Hưng Yên: Cải cách thủ tục hành chính thuế

10:28, 16/05/2017
Những năm gần đây, công tác cải cách TTHC của ngành thuế có chuyển biến tích cực, tạo thuận lợi cho công tác thu nộp ngân sách nhà nước, thúc đẩy phát triển KT- XH. 
Cán bộ Cục Thuế tỉnh hoạt động ghiệp vụ
Cán bộ Cục Thuế tỉnh hoạt động nghiệp vụ
Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ - CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2015-2016, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện đồng bộ, tích cực các giải pháp cải cách thủ tục hành chính do Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế ban hành.
 
Ông Chu Tường Anh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: "Ngành Thuế tỉnh xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ quan trọng, tác động tích cực đến môi trường kinh doanh và tăng nguồn thu vào ngân sách nhà nước. Ngành đã kịp thời triển khai phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về thuế mới sửa đổi, bổ sung được ban hành và có hiệu lực; trực tiếp giải đáp kịp thời các vướng mắc và hướng dẫn thủ tục cho người nộp thuế (NNT); tiếp thu, giải quyết thỏa đáng những phản ánh của người dân về thái độ phục vụ của cán bộ thuế".  
 
Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách TTHC thuế, Cục Thuế tỉnh thường xuyên phổ biến, quán triệt đến từng công chức trong ngành về các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện liên quan đến nhiệm vụ cải cách TTHC về thuế của cấp trên, giúp cho công chức thuế nâng cao nhận thức chính trị, chuyển biến về tư tưởng, đổi mới phương pháp và thái độ làm việc, phục vụ tốt hơn cho NNT.
 
Các phòng chức năng thuộc Cục Thuế tỉnh, Chi cục thuế các huyện, thành phố thường xuyên phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh xây dựng chương trình tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế, nhằm làm cho nhân dân, các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh nhận thức đúng quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thuế, chiến lược cải cách hệ thống thuế, qua đó thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.
 
Đồng thời, các bộ phận chức năng trong ngành giải quyết nhanh các thủ tục đăng ký kinh doanh, thủ tục cấp mã số thuế, miễn, giảm thuế, hoàn thuế, thu nộp lệ phí trước bạ; thường xuyên tập huấn, cung cấp thông tin, tháo gỡ vướng mắc, tạo điều kiện cho người nộp thuế tiếp cận các thông tin về thuế dễ dàng; công khai các thủ tục hành chính để người nộp thuế biết, thực hiện đúng các luật về thuế và chính sách thuế. Đến thời điểm hiện tại, cổng thông tin điện tử của Cục Thuế tỉnh đã công khai 300 TTHC được chuẩn hóa trong lĩnh vực quản lý thuế, trong đó 12 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Tổng cục Thuế, 165 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Cục Thuế tỉnh và 123 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của chi cục thuế.
 
Qua đó giúp NNT thuận tiện trong việc nghiên cứu triển khai thực hiện, đồng thời giám sát công chức thuế thực hiện chức trách, nhiệm vụ tốt hơn.
 
Ngoài ra, phòng tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh)  kịp thời hỗ trợ NNT trong việc giải đáp các vướng mắc phát sinh. Việc giải đáp vướng mắc thực hiện linh hoạt qua các hình thức:  Trực tiếp tại cơ quan thuế, qua điện thoại, qua cổng thông tin điện tử và bằng văn bản; tổ chức tháng cao điểm hỗ trợ giải đáp vướng mắc phục vụ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...; gửi các văn bản chính sách thuế đến địa chỉ hòm thư cho doanh nghiệp mới thành lập trong tuần đầu tiên được cấp mã số thuế, hướng dẫn NNT sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai, nộp thuế qua mạng... 
 
Ngành thuế tỉnh hiện nay áp dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng TCVN ISO 9001:2008 gắn với thực hiện cơ chế “một cửa” và “một cửa liên thông”.
 
Việc tiếp nhận và giải quyết TTHC thuế của cá nhân, tổ chức đến giao dịch tại bộ phận một cửa của Văn phòng Cục Thuế tỉnh và chi cục thuế các huyện, thành phố được thực hiện theo đúng thẩm quyền, quy định, không phát sinh chậm trễ, gây phiền hà cho NNT.
 
Cục thuế Hưng Yên đã phối hợp chặt chẽ với Sở Kế hoạch và Đầu tư triển khai việc làm thủ tục đăng ký, giải thể doanh nghiệp gắn với cấp mã số thuế. Qua đó không chỉ đồng bộ thông tin về doanh nghiệp giữa hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và hệ thống thông tin thuế mà còn giảm được các thủ tục về thời gian đi lại, đơn giản thủ tục kê khai, bởi doanh nghiệp khi nhận giấy đăng ký doanh nghiệp tại bộ phận một cửa của sở Kế hoạch và đầu tư là có mã số thuế.
 
Bên cạnh đó, ngành Thuế đã đưa nhiều ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý thuế như: Ứng dụng quản lý thuế tập trung (TMS), kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử.
 
Đây là một trong những bước cải tiến quan trọng vừa tiết kiệm thời gian, vừa hạn chế sự can thiệp, tiếp xúc trực tiếp giữa cán bộ thuế với doanh nghiệp trong quá trình kê khai, tính thuế đồng thời giúp người nộp thuế tiết kiệm được thời gian và chi phí; cơ quan Thuế giảm nguồn lực và tiết kiệm chi phí quản lý hành chính.  
 
Đến nay tỉnh ta đã có trên 95% số doanh nghiệp đang hoạt động đăng ký và nộp thuế điện tử. 
 
Những đột phá về công tác đơn giản hóa, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế đã hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, ổn định đời sống người lao động, qua đó nhận được sự đồng thuận và phản ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp, tạo đà phát triển môi trường sản xuất, kinh doanh. Đến hết năm 2016, ngành thuế tỉnh cắt giảm 420 giờ làm thủ tục về thuế, giảm từ 537 giờ xuống còn 117giờ/năm.
 
Từ tháng 5.2017, Cục thuế tỉnh triển khai thực hiện dịch vụ hoàn thuế điện tử. Đây là loại hình  dịch vụ công trực tuyến  mức độ 4 của Chính phủ điện tử, là một bước đột phá trong việc cải cách các thủ tục liên quan đến thuế của doanh nghiệp, bởi khi làm các thủ tục hoàn thuế, người nộp thuế chỉ phải thao tác trên hệ thống điện tử mà không phải dành thời gian đi lại như trước.
 
Bên cạnh đó, ngành tiến hành rà soát các thủ tục hành chính thuế còn bất cập để kiến nghị loại bỏ hoặc bổ sung các thủ tục hành chính thuế cần thiết nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế.
 
Đồng thời Cục Thuế tỉnh tiếp tục kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận “một cửa”, "một cửa liên thông", "một cửa điện tử", tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. 
 
Minh Nghĩa
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)