Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới

11:20, 26/03/2015
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) X.Chao-đu-ri. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) X.Chao-đu-ri. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Chiều 25-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ngài X.Chao-đu-ri, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đang thăm Việt Nam và tham dự Ðại hội đồng IPU lần thứ 132 (IPU-132) tại Hà Nội.

Nhiệt liệt chào mừng Ngài X.Chao-đu-ri thăm Việt Nam và tham dự Ðại hội đồng IPU-132, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Việt Nam nhận thức rõ, đánh giá cao vai trò của IPU và đặc biệt coi trọng Ðại hội đồng IPU-132 tại Hà Nội với chủ đề "Các mục tiêu phát triển bền vững - Biến lời nói thành hành động". Thủ tướng cho đây là chủ đề phù hợp bối cảnh năm 2015, đồng thời thể hiện các mục tiêu trong Chiến lược IPU giai đoạn 2012-2017, trong đó có định hướng tăng cường tiếng nói của Nghị viện trong các mục tiêu phát triển quốc tế. Ðặc biệt, kết quả Hội nghị lần này sẽ là một nội dung quan trọng để Ðại hội đồng LHQ trong phiên họp cuối năm 2015 xem xét, thảo luận và quyết định cho việc xây dựng mục tiêu phát triển bền vững sau năm 2015. Thủ tướng đánh giá cao vai trò của IPU, một tổ chức quốc tế, một diễn đàn đa phương có uy tín cao trên thế giới hoạt động vì mục tiêu vì hòa bình, an ninh, hữu nghị, hợp tác, phát triển, tự do, dân chủ, nhân quyền, bình đẳng giới, tiến bộ và công bằng xã hội, phù hợp với mong muốn và đường lối phát triển của Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẽ làm hết sức mình với tư cách một thành viên tích cực và có trách nhiệm của IPU, nhất là ủng hộ vai trò, tiếng nói của IPU trong Ðại hội đồng LHQ; đồng thời với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam sẽ nỗ lực hết mình trong công tác chuẩn bị để IPU-132 thành công tốt đẹp.
Tại buổi tiếp, Ngài X.Chao-đu-ri đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa IPU với Việt Nam cũng như Quốc hội Việt Nam; cảm ơn sự ủng hộ cũng như sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho Ðại hội đồng IPU-132 và cho rằng, công tác chuẩn bị của Việt Nam là hết sức tuyệt vời. Ngài Chao-đu-ri cho biết, Ðại hội đồng IPU-132 sẽ thảo luận những chủ đề, nội dung phong phú và thiết thực, trong đó đề cập một loạt vấn đề quan trọng như nước, an ninh mạng, luật quốc tế... là những vấn đề mà các nước trên thế giới cùng quan tâm. Ngài Chao-đu-ri cho rằng, Việt Nam là hình mẫu truyền cảm hứng cho thế giới về phát triển bền vững, xóa đói, giảm nghèo, ứng phó biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai, do đó, IPU-132 tại Việt Nam cũng như Tuyên bố Hà Nội được thông qua lần này sẽ góp phần định hình chính sách và mục tiêu phát triển bền vững của LHQ sau năm 2015. Chủ tịch IPU tin tưởng, IPU-132 sẽ thành công tốt đẹp, đưa ra những quyết định mang ý nghĩa thiết thực đóng góp cho sự phát triển chung của IPU và cộng đồng quốc tế.
Sáng 25-3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Ngài X.Chao-đu-ri, Chủ tịch và Ngài M.Chun-gông, Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) đang thăm Việt Nam và tham dự Ðại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132).
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bày tỏ vui mừng được đón Ngài Chủ tịch và Ngài Tổng Thư ký IPU tại Hà Nội; tin tưởng với kinh nghiệm, uy tín của Ngài Chủ tịch và Ngài Tổng Thư ký, Ðại hội đồng IPU-132 tại Việt Nam sẽ thành công như mong đợi. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn lãnh đạo và Ban Thư ký IPU đã nhiệt tình giúp đỡ Việt Nam chuẩn bị cho Ðại hội đồng. Ðồng chí nhấn mạnh: Ban Tổ chức Ðại hội đồng IPU-132 sẵn sàng tiếp thu, lắng nghe ý kiến đóng góp của Ngài Chủ tịch, Ngài Tổng Thư ký và Ban Thư ký IPU đối với mọi khâu chuẩn bị cho Ðại hội đồng; nhất là những góp ý về nội dung, chương trình nghị sự và chủ đề chính của Ðại hội đồng: "Các mục tiêu phát triển bền vững, biến lời nói thành hành động".
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, những đóng góp này có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện nội dung thảo luận, các dự thảo nghị quyết, văn kiện chung của Ðại hội đồng, nhất là Tuyên bố chung của Ðại hội đồng IPU-132. Ðây cũng là tuyên bố chính thức của IPU với cộng đồng thế giới, đóng góp vào sự phát triển vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng và hợp tác; giải quyết xóa đói, giảm nghèo trên toàn cầu. Thành công của Ðại hội đồng IPU-132 cũng sẽ góp phần nâng cao vai trò của Liên minh nghị viện trên trường quốc tế, đồng thời là tư liệu quan trọng phục vụ Hội nghị cấp cao các nhà lập pháp thế giới vào cuối năm 2015 cũng như tiếp tục đóng góp vào nội dung các Mục tiêu phát triển của LHQ trong thời gian tới.
Chủ tịch IPU X.Chao-đu-ri và Tổng Thư ký M.Chun-gông bày tỏ vui mừng có mặt tại Hà Nội tham gia công tác tổ chức Ðại hội đồng IPU-132; nhấn mạnh những ấn tượng tốt đẹp về kết quả công tác chuẩn bị của nước chủ nhà Việt Nam. Ngài X.Chao-đu-ri khẳng định, với 166 quốc gia thành viên, Ðại hội đồng IPU-132 diễn ra với ý nghĩa hết sức đặc biệt trong bối cảnh một giai đoạn phát triển mới của cộng đồng quốc tế mà trong đó, vai trò của nghị viện, sự đóng góp của nghị sĩ ngày càng chiếm vị trí quan trọng.
Về các chủ đề thảo luận tại Ðại hội đồng IPU -132, Ngài X.Chao-đu-ri cho rằng đây là những nội dung phong phú và thiết thực, trong đó đề cập một loạt vấn đề quan trọng như: Nước, an ninh mạng, luật quốc tế... mà các nước cùng quan tâm. Ngài Chủ tịch IPU tin tưởng, với công tác chuẩn bị chu đáo của nước chủ nhà Việt Nam, sự ủng hộ, tham gia tích cực của các đoàn nghị viện thành viên, Ðại hội đồng IPU - 132 sẽ thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng tốt với mỗi đại biểu tham dự, đóng góp cho sự phát triển chung của IPU và cộng đồng quốc tế.
 
THEO PV VÀ TTXVN/NHANDAN.COM

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)