Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

17:34, 03/03/2015
Ngày 3.3 (tức ngày 13 tháng Giêng năm Ất Mùi 2015), tại khu di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (xã Liêu Xá, Yên Mỹ) đã diễn ra lễ dâng hương tưởng niệm 224 năm ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Dự lễ dâng hương có ông Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các Thứ trưởng Bộ Y tế: Nguyễn Thị Xuyên, Nguyễn Thanh Long, Lê Quang Cường; đại diện lãnh đạo Sở Y tế, huyện Yên Mỹ và đông đảo nhân dân trong và ngoài huyện.
 
Toàn cảnh lễ dâng hương
Toàn cảnh lễ dâng hương

Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác sinh năm 1720, tại thôn Văn Xá, làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng (nay là xã Liêu Xá, Yên Mỹ). Cuộc đời ông là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, sự tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Trong lịch sử y học Việt Nam, ông là người đặt nền móng xây dựng y thuật với cuốn Y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển đề cập từ nội khoa, ngoại khoa, phụ khoa, nhi khoa, truyền nhiễm, cấp cứu đến y đức, vệ sinh phòng bệnh, phương pháp nuôi dưỡng, cả chế biến các món ăn dưỡng bệnh... Y tông tâm lĩnh được coi là tinh hoa của y học nhân loại và y dược cổ truyền Việt Nam. 

Không chỉ với y thuật cao rộng, ông còn là tấm gương  sáng về y đức, y đạo. Ông đã đề ra 9 điều “Y huấn cách ngôn” để răn dạy người thầy thuốc mà ngày nay còn nguyên giá trị
Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác không chỉ là danh y có cống hiến to lớn cho nền y học nước nhà, mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của thời đại. Ông mất ngày rằm tháng Giêng năm Tân Hợi (1791), tại xã Sơn Quang, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nhằm vinh danh và kế thừa tấm gương lớn, từ năm 2000, ngày 15.1 âm lịch hàng năm được chọn làm ngày truyền thống mở hội để tưởng nhớ công lao to lớn của ông; là dịp để các lãnh đạo, cán bộ ngành y tế, thầy thuốc, lương y và nhân dân thập phương về thắp hương tưởng niệm đại danh y. 
 
Đào Doan
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)