Xây dựng đảng bộ TSVM – cách làm ở xã Hồng Vân

18:06, 11/03/2014
Trong những năm qua, Đảng bộ xã Hồng Vân có những bước đi, cách làm sáng tạo và vận dụng hợp lý các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng vào thực tiễn. Nhờ đó đã gặt hái được nhiều thành công trong các lĩnh vực công tác, đặc biệt trong công tác xây dựng Đảng. Nhiều năm liên tục, Đảng bộ xã Hồng Vân được Huyện ủy Ân Thi công nhận là đảng bộ trong sạch vững mạnh (TSVM). 
Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đạt, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết: Để xây dựng tổ chức đảng TSVM trước hết phải nâng cao chất lượng công tác chính trị, tư tưởng. Từ đó, Đảng ủy không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp tuyên truyền giáo dục Chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên nhằm góp phần nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng, vai trò tham mưu, xây dựng những định hướng, chính sách và giải pháp phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, đồng thời cụ thể hoá thành các tiêu chí phù hợp với đặc thù của địa phương. Trên cơ sở các tiêu chí cụ thể, Đảng uỷ xã và các chi bộ trực thuộc tổ chức cho các cán bộ, đảng viên thảo luận dân chủ, tham gia ý kiến để xây dựng chương trình, kế hoạch công tác năm; đăng ký phấn đấu xây dựng đảng bộ, chi bộ TSVM. Để đôn đốc, theo dõi các phong trào, Đảng ủy giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp ủy viên phụ trách từng chi bộ, thường xuyên bám sát, nắm chắc tình hình tư tưởng của đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời phát hiện, xử lý những vướng mắc nảy sinh. Các đồng chí trong chi ủy và đảng viên ở các chi bộ không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà luôn phải nâng cao năng lực và trách nhiệm, đặc biệt là vai trò hạt nhân trong mọi phong trào để quần chúng noi theo.
Duy trì nền nếp sinh hoạt trong các chi bộ và Đảng bộ được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Việc nâng cao chất lượng trong các buổi sinh hoạt được thể hiện qua lề lối, tác phong làm việc, thường xuyên đổi mới phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo trong mọi hoạt động cũng như công tác đấu tranh tự phê bình và phê bình. Tại các buổi sinh hoạt, nhiều cán bộ, đảng viên đã thẳng thắn nhận xét mang tính xây dựng, góp ý, phê bình những tồn tại, hạn chế của bản thân và các đồng chí của mình giữ được đoàn kết, thống nhất trong Đảng. Qua đó đã giúp cán bộ, đảng viên gương mẫu, tự giác hơn trong thực hiện nhiệm vụ, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống… Nhiều đồng chí thể hiện rõ quyết tâm khắc phục hạn chế, khuyết điểm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 
 
Những cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng Đảng  năm 2013 được nhận giấy khen của Đảng ủy xã Hồng Vân
Những cá nhân có thành tích trong công tác xây dựng Đảng năm 2013 được nhận giấy khen của Đảng ủy xã Hồng Vân

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, không chỉ trong sinh hoạt Đảng, mà trong công tác lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trước khi ban hành hay quyết định vấn đề gì đều được đưa ra bàn bạc, thảo luận một cách dân chủ, công khai từ cấp ủy đến chính quyền và lấy ý kiến của các tổ chức đoàn thể, nhân dân. Tiêu biểu như việc xây dựng đường giao thông nông thôn. Nhân dân các thôn bầu ban giám sát, thông báo trên hệ thống truyền thanh của xã và trong các buổi họp của các đoàn thể và nhân dân phần đóng góp của nhân dân và phần vận động quyên góp được; kế hoạch xây dựng. Sau mỗi công trình công khai các khoản thu, chi... Nhờ đó đã tạo được lòng tin trong nhân dân, tạo đà để nhân dân tích cực đóng góp. Trong 3 năm qua, nhân dân trong xã đã hưởng ứng, tham gia đóng góp trên 3,5 tỷ đồng làm 17km đường liên thôn, xóm và 3km đường ra đồng. Ngoài ra còn hàng chục hộ dân đã tình nguyện hiến 150m2 đất để mở rộng mặt đường… 

Nhằm chủ động tạo nguồn phát triển đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các chi bộ trực thuộc, Ban Thường vụ Đảng ủy xã chú trọng chỉ đạo cấp ủy các chi bộ tập trung bồi dưỡng lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, nông dân sản xuất giỏi, lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên.... Nhờ vậy, trong 5 năm qua, Đảng bộ xã Hồng Vân đã phát triển được 28 đảng viên mới. Riêng trong năm 2013, toàn đảng bộ kết nạp được 10 đảng viên mới, trong đó có 6 đảng viên thuộc các chi bộ thôn, nâng tổng số đảng viên trong đảng bộ xã lên 310 người, sinh hoạt tại 12 chi bộ trực thuộc. 
Trong những năm qua, Đảng ủy xã Hồng Vân căn cứ những tiềm năng, thế mạnh của địa phương, khắc phục những tồn tại khó khăn, lãnh đạo đảng bộ và nhân dân trong xã nỗ lực vươn lên, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế. Nhân dân đã tích cực chuyển đổi ngành nghề, cơ cấu lao động, cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, tạo ra nhiều hàng hoá có chất lượng cao để cung cấp ra thị trường. Trong đó, coi trọng chọn giống lúa và phương pháp gieo cấy phù hợp với đồng đất để đem lại hiệu quả cao. Đồng thời duy trì, vận động nhân dân mở rộng diện tích trồng cây vụ đông với các giống cây trồng như: Hành, tỏi, ngô nếp, cà, các loại rau, bí, cải cúc lấy hạt… Nhiều hộ gia đình trong xã lại chọn hướng phát triển kinh tế theo các mô hình chăn nuôi, trồng cây ăn quả… đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Tính riêng năm 2013 vừa qua, ngoài hai vụ lúa, diện tích trồng cây vụ đông của nhân dân trong xã đạt khoảng trên 30% diện tích canh tác; tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của xã đạt 130 tỷ đồng; giá trị thu trên 1ha canh tác đạt 109 triệu đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 28 triệu đồng/năm; hộ nghèo hiện chỉ còn 7%, giảm 19% so với năm 2010…
Cùng với đó, sự nghiệp giáo dục và công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân được cộng đồng cùng chăm lo, chia sẻ. Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, xã có 6/8 làng được công nhận làng văn hóa; 100% khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư tiên tiến, tiên tiến xuất sắc; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 93%. Cùng với sự đóng góp của nhân dân, Hồng Vân đã tận dụng và sử dụng hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn như điện, đường, trường, trạm... từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn.
Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp xây dựng Đảng, nhiều năm qua Đảng bộ xã Hồng Vân đã lãnh đạo nhân dân hoàn thành đạt vượt các chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh. 5 năm liền (2009 – 2013) Đảng bộ xã giữ vững danh hiệu Đảng bộ TSVM tiêu biểu. Phát huy kết quả đạt được trong những năm qua, thời gian tới, Đảng bộ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, nghiêm túc kiểm điểm, chấn chỉnh, khắc phục những khuyết điểm, hạn chế theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) của Đảng "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay"; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào chiều sâu; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đảng bộ và các chi bộ nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ nghị quyết của Đảng bộ xã năm 2014 cũng như mục tiêu nhiệm kỳ 2010 – 2015 mà Đảng bộ xã Hồng Vân đã đề ra.
 
Phương Minh
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)