Mất ATTP, nỗi lo còn đó

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2018 diễn ra từ 15.4 đến 15.5.2017 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm” với 2 hoạt động chính là: Tăng cường công tác truyền thông và thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP. 
Lấy mẫu giám sát ATTP
Lấy mẫu giám sát ATTP
Trong Tháng hành động, toàn tỉnh đã treo trên 276 băng rôn, khẩu hiệu; phát trên 13.500 tờ rơi, tờ gấp; tuyên truyền thường xuyên trên Báo Hưng Yên, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và hệ thống đài phát thanh, truyền thanh từ huyện đến cơ sở; tổ chức 222 lớp tập huấn với trên 5.800 người tham dự...
 
Cũng trong Tháng hành động vì ATTP, toàn tỉnh đã thành lập 189 đoàn thanh tra, kiểm tra. Trong đó, tuyến tỉnh thành lập 15 đoàn; tuyến huyện, thành phố thành phố thành lập 13 đoàn; tuyến xã, phường, thị trấn thành lập 161 đoàn. Hoạt động thanh tra, kiểm tra tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; cơ sở dịch vụ ăn uống lớn. Công tác kiểm tra có sự phối hợp giữa các ngành chức năng từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện, xã. 
 
Kết quả, trong Tháng hành động vì ATTP năm 2018 các đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh, huyện, thành phố kiểm tra được 3.894 cơ sở, trong đó có 2.815 cơ sở đạt (chiếm 72,3%). Toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Nhiều doanh nghiệp đã quan tâm tới chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn của công nhân bằng việc tăng giá trị suất ăn; tăng mức hỗ trợ điện, nước, nhiên liệu… 
 
Tuy nhiên, quá trình kiểm tra cũng phát hiện, trong số các cơ sở được kiểm tra có 1.079 cơ sở vi phạm các quy định về ATTP (chiếm 27,7%). Các đoàn thanh tra, kiểm tra trên địa bàn tỉnh đã tiến hành lấy 371 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm đánh giá chất lượng. Trong đó, 36/258 mẫu xét nghiệm nhanh không đạt; 113 mẫu thực phẩm gửi labo kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh. Đồng thời, hướng dẫn khắc phục tồn tại, hạn chế, nhắc nhở 1.048 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính 31 cơ sở, thu nộp 147,7 triệu đồng, tiêu hủy 21 loại sản phẩm. 
 
Trong đó, các vi phạm chủ yếu là: Không thực hiện việc xác nhận kiến thức ATTP, không khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; kho bảo quản thực phẩm không bảo đảm, không duy trì các điều kiện bảo đảm ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc; sản xuất, chế biến thực phẩm không được thiết kế và tổ chức theo nguyên tắc một chiều...
 
Cụ thể, Công ty TNHH Tuấn Vinh ở thôn Lỗ Xá, xã Nhân Hòa (Mỹ Hào) tổ chức nấu ăn và cung cấp khoảng 3.000 suất ăn công nghiệp mỗi ngày. Tuy nhiên, diện tích nơi sản xuất, chế biến thực phẩm còn nhỏ so với quy mô; sàn nhà bếp có chỗ bị bong tróc, đọng nước, trơn trượt... 
 
Chị Nguyễn Thị Luyến, Quản lý công ty cho biết: “Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã chỉ ra những tồn tại của công ty. Trong thời gian sớm nhất, chúng tôi sẽ khắc phục, nâng cấp khu vực nấu thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ nguồn nước, nguồn nguyên liệu thực phẩm được nhập hàng ngày, giám sát thực hành của nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm”.
 
Tháng hành động vì ATTP đã kết thúc. Tuy nhiên để các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nhận thức đầy đủ về vấn đề ATTP, bảo đảm an toàn, cần có sự kiểm tra, giám sát, xử lý thường xuyên của ngành chức năng...
 
Hương Giang
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
;