Tự hào dưới cờ Đảng

18:55, 02/02/2015
Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, trước thềm xuân mới chúng tôi có dịp trò chuyện, lắng nghe ý kiến tâm huyết của một số đảng viên. Đó là những người tiên phong, gương mẫu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, luôn sắt son một niềm tin với Đảng, ra sức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, góp sức xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương, đất nước giàu đẹp…
 
Vẹn nguyên tình yêu với Đảng
 
Đồng chí Đặng Văn Tọa
Đồng chí Đặng Văn Tọa
Theo giới thiệu của cán bộ thị trấn Bần Yên Nhân (Mỹ Hào), chúng tôi đến gặp đồng chí Đặng Văn Tọa (thôn Văn Nhuế, thị trấn Bần Yên Nhân) một trong hai đảng viên của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên vinh dự được nhận Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Trải qua thời gian, tuổi tác khiến đồng chí Tọa không còn nhanh nhẹn, hoạt bát như trước. Mắt đã mờ, tai đã kém nhưng tình yêu đồng chí Tọa dành cho Đảng vẫn nồng cháy và vẹn nguyên. Ở tuổi 93, giọng nói của đồng chí Tọa vẫn còn hào sảng, trí tuệ minh mẫn khiến chúng tôi vô cùng khâm phục. Khi chúng tôi hỏi về kỷ niệm ngày đầu tiên được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nét mặt đồng chí Tọa rạng rỡ hẳn lên. Nhâm nhi tách trà nóng, hồi ức về những ngày đầu được giác ngộ lý tưởng của Đảng ùa về trong tâm trí người đảng viên già...
 
Sinh ra trong thời kỳ đất nước chiến tranh, loạn lạc, được cán bộ Việt Minh về tuyên truyền, giác ngộ, chàng thanh niên Đặng Văn Tọa cũng như bao thanh niên trong làng đã tìm ra chân lý. Việc gặp gỡ cán bộ Việt Minh và giác ngộ lý tưởng cách mạng được đồng chí Tọa ví như người đang đi trên con đường lầy lội vớ được cái gậy chống cho vững vàng, như ánh đuốc soi đường trong đêm tối. 
Từ khi có cán bộ Việt Minh dẫn dắt, đồng chí Tọa cùng nhiều người dân trong làng tham gia biểu tình đòi giảm sưu thuế, kiện bọn cường hào, lý trưởng ăn chặn của dân, mở đầu là cuộc mít tinh bí mật tại bãi miễu đầu làng Bần. Thấm nhuần chương trình hành động, những người tham gia trong buổi mít tinh bí mật đó đã làm nên chiến thắng đồn Bần và phá kho thóc Nhật. Sau trận đánh đồn Bần, đến tháng 8 năm 1945, đồng chí Đặng Văn Tọa chính thức trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổ chức kết nạp Đảng cho đồng chí Tọa là chi bộ ghép Thanh Đặng – Văn Nhuế với 3 đảng viên. Đồng chí Tọa chia sẻ: “Buổi kết nạp đảng hôm đó rất trang trọng. Sau khi cán bộ Việt Minh đọc quyết định kết nạp Đảng, tôi đã lấy dao khắc xuống chiếu, xin thề suốt đời sống vì lý tưởng của Đảng”.
Sau khi trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng chí Đặng Văn Tọa tham gia đội tự vệ, chiến đấu ở nhiều chiến trường, đã có thời gian đồng chí được chiến đấu cùng đồng chí Lê Liêm, Ủy viên xứ ủy Bắc Kỳ; Nguyễn Phương Thảo (tức Trung tướng Nguyễn Bình). Gia đình đồng chí Tọa còn là nơi nuôi giấu cán bộ Việt minh. Nhớ tới những ngày tháng đó, đồng chí Tọa bồi hồi: “Để không bị chỉ điểm phát hiện, ban ngày cán bộ Việt minh sống và làm việc trong gian buồng ngủ của vợ chồng tôi, mọi việc bên ngoài coi như không có gì xảy ra, mặc dù gia đình nhà tôi cách nhà Lý trưởng chỉ có một mảnh vườn. Công việc cứ lặp đi, lặp lại vậy mà cán bộ Việt Minh chưa bao giờ bị lộ”.
Năm 1948, đồng chí Tọa được cử đi học tại Trường sỹ quan Lục quân và công tác tại Đoàn 100 chuyên gia Việt Nam tại Lào. Sau đó chuyển về công tác tại Bệnh viện K71 thuộc Cục Quân y tại Thanh Hóa. Năm 1976 về nghỉ hưu tại quê hương. Mặc dù nghỉ hưu, nhưng lòng nhiệt huyết của một đảng viên luôn rực sáng trong tâm trí của đồng chí. Đồng chí tham gia công tác Mặt trận tại thôn và có nhiều đóng góp cho phong trào phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đồng chí còn cung cấp nhiều tài liệu quý của thôn Văn Nhuế về thời điểm trước và trong Cách mạng Tháng Tám năm 1945 để tập hợp viết lịch sử đảng bộ địa phương.
93 năm tuổi đời, với 70 năm tuổi Đảng, đồng chí Đặng Văn Tọa được Đảng, Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý. Suốt quá trình công tác, dù ở bất cứ cương vị công tác nào, đồng chí cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Đã quá cái tuổi "xưa nay hiếm" nhưng tình yêu, nhiệt huyết đảng viên Đặng Văn Tọa với Đảng vẫn còn sâu sắc và mãnh liệt. Được biết, cả 4 người con và nhiều cháu của đồng chí Tọa đều là đảng viên.
 
