Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la

11:48, 13/03/2015

Chiều 12-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Phó Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la E.G.Mi-la-nô đang ở thăm Việt Nam và tham dự cuộc họp Ủy ban Liên chính phủ hai nước. Tại buổi tiếp, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ chính quyền hợp hiến của Vê-nê-xu-ê-la và mong Vê-nê-xu-ê-la ổn định và phát triển. Thủ tướng đề nghị hai bên tập trung đẩy mạnh quan hệ thương mại và đầu tư bởi thương mại hai chiều tuy có tăng trưởng nhưng còn khiêm tốn, cho nên hai nước có thể hợp tác nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Thủ tướng nêu rõ, đầu tư của Việt Nam vào Vê-nê-xu-ê-la đang gặp khó khăn, đặc biệt là trong lĩnh vực dầu khí. Việt Nam mong Tổng thống Mađu-rô, Phó Tổng thống và Chính phủ Vê-nê-xu-ê-la có biện pháp hỗ trợ thích hợp, tạo mọi điều kiện để dự án then chốt, mang tính chất hải đăng dẫn đường và biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước thành công, bởi đây là dự án được Việt Nam đặc biệt quan tâm. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong Vê-nê-xu-ê-la ủng hộ dự án sản xuất đèn tiết kiệm điện, dù đây là dự án nhỏ nhưng là tiền đề quan trọng để đẩy mạnh đầu tư của Việt Nam vào Vê-nê-xu-ê-la.
Phó Tổng thống E.G.Mi-la-nô thông báo tới Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng việc Ủy ban Liên chính phủ đã thống nhất được nhiều biện pháp để tái khởi động nhiều dự án hợp tác giữa hai nước và khẳng định, các nhà lãnh đạo Vê-nê-xu-ê-la luôn quan tâm đến việc làm tăng cường và sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Phó Tổng thống nhấn mạnh, sau một thời gian quá tập trung vào lĩnh vực dầu khí, hiện Vê-nê-xu-ê-la bắt đầu đặc biệt quan tâm việc phát triển nông nghiệp, trong đó mong muốn Việt Nam hợp tác giúp đỡ và cử các kỹ sư nông nghiệp sang hỗ trợ. Ông cho biết, Lãnh tụ Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô đánh giá rất cao thành tựu của Việt Nam và cho rằng, Vê-nê-xu-ê-la nên đề nghị người bạn chân thành và khiêm nhường Việt Nam giúp đỡ Vê-nê-xu-ê-la trong lĩnh vực nông nghiệp và Tổng thống Ma-đu-rô cũng rất mong muốn Việt Nam giúp đỡ Vê-nê-xu-ê-la trong lĩnh vực này.
Phó Tổng thống cũng cho biết, Tổng thống Ma-đu-rô đã chỉ đạo Chính phủ giải quyết những khó khăn hiện nay trong hợp tác dầu khí giữa hai nước và không được để Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam rời khỏi dự án hợp tác dầu khí ở Vành đai Oricono. Phía Vê-nê-xu-ê-la cam kết tạo điều kiện thuận lợi và tài chính tốt hơn nữa để dự án hợp tác này tiếp tục phát triển. Phó Tổng thống cũng mong muốn, Việt Nam tiếp tục ủng hộ nền dân chủ cũng như mong muốn được sống trong hòa bình và ổn định của Vê-nê-xu-ê-la, bởi tiếng nói của Việt Nam rất quan trọng trên trường quốc tế.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác và ủng hộ Vê-nê-xu-ê-la và sẽ không bao giờ muốn rời bỏ việc đầu tư vào lĩnh vực dầu khí ở nước này. Vì đây là dự án có ý nghĩa cả về kinh tế và chính trị. Thủ tướng cũng khẳng định, Việt Nam hết sức ủng hộ hợp tác về nông nghiệp với Vê-nê-xu-ê-la và tin rằng việc hợp tác này sẽ đem lại hiệu quả như ở Cu-ba.
 
THEO PV/NHANDAN.COM
 
 
 
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)