Yên Mỹ: Bảo đảm bữa ăn cho trẻ bán trú

Để góp phần bảo đảm bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn cho trẻ, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Mỹ thường xuyên tổ chức họp giao ban với các trường, cơ sở mầm non tổ chức ăn bán trú, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). 
 
Bà Nguyễn Thị Thắm, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Yên Mỹ cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn huyện có 30 trường, cơ sở mầm non và tiểu học tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Các nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, có địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Bên cạnh đó, các nhân viên cấp dưỡng đều được tập huấn kiến thức về ATVSTP, được khám sức khoẻ định kỳ, có kiến thức về sơ chế, nấu ăn cho trẻ em… Thực đơn được các trường lên lịch theo tuần. Hằng ngày, thực phẩm được tiếp nhận dưới sự giám sát chặt chẽ của đại diện nhà trường… nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm sạch".
 
Trường Mầm non Sao Khuê cơ sở 2 ở xã Giai Phạm có 2 khu vườn rộng khoảng 300m2 trồng các loại rau theo mùa như: su hào, cải bắp, rau cải, rau muống, rau đay, mướp, su su… để cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn trưa hàng ngày của các cháu. Cơ sở bố trí riêng một nhân viên phụ trách dọn dẹp và chăm sóc vườn rau của trường. Những luống rau xanh tốt mà không cần dùng đến thuốc bảo vệ thực vật, chất kích thích tăng trưởng bảo đảm cho các cháu bữa ăn an toàn, dinh dưỡng. Ngoài ra, cơ sở mầm non này còn có 2 trang trại VAC ở xã Hưng Long và Cẩm Xá (Mỹ Hào) với nhiều loại vật nuôi như: dê, lợn, cá, gà, vịt… là nguồn cung thực phẩm bảo đảm cho trẻ. Tự cung cấp được tới 90% nhu cầu thực phẩm hàng ngày, cơ sở mầm non Sao Khuê chỉ ký hợp đồng mua một số loại thực phẩm không tự sản xuất được như: bí xanh, bí đỏ, thịt bò, tôm…
 
Trường Mầm non Họa Mi, xã Tân Lập có trên 190 trẻ ra lớp và 100% số trẻ ăn trưa tại trường. Nhà trường tổ chức thực hiện chế độ ăn cho trẻ theo biểu đồ dinh dưỡng và công khai khẩu phần, thực đơn, thay đổi món ăn theo mùa. Bà Dương Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Hàng ngày với mỗi suất ăn 15.000 đồng, chúng tôi phải tính toán để cân đối dinh dưỡng trong hai bữa, bữa trưa và bữa ăn phụ. Nhận thức được nguy cơ ngộ độc từ những loại thực phẩm không an toàn nên nhà trường đã ký hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm có uy tín và chú trọng đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm đầy đủ, hợp vệ sinh; tổ chức khám sức khỏe, tập huấn kiến thức ATVSTP định kỳ cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, cô nuôi trong nhà trường”.
 
Đối với bậc học mầm non trên địa bàn huyện Yên Mỹ, những năm gần đây, tỷ lệ trẻ ăn bán trú chiếm khoảng 50 – 60% số trẻ đến lớp. Nhiều năm nay, không có hiện tượng trẻ bị ngộ độc thực phẩm từ các bữa ăn tại lớp. Tiền ăn bán trú trung bình từ 8.000 – 15.000 đồng/trẻ/ngày, gồm 2 bữa, bữa chính và bữa phụ. 
 
Ông Đỗ Mạnh Hùng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh cho biết: “Qua công tác kiếm tra về ATVSTP đối với bếp ăn tập thể các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn huyện Yên Mỹ cho thấy, hầu hết các trường đã có ý thức chấp hành các quy định về bảo đảm ATVSTP như: cung cấp được giấy chứng nhận sức khỏe và xác nhận kiến thức ATTP cho người trực tiếp chế biến và phục vụ ăn uống; có hợp đồng chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm; lưu mẫu thức ăn theo quy định, sử dụng nguồn nước chế biến thực phẩm đủ điều kiện ATTP; một số trường tiểu học tại huyện không tổ chức nấu ăn, ký hợp đồng mua suất ăn công nghiệp với các cơ sở đủ điều kiện ATTP. Tuy nhiên, một số trường cần thiết kế phòng ăn riêng biệt phục vụ ăn uống cho học sinh, sửa chữa, trang bị thêm cơ sở vật chất và phải có hợp đồng mua bán nguyên liệu, thực phẩm rõ ràng để bảo đảm ATVSTP”.
 
Hương Giang – Dương Miền
 
 
;