Thăm trang trại cung ứng thực phẩm an toàn ở Yên Mỹ

19:22, 09/01/2017
Nhờ biết lựa chọn hướng sản xuất phù hợp với nhu cầu của thị trường, mô hình trang trại tổng hợp cung ứng thực phẩm an toàn của gia đình ông Phạm Văn Cành ở xã Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ) bước đầu đem lại hiệu quả.
Thu hoạch cam tại trang trại của gia đình
Thu hoạch cam tại trang trại của gia đình ông Phạm Văn Cành
Buôn hoa quả để "nuôi" trang trại
 
Vốn có niềm đam mê làm kinh tế trang trại, cộng với hơn 20 năm làm nghề buôn hoa quả, nắm bắt được xu thế thị trường, ý tưởng xây dựng trang trại cung ứng thực phẩm an toàn được ông Phạm Văn Cành ấp ủ từ lâu. Mỗi lần về quê, nhìn ra cánh đồng ở phía bên kia của làng quanh năm chua phèn, lầy thụt, năng suất gieo cấy lúa không đáng kể, trong đầu ông đã lóe lên nhiều dự định. Nhưng do chưa đủ điều kiện nên ông chưa dám tính chuyện “làm ăn lớn”.
 
Khi xã Lý Thường Kiệt có chủ trương dồn điền đổi thửa nhằm thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đầu năm 2014, ông Cành quyết định nhận gần 13 ha đất trồng lúa kém hiệu quả của xã để đầu tư xây dựng trang trại tổng hợp theo hướng sản xuất thực phẩm an toàn. Để có thêm kinh nghiệm xây dựng mô hình trang trại, ngoài kiến thức tự tìm hiểu qua các loại sách báo, tài liệu, ông Cành đã đi nhiều nơi để tham quan, học tập. Cùng với số vốn tích lũy được từ buôn hoa quả, vợ chồng ông vay thêm người thân để đầu tư cải tạo đất đai, phát triển sản xuất. 
 
Quá trình cải tạo lại vùng đất để làm trang trại của vợ chồng ông Cành cũng hết sức kỳ công và vất vả. Để có được diện tích trang trại như hôm nay, vợ chồng ông đã đầu tư mua máy móc, thuê nhân công đào sâu xuống đất khoảng 1 mét mới loại bỏ được lớp bùn mềm, nhão trên mặt, sau đó đổ thêm nhiều lớp đất cứng hơn để xây dựng được chuồng trại và trồng các loại cây. Bên cạnh đó, ông dành gần nửa năm để cải tạo đất. Đến nay, sau hơn 3 năm lấy vốn từ nghề buôn hoa quả để đầu tư, mô hình trang trại của gia đình ông bước đầu cho thu hoạch, mang lại hiệu quả kinh tế, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng. 
 
Sản xuất sạch thu tiền tỷ
 
Thời gian đầu thành lập trang trại, ông Cành tập trung phát triển cây ăn quả với các loại cây được thị trường ưa chuộng như: Cam đường canh, cam Vinh, quất, măng tây… 
 
Nhờ kinh nghiệm hơn 20 năm buôn bán hoa quả, tiếp xúc nhiều với các chủ vườn có nhiều kinh nghiệm trong chăm sóc cây ăn quả nên diện tích trồng cây ăn quả của gia đình ông phát triển thuận lợi. Để cây sinh trưởng tốt, gia đình ông không dùng nước từ ao, hồ bên ngoài để tưới mà dùng nước máy bơm lên các rãnh chứa, sau một thời gian mới tưới cho cây, qua đó loại bỏ các tạp chất trong nước, giúp cho cây đỡ bị sâu bệnh.
 
Ông Cành cho biết: Khâu chăm sóc vườn sau khi trồng là rất quan trọng, phải thường xuyên theo dõi sự sinh trưởng và phát triển của cây, kiểm tra phát hiện, xử lý kịp thời ngay sau khi sâu bệnh chớm xuất hiện, đồng thời bổ sung phân bón theo đúng chu kỳ phát triển của cây. Phương pháp bón phân thì tính theo độ tuổi của cây cho phù hợp, bón đủ các thành phần dưỡng chất cho cây để cây khỏe mạnh, tuổi thọ cao, cho năng suất, sản lượng tốt, mẫu mã sản phẩm đẹp được thị trường ưa chuộng. 
 
Song song với việc bón phân, công tác phòng, trừ sâu hại rất quan trọng; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phun đúng bệnh và kịp thời ngay sau khi sâu bệnh chớm xuất hiện...  
 
Hiện nay, 100% vườn cây ăn quả của gia đình ông Cành thực hiện việc phun thuốc trừ sâu cách ly trước thu hoạch khoảng 15 ngày nên bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Theo ước tính, năm nay sản lượng cam của trang trại đạt khoảng 120 tấn; ngoài ra các loại cây như: Bưởi, măng tây… cũng đã cho thu hoạch.
 
Thành công bước đầu từ diện tích trồng cây ăn quả theo hướng an toàn, ông Cành tiếp tục mở rộng mô hình chăn nuôi theo hướng an toàn. Trang trại của gia đình ông hiện có trên 100 con lợn thương phẩm và hàng nghìn con gà. Để chăn nuôi bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, đối với lợn con dưới 3 tháng tuổi, ông cho lợn ăn toàn bộ cám hỗn hợp và tiêm các loại vắc xin phòng bệnh theo đúng hướng dẫn của bác sỹ thú y, có ghi chép đầy đủ. 
 
Mô hình trang trại cung ứng thực phẩm an toàn của gia đình ông Phạm Văn Cành đang phát huy hiệu quả, trở thành địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng trên địa bàn. Hiện nay, đã có nhiều cơ sở kinh doanh ký kết tiêu thụ thực phẩm an toàn của gia đình ông với mức giá ổn định. Năm 2016, doanh thu của trang trại đạt khoảng 3 tỷ đồng. 
 
Với dự định mở rộng thị trường tiêu thụ, hiện nay, gia đình ông Cành đang làm các thủ tục đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cấp chứng nhận “Trang trại sản xuất chuỗi thực phẩm an toàn” cho mô hình trang trại, qua đó từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của trang trại.
 
Phạm Đăng
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)