Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhận thức rõ an toàn thực phẩm là vấn đề ảnh hưởng lớn, trực tiếp đến sức khỏe con người, được xã hội rất quan tâm, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP từ tỉnh đến 10 huyện, thành phố đã tích cực triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 
Giám sát ATTP tại Công ty Cp rượu bia - NGK Hà Nội
Giám sát ATTP tại Công ty Cp rượu bia - NGK Hà Nội
Theo đó, công tác tuyên truyền, giáo dục về vệ sinh ATTP được đẩy mạnh như tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP, cấp phát tài liệu tuyên truyền, tổ chức hội thảo, tập huấn kiến thức ATTP… Công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm được tiến hành đột xuất, thường xuyên nhiều hơn. 
 
9 tháng năm 2016, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức 5 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu năm 2016. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh tổ chức 21 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP của 377 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Qua đó, phát hiện 167 cơ sở vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 72 cơ sở, tiêu hủy gần 2000 sản phẩm… Bên cạnh đó, công tác kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, giám sát mối nguy, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cũng được tích cực triển khai… 
 
Tuy nhiên, tình trạng vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp. Trên địa bàn tỉnh đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Thái Dương đóng trên địa bàn xã Lạc Đạo (Văn Lâm). Việc sử dụng chất cấm Salbutamol, vàng ô trong chăn nuôi; sản xuất, kinh doanh các sản phẩm rau, củ, quả không an toàn, rượu, nước giải khát kém chất lượng, gian dối trong quảng cáo thực phẩm, gian lận thương mại trong lưu thông... đang gây bức xúc dư luận xã hội, khiến người tiêu dùng lo ngại.
 
Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do một số địa phương chưa quan tâm đúng mức và thiếu tập trung trong quản lý ATTP, chậm phát hiện và không kịp thời xử lý các vụ việc vi phạm. Hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm tại các huyện, thành phố phần lớn còn manh mún, nhỏ lẻ, khó kiểm soát về chất lượng ATTP. Việc tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm tươi sống (rau, củ quả, thịt, cá…) chưa được kiểm soát đang được bày bán tự do trên thị trường với giá thấp gây khó khăn cho việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm an toàn. Lực lượng kiểm tra còn hạn chế về số lượng, chế tài xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa vi phạm. Công tác tuyên truyền mới tập trung phản ánh vi phạm, chưa chú trọng khuyến khích biểu dương những tập thể, cá nhân, doanh nghiệp làm tốt ATTP. Việc phát huy vai trò các tổ chức, đoàn thể chính trị-xã hội và người dân tham gia giám sát bảo đảm ATTP, nhất là tại cơ sở còn hạn chế…
 
Việc bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh đang là nhiệm vụ cấp thiết, góp phần bảo đảm, nâng cao sức khỏe cho người dân, vì vậy các ngành chức năng, các huyện, thành phố, các tổ chức, đoàn thể trong tỉnh cần phối hợp, thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP. Theo đó đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh ATTP. Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình sản xuất an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
 
Công Đản
 
 
;