Họp báo triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý"

*Ngày 18.4, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo về Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hưng Yên. Dự buổi họp báo có ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hưng Yên (Ban Tổ chức Triển lãm). 

Toàn cảnh họp báo
Toàn cảnh họp báo
Tại cuộc họp báo, Ban tổ chức Triển lãm đã thông báo nội dung kế hoạch của hoạt động triển lãm. Theo đó, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hưng Yên được khai mạc vào ngày 21.4.2017 tại Trung tâm hội nghị tỉnh. Triển lãm sẽ diễn ra đến ngày 25.4.2017. 
 
Mục đích của cuộc triển lãm nhằm giới thiệu các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một số ấn phẩm về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến cán bộ, đảng viên, nhân dân; khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này bằng các tư liệu lịch sử được công bố, đồng thời bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như những vùng biển đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam. Triển lãm góp phần khẳng định lập trường chính nghĩa của Việt Nam, khơi dậy lòng yêu nước, nâng cao tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc...
 
Tại cuộc họp báo, Ban tổ chức và các chuyên gia về biển, đảo làm rõ một số vấn đề mà các nhà báo quan tâm: Những thuận lợi, khó khăn khi tổ chức triển lãm; hướng dẫn, định hướng của Bộ Thông tin và Truyền thông, của tỉnh tuyên truyền về biển, đảo; tình hình biển Đông và quan điểm, chiến lược tuyên truyền, đấu tranh để bảo vệ chủ quyền biển đảo của Việt Nam; các hoạt động tuyên truyền về cuộc triển lãm và tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về biển, đảo... 
 
Kết luận cuộc họp báo, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục bám sát kế hoạch của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông và của UBND tỉnh để tuyên truyền phù hợp, hiệu quả.
 
* Cùng ngày, Ban tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - những bằng chứng lịch sử và pháp lý" tại tỉnh Hưng Yên phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về biển, đảo trong tình hình mới. Đối tượng tập huấn là lãnh đạo, chuyên viên các sở, ngành có bản tin, trang thông tin điện tử, cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại các sở, ngành; báo cáo viên cấp huyện; phòng văn hóa, thông tin các huyện, thành phố; các cơ quan thông tin đại chúng trên địa bàn tỉnh; giáo viên chính trị, lịch sử các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, THPT trên địa bàn tỉnh...
 
Tại buổi tập huấn, hơn 200 đại biểu đã được nghe 2 chuyên đề gồm: Vị thế, tiềm năng của biển, đảo Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và khu vực; tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, chủ trương và đối sách giải quyết tranh chấp biển, đảo của Đảng và Nhà nước ta. 
 
Qua buổi tập huấn, các đại biểu được cập nhật các thông tin, kiến thức mới về tình hình, chiến lược biển, đảo Việt Nam. Định hướng công tác tuyên truyền về biển, đảo, chủ quyền biển, đảo Việt Nam để nâng cao kỹ năng tuyên truyền trong giai đoạn mới, góp phần nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo; trách nhiệm xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
PV
 
;