Đón xuân với lính biển

Phải ở trên đảo vào những ngày giao mùa, nghe âm thanh tết, hương xuân ngập tràn khắp mọi miền Tổ quốc, mới cảm nhận nét riêng của mùa xuân trên biển. May mắn được cùng những người lính hải quân chuẩn bị đón mừng xuân mới, chúng tôi không thể quên ấn tượng về một bầu không khí của nắng, của gió nơi tiền tiêu của đất nước mà vẫn ngọt ngào thanh mứt bí, mứt gừng, vẫn thoảng hương mai vàng khi đất trời chào mùa mới...
 
 10 năm ăn tết nơi đầu sóng
 
Tết của người lính biển thật đặc biệt. Không chỉ đặc biệt vì xa nhà, xa quê, xa gia đình, mà còn đặc biệt vì tết đến giữa biển trời, xuân về trên những con sóng nơi vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Trên con tàu hải quân vẫn đêm ngày bám sóng trên vùng biển Tây Nam Tổ quốc, chúng tôi đã được gặp gỡ những chiến sỹ hải quân hăng say làm nhiệm vụ. Và khi mùa xuân đến bất chợt như một cơn gió nhẹ, như hạt mưa bay trên vai áo, các anh vẫn chắc tay lái, vững tay súng canh giữ biển trời. 
Chiến sỹ Hải quân Vùng 5 đón Tết
Chiến sỹ Hải quân Vùng 5 đón Tết
Chiến sỹ hải quân Nguyễn Văn Hùng, sinh năm 1984, quê ở tỉnh Thái Bình, làm nhiệm vụ tại Vùng 5 Hải quân, dù tuổi đời còn trẻ mà năm nay đã là năm thứ 10 đón xuân trên biển. Giây phút giải lao, chúng tôi quây quần trên boong tàu, nghe anh kể chuyện ăn tết quê, ăn tết trên biển. Cái say sóng lao đao sau những ngày cùng đoàn công tác rong ruổi trên các chuyến tàu đến với biển đảo như tan biến khi được sống trong cảm xúc của người lính biển ấy.
 
Anh Hùng chia sẻ trong niềm xúc động: “Mùa xuân ở quê tôi là bạt ngàn hoa đào phai, đào bích. Nhà tôi không trồng đào kinh doanh nhưng cũng luôn giữ trong vườn những gốc đào lâu năm làm cảnh, chơi tết. Trước tết khoảng 50 ngày, anh em tôi rủ nhau ra vườn tuốt lá đào, chăm cây, chỉ mấy tuần sau đào bật nụ, nở rộ hoa đúng vào những ngày tết. Bố tôi sẽ chọn cành đào đẹp nhất để dâng lên ban thờ tổ tiên, bứng gốc đào lớn bày vào chậu trước sân cho các anh chị em trang trí đón tết, cả nhà sum vầy chuẩn bị tết thật ấm áp”. Từ ngày làm nhiệm vụ tại Vùng 5 Hải quân, anh Hùng ít có dịp về thăm quê. Vì nhiệm vụ nên anh phải cùng đồng đội liên tục bám tàu, bám biển, xuân quê nhà đến với anh qua những cuộc điện thoại, những tâm sự của người nhà, những cánh thư đầy cảm xúc của bạn bè.
 
Ấy vậy mà trong câu chuyện với anh, chúng tôi luôn được đón nhận những nụ cười ấm áp. Anh cười hiền hiền chia sẻ, tết của lính biển nơi đây không còn cái lạnh giao mùa, không còn mưa xuân rơi trên luống mạ non, nhưng lại được đón luồng gió ấm đầu năm trên biển, khiến cả tâm hồn như được tươi mới. Xuân về, trên các hòn đảo Tây Nam luôn có sẵn món quà đặc biệt: những rừng mai vàng tự nhiên đẹp như tranh!. Lấy kinh nghiệm chăm đào của mình, những giờ nghỉ ngơi, anh cùng đồng đội tỉa lá cho mai rừng, chờ ngày mai nảy nụ, đơm hoa, chọn những cành đẹp nhất dâng trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ. 
 