Làm những việc có ích cho người dân, cho tập thể
 
Đồng chí Nguyễn Thành Lập
Đồng chí Nguyễn Thành Lập
Ở tuổi 67, đồng chí Nguyễn Thành Lập, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Phượng Tường (xã Nhật Tân, Tiên Lữ) có 42 năm tuổi Đảng. Với sự tâm huyết và sáng tạo, đồng chí Lập cùng chi ủy lãnh đạo nhân dân trong thôn thực hiện thành công nhiều chủ trương, chính sách với nhiều việc làm thiết thực, mang lại lợi ích cho thôn, phong trào ở địa phương và nhân dân; chi bộ liên tục nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được Đảng ủy xã và huyện ủy Tiên Lữ biểu dương. 
 
“Có tuổi rồi mà đồng chí Lập vẫn tự học vi tính, tự viết bài tuyên truyền trên truyền thanh xã và năm nào chi bộ thôn cũng phát triển được đảng viên nông thôn.” -  Lời giới thiệu của đồng chí Phạm Như Sáng, Bí thư Đảng ủy xã Nhật Tân đưa tôi tìm đến nhà đồng chí Lập. Nước da cháy nắng, tác phong nhanh nhẹn, quả quyết của ông dễ làm cho người mới gặp cảm mến. Được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ từ năm 2010, đồng chí Lập đã dành trọn tâm huyết cùng chi bộ thôn lãnh đạo nhân dân thực hiện thành công nhiều việc khó bằng phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo với những cách làm mới tích cực, dân chủ, vừa giữ được sự ổn định, đoàn kết ở thôn, trong chi bộ, vừa mang lại hiệu quả cao. 
Thực hiện chủ trương của huyện xây dựng tổ tự quản xã hội ở các khu dân cư, trong khi nhiều địa phương còn lúng túng, đồng chí Lập đưa ra thảo luận tại chi bộ và thống nhất thực hiện các giải pháp chủ động, tích cực tuyên truyền chủ trương, lợi ích của việc thành lập các tổ tự quản tới từng cụm dân cư, hộ dân, đồng thời phân công đảng viên đồng hành, hướng dẫn cụ thể các khu dân cư tiến hành các bước, thủ tục xây dựng tổ tự quản. Trong thời gian ngắn, thôn đã đi đầu trong xã thành lập được 15 tổ tự quản ở các khu dân cư, nhanh chóng đi vào hoạt động nền nếp…
Để khắc phục tình trạng kênh mương ách tắc, nước bơm tưới tràn xuống sông nhiều, đồng chí Lập cùng chi ủy lãnh đạo vận động nhân dân đóng góp kinh phí cùng với vốn của địa phương tiến hành nạo vét kênh mương bằng máy xúc, xây 22 đập tràn giữ nước, đặt 20 ống cống, đắp đường nội đồng bảo đảm dẫn nước tưới tiêu thuận lợi. 
Trước đây, hàng năm các cán bộ của thôn thường đến từng hộ dân vận động ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện. Từ ý kiến của đồng chí Lập, chi ủy đã chỉ đạo đổi mới công tác vận động xây dựng 4 quỹ nhân đạo, từ thiện bằng cách lập “Hòm quỹ từ thiện” ở những nơi thuận tiện cho nhân dân đến ủng hộ. Ban vận động quỹ phân công một thành viên trực làm nhiệm vụ động viên, hướng dẫn người dân đến ủng hộ quỹ và bảo vệ hòm quỹ. Cuối ngày, Ban vận động mở hòm quỹ, lập danh sách, ghi rõ địa chỉ, số tiền của từng cá nhân, gia đình, tập thể ủng hộ quỹ trong ngày, cùng ký xác nhận vào danh sách và thông báo toàn bộ danh sách người ủng hộ và số tiền quyên góp được trong ngày nhằm động viên, khích lệ những hộ đã ủng hộ, đồng thời cũng là cách nhắc nhở những hộ chưa đến ủng hộ quỹ. Với cách làm được nhân dân tin tưởng, những năm gần đây, thôn rút ngắn thời gian vận động ủng hộ các quỹ nhân đạo từ thiện xuống còn 3 –5 ngày và  thường hoàn thành sớm và vượt mức kế hoạch xây dựng các quỹ nhân đạo,  từ thiện. 
Với suy nghĩ “Việc gì có ích cho nhân dân, cho tập thể thì cố sức làm”, đồng chí đã cùng chi ủy tranh thủ được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền xã Nhật Tân và huy động kinh phí của thôn hạ thấp cầu Bản Lễ, khắc phục điểm dốc cao trên tuyến đường liên thôn sang thôn Phù Oanh, tạo thuận lợi cho nhân dân ra đồng sản xuất, học sinh đi học an toàn; vận động các hộ dân trả nợ tiền mua đất, ao được hàng trăm triệu đồng, tạo nguồn kinh phí đầu tư thực hiện xây dựng nông thôn mới… Với những nỗ lực của đồng chí cùng chi bộ, thôn Phượng Tường đã hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới
Theo đồng chí Lập, để nâng cao và phát huy vai trò lãnh đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị ở địa phương, bản thân đồng chí và chi ủy giữ vững nguyên tắc tập thể chi bộ lãnh đạo bằng nghị quyết. Nghị quyết của chi bộ luôn bám sát nghị quyết của Đảng ủy xã, đồng thời có sự vận dụng phù hợp, sáng tạo thông qua phát huy dân chủ. Khi tổ chức thực hiện, cấp ủy gương mẫu, sâu sát, dân chủ bàn bạc, phân công cụ thể, khoa học chặt chẽ, hợp lý và đôn đốc kiên quyết trong quá trình thực hiện. Mọi nhiệm vụ, công việc, nghị quyết của chi bộ khi được cấp trên đồng tình ủng hộ, cấp dưới đồng thuận, ủng hộ và nhân dân hưởng ứng thì chắc chắn sẽ thành công. 
 
