Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến các nhà lãnh đạo CH Séc

 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Séc M.Dê-man. Ảnh: TRỌNG ĐỨC (TTXVN)
Tối 11-4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Va-xláp Ha-ven, Thủ đô Pra-ha bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc theo lời mời của Chủ tịch Thượng viện Séc M.Xtếch.
Đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tại sân bay có: Phó Chủ tịch Thượng viện Séc I.Ba-rếch; Đại sứ Việt Nam Trương Mạnh Sơn, đông đảo cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và đại diện bà con Việt kiều tại Séc.
★ Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Séc, ngày 12-4, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống CH Séc M.Dê-man.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng chuyển lời chào, lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến Tổng thống M.Dê-man; nhấn mạnh, Việt Nam và Séc có mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp trong suốt 67 năm qua. Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Séc trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay. Đề cập chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng thống M.Dê-man sắp tới, Chủ tịch QH tin tưởng, chuyến thăm sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra một giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Về mối quan hệ phát triển tốt đẹp giữa QH hai nước thời gian qua, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm có hội đàm, trao đổi với Chủ tịch Thượng viện M.Xtếch, Chủ tịch Hạ viện G.Ha-ma-xếch để thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước; bày tỏ mong muốn, Tổng thống M.Dê-man tiếp tục quan tâm, ủng hộ để quan hệ hai nước, hai QH ngày càng phát triển tốt đẹp.
Tổng thống M.Dê-man cho biết, người Séc gốc Việt hiện đã được Nhà nước Séc công nhận là một dân tộc thiểu số. Đây là điều kiện để cộng đồng người Việt Nam tại Séc ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội Séc. Tổng thống M.Dê-man bày tỏ vui mừng rằng, ở Việt Nam có rất nhiều người nói được tiếng Séc; thời gian gần đây, số lượng sinh viên Việt Nam học tập tại Séc ngày càng tăng. Nhiều doanh nhân Séc và doanh nhân Séc gốc Việt mở rộng hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Tổng thống M.Dê-man đề nghị Việt Nam xem xét giải quyết những khó khăn liên quan vấn đề thị thực cho công dân Séc, miễn thị thực cho công dân Séc khi nhập cảnh Việt Nam trong ngắn hạn.
★ Ngày 12-4, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp đồng chí V.Phi-líp, Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va kiêm Phó Chủ tịch Hạ viện Séc.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm Séc; đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các đồng chí trong Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va. Chủ tịch QH đánh giá cao sự ủng hộ của Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va đối với chủ trương của Nghị viện và Chính phủ Séc trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam và đề nghị, Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quan hệ với Việt Nam. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, với đường lối đúng đắn và sự đoàn kết, nhất trí cao, Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va ngày càng củng cố và khẳng định vị thế vững chắc của mình trong đời sống chính trị - xã hội tại Séc. Chủ tịch QH nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với các nước bạn bè truyền thống tại khu vực Trung - Đông Âu, trong đó có Séc; ủng hộ tăng cường quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va, coi đây là kênh quan hệ hợp tác truyền thống quan trọng, là tài sản quý báu giữa hai nước. Chủ tịch QH mong muốn, Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va tiếp tục quan tâm thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Séc, nhất là việc thúc đẩy mối quan hệ giữa các địa phương.
Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va V.Phi-líp chúc mừng sự thành công của Đảng Cộng sản Việt Nam tại Đại hội Đảng lần thứ XII vừa qua và tin tưởng, với kinh nghiệm của mình, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển ổn định, bền vững. Chủ tịch Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va V.Phi-líp cho rằng, hai bên cần thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai Đảng ở cả cấp trung ương và địa phương; đồng thời đề nghị, cần tăng cường hợp tác nhiều hơn nữa giữa các cơ quan báo chí của Séc và Việt Nam, cụ thể là giữa Báo Nhân Dân của Việt Nam với Báo Halo Noviny của Đảng Cộng sản Séc-Mô-ra-va.
 
Theo Báo Nhân dân
 
 
 
 
 
;