Kỷ niệm sâu sắc nhất của anh Hùng trước thềm năm mới là tháng 12 năm 2017, khi cơn bão ập tới trên biển Đông, con tàu hải quân của các anh vẫn kiên trì bám trên đầu sóng dữ làm nhiệm vụ. Trong thời khắc nguy nan ấy, anh đã cùng đồng đội cứu được 6 ngư dân gặp nạn, đưa họ vượt qua bão tố trở về an toàn. Tết này, xuân này, niềm vui của các anh lại như được nhân lên nhiều lần khi các gia đình có người thân gặp nạn trên biển được sum vầy, đoàn tụ.
 
Tâm sự của lính trẻ xa nhà
 
Cũng trong những ngày giáp tết nhiều cảm xúc ấy, chúng tôi đã tình cờ gặp một người lính trẻ lần đầu ăn tết xa nhà, đón Xuân trên biển. Đêm tĩnh lặng nhưng đêm không ngủ, trên biển, sóng vẫn rì rào vỗ từng đợt, ánh sáng từ những con tàu, từ những làng chài xa xăm hay tia sáng từ một ngọn hải đăng nào đó vẫn in trên nền trời, nền biển mênh mông…
Niềm vui người lính trẻ Vùng 5 Hải quân khi xuân về
Niềm vui người lính trẻ Vùng 5 Hải quân khi xuân về
Người lính trẻ Nguyễn Tiến Anh, sinh năm 1992, quê ở thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên mà chúng tôi gặp dường như còn bỡ ngỡ với cuộc sống trên biển, muốn thức đêm cùng biển. Bên chiếc đàn ghi ta nhỏ, người lính trẻ ấy dạo nhạc và đọc một bài thơ như để thể hiện quyết tâm của mình nơi biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc: 
 
“Tàu là nhà, biển đảo là quê hương
 
Ta đón xuân cùng tàu, cùng biển
 
Có bạn bè như anh em, như ruột thịt
 
Những chuyến tuần tra nghe sóng biển rì rào
 
Viết tên mình trên sóng biển quê hương”…
 
Qua chia sẻ của anh, chúng tôi được biết, đây là cái tết đặc biệt nhất, cái tết đầu tiên trên tàu, trên biển, cái tết đầu tiên xa người vợ trẻ mới cưới vào tiết đông chí của năm 2017… Nhắc đến đây, Tiến Anh như khó kìm nén cảm xúc yêu thương dành cho người vợ trẻ, anh tâm sự: “Dù nhớ vợ, nhớ gia đình, người thân nhưng ở đây tôi có một gia đình lớn, nơi các anh em chiến sỹ luôn thương yêu nhau, đoàn kết cùng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Tôi tự hào vì là người chiến sỹ canh giữ biển, đảo quê hương, niềm tự hào ấy là món quà tết ý nghĩa vô giá dành tặng người thân của tôi nơi quê nhà”.
 
Trên tàu, dù chật chội, các chiến sỹ hải quân vẫn luôn dành một không gian đặc biệt truyền thống, tự tay trang hoàng, treo cờ Đảng, cờ Tổ quốc, đặt ảnh Bác. Những ngày chuẩn bị đón xuân, các chiến sỹ tụ hội trên tàu trổ tài, làm những món ăn đậm vị tết truyền thống của quê nhà. 
 
Hôm nay, giữa biển trời bao la của Tổ quốc, chúng tôi hiểu rằng dù là người lính hải quân có quê nhà nơi đồng bằng hay miền núi xa xôi, đến với biển, đảo là họ nguyện một lòng bám biển, bám tàu, hết lòng với nhiệm vụ và luôn giữ niềm vui xuân phơi phới trên từng cánh sóng dập dờn. Đứng trên mũi tàu, nhìn ra bốn phía mênh mông sóng nước, ta lại nghe như văng vẳng lời Bác dạy hòa với tiếng sóng biển quê hương: 
 
“Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng
 
Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển
 
Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”.
 
Vi Ngoan
;