Bàn giao Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội

Lễ bàn giao Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội (e-PAS).
Lễ bàn giao Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội (e-PAS).

Ngày 27.9, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã bàn giao Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội (e-PAS) cho Văn phòng Quốc hội. Đây là hệ thống quản lý toàn bộ các văn bản, hồ sơ, tài liệu một cách an toàn, bảo mật và luân chuyển, xử lý văn bản, công việc một cách khoa học.

 
Đây là một trong những sự kiện điểm nhấn trong khuôn khổ Tuần lễ VNPT 2013 diễn ra từ ngày 23 đến 29.9.
Hệ thống e-PAS được phát triển dựa trên nền tảng giải pháp Hệ thống điều hành điện tử đã được VNPT xây dựng và triển khai sử dụng trong nội bộ tập đoàn từ năm 2003. Hệ thống này cũng đã và đang được triển khai theo đặt hàng tại nhiều doanh nghiệp, cơ quan nhà nước.
Được xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, tích hợp các tính năng như phân quyền, giao việc, quản lý tiến độ, chất lượng công việc và tích hợp đa công cụ tiện ích như email, lịch làm việc, diễn đàn, thư viện…, e-PAS là giải pháp văn phòng điện tử thông minh giúp người dùng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc trên môi trường internet, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và điều hành hiệu quả. Ưu điểm nổi bật của e-PAS là có thể triển khai quy mô lớn, phân cấp quản lý không giới hạn, độ bảo mật và an toàn cao với việc ứng dụng nhiều lớp bảo mật và nhiều công nghệ bảo mật khác nhau, tương thích với mọi hệ điều hành, trình duyệt cũng như tất cả các thiết bị máy tính, laptop, Smartphone, máy tính bảng, khả năng bảo trì, chuyển đổi hệ thống dễ dàng…
Năm 2012, Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội e-PAS bắt đầu được triển khai ở Văn phòng Quốc hội với mục tiêu: Thống nhất toàn bộ hoạt động hành chính quản trị của các cơ quan Quốc hội trong một chu trình xử lý văn bản khép kín; hỗ trợ xử lý, điều hành thông tin theo mô hình đa chiều, thông suốt giữa các cấp tại mọi nơi, mọi lúc.
Trong thời gian thử nghiệm, hệ thống đã được ứng dụng thành công tại các cơ quan của Quốc hội với hơn 1.200 người sử dụng. Từ những kết quả trên, ngày 15-10-2012, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã ban hành Quyết định số 947/QĐ-VPQH về việc sử dụng chính thức hệ thống e-PAS tại cơ quan Văn phòng Quốc hội.
Qua gần một năm sử dụng chính thức tại các cơ quan của Quốc hội, đến nay hệ thống đã cho thấy kết quả hoạt động ổn định. Chỉ tính riêng tám tháng năm 2012, đã có tới hơn 55.000 lượt văn bản được xử lý qua e-PAS, gấp năm lần so với năm 2011. Tới tháng 7 vừa qua, lượng văn bản xử lý qua e-PAS đã bằng 70% so với năm 2012 với hơn 52.000 lượt văn bản.
Việc ứng dụng hệ thống e-PAS là một bước tiến của Văn phòng Quốc hội trong nỗ lực tăng cường ứng dụng CNTT để nâng cao hiệu quả hoạt động, phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ cải cách hành chính nhà nước. Đây cũng là dự án quan trọng góp phần vào việc thực hiện Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT –TT” của Chính phủ.
 
THEO LÂM THẢO/NHANDAN.COM
 
;