Bí thư chi bộ nói đi đôi với làm
 
Đồng chí Trần Văn Thiện
Đồng chí Trần Văn Thiện
Từng là Bí thư Đảng ủy xã Đức Hợp (Kim Động), sau khi nghỉ hưu, năm 2014, ông Trần Văn Thiện lại tham gia cấp ủy cơ sở với vai trò là bí thư chi bộ 8. Với ông, nguyên tắc nói đi đôi với làm đã được hình thành, rèn luyện từ khi đứng trong hàng ngũ của Đảng, qua các vị trí công tác. Và hiện nay, khi là bí thư chi bộ, ông cùng với chi ủy đưa ra mục tiêu nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, đề ra nghị quyết vừa phù hợp với nghị quyết cấp trên, vừa bảo đảm sát với điều kiện thực tế của thôn. Theo ông Thiện: “Đảng không ở đâu xa mà chính là cuộc sống của ta. Đảng đem lại những lợi ích thiết thực đối với người dân”. Với vai trò bí thư chi bộ, ông cùng với chi bộ đề ra nghị quyết hàng tháng gắn trực tiếp với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, tập trung sản xuất, chú trọng vận động, hướng dẫn nông dân đưa giống lúa mới, chất lượng cao vào canh tác. Đối với khu vực ngoài bãi đưa giống ngô mới vào gieo trồng, cho năng suất 220-250 kg/sào. Đồng thời vận động đảng viên, nhân dân trong thôn cải tạo vườn tạp để trồng cam đường canh, bưởi Diễn, nhãn... cho thu nhập cao, góp phần nâng cao đời sống người dân, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Thực hiện chương trình dồn thửa đổi ruộng, ở thôn cũng có một số khó khăn. Sau khi thôn tổ chức các cuộc họp bàn bạc dân chủ với dân, tuyên truyền giải thích cho dân về lợi ích của dồn thửa đổi ruộng, người dân đã đồng thuận cao.
Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân đã tích cực ủng hộ, chung tay góp sức cùng nhau xây dựng xóm làng khang trang, đổi mới; đầu tư xây dựng cơ sơ hạ tầng, công trình phúc lợi tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, hệ thống đường giao thông nông thôn được bê tông hóa sạch đẹp, phù hợp tiêu chuẩn. Ông Thiện bày tỏ: Dân là gốc của mọi vấn đề. Nhưng để phát huy được sức mạnh ấy, tổ chức đảng phải làm cho dân tin, tức là mỗi đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Chi bộ đảng nông thôn có vai trò quan trọng trong việc lãnh đạo cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.  Để người dân làm theo, trước hết mình thường xuyên tuyên truyền, vận động gia đình gương mẫu chấp hành, thực hiện đúng quan điểm, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời nêu gương sáng và vận động nhân dân cùng thực hiện.
 
PV

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)