõi, kiểm soát được tiền đóng BHXH của mình, kể cả tiền gốc đóng, tiền tăng trưởng do đầu tư quỹ tạo ra.
Trước dự báo nguy cơ mất cân đối quỹ BHXH nếu tiếp tục duy trì tình trạng “đóng - hưởng” như hiện nay, Phó chủ nhiệm Ủy ban Bùi Sỹ Lợi cho rằng, với mức chi trả lương hưu như hiện nay lớn hơn với mức đóng, kết dư quỹ đang giảm dần, nếu không nâng tuổi hưu thì đến năm 2037 mức thu, bao gồm cả kết dư Quỹ, sẽ bằng mức chi. Sau đó sẽ phải lấy ngân sách nhà nước bù vào.
Bởi theo công thức được áp dụng từ năm 1995, thời gian đóng BHXH trung bình của Việt Nam đang là 25 năm, hưởng 13 năm và nghỉ hưu là 54 tuổi. Nay tuổi thọ tăng lên 73, vậy cần tới 19 năm hưởng lương thì rõ ràng đang mất cân đối sáu năm. Khi điều chỉnh tăng thêm tuổi nghỉ hưu như đề xuất, khoảng hụt sẽ chỉ còn khoảng 1,5- 2 năm thay vì sáu năm. Luật BHXH quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ BHXH và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ”. Do đó, nếu Quỹ BHXH có nguy cơ mất cân đối thì Nhà nước sẽ có giải pháp để bảo đảm việc bảo toàn, tăng trưởng, như: điều chỉnh mức đóng, thời gian đóng, tuổi nghỉ hưu… Vì vậy, khả năng an toàn quỹ luôn nằm trong tầm kiểm soát. Cách dùng từ của báo chí hiện nay, như “vỡ quỹ”, “thủng quỹ”, dễ làm người dân hoang mang, dư luận hiểu nhầm"...
 
Theo Báo Nhân dân
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)