Học và làm theo Bác qua những câu chuyện kể

18:05, 06/07/2017
Cụ thể hóa Kế hoạch số 41 – KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị và nhân rộng điển hình học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ nay đến hết năm 2020, ngày 24.2.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 46-KH/TU về việc tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 (viết tắt là cuộc thi). Cuộc thi là một hoạt động chính trị - xã hội của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân của tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW và Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Qua đó, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh.
Trao giải cuộc thi ở Đảng bộ  Văn phòng Tỉnh ủy
Trao giải tại cuộc thi ở Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy
Ngày 28.4.2017, xã Hồng Quang (Ân Thi) là đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức cuộc thi cấp cơ sở. Đến thời điểm này, hầu hết các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức xong cuộc thi ở cấp cơ sở với hơn 3.000 thí sinh dự thi. Ấn tượng, sáng tạo, xúc động, đó là những cảm nhận chung mà cuộc thi đem lại. Ông Nguyễn Đình Lăng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Ân Thi cho biết: Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch số 24 - KH/HU ngày 14.3.2017 về tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017, đồng thời chọn xã Hồng Quang là đơn vị tổ chức làm điểm, trên cơ sở đó, các đơn vị học tập, rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức và triển khai tại đơn vị mình. Ngày 6.6.2017, xã Hạ Lễ là đơn vị cuối cùng trong 21 xã, thị trấn của huyện tổ chức thành công cuộc thi. Cuộc thi trên địa bàn huyện đã thu hút hơn 400 thí sinh tham gia. Đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, đón nhận cuộc thi, coi đây là dịp tự nhìn nhận lại mình, từ đó nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng bản thân theo tấm gương của Bác.
 
Nhìn lại cuộc thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cấp cơ sở và qua các câu chuyện kể của thí sinh dự thi đã thực sự tạo được nhiều cảm xúc, có sức lan tỏa rộng, kết nối những rung cảm mạnh mẽ đến trái tim người nghe. Thí sinh Nguyễn Thị Hồng Nhung ở Đảng bộ Văn phòng Tỉnh ủy qua câu chuyện "Vang mãi khúc ca nữ kiện tướng thủy lợi" đã làm nổi bật tấm gương bà Phạm Thị Vách, một người con Hưng Yên, một nhân chứng lịch sử, một tấm gương sáng về học tập và làm theo lời Bác. Nhung bộc bạch: Hình ảnh của bà Phạm Thị Vách là tấm gương sáng ngời của thế hệ cha ông ta bằng tình yêu nước vô hạn, với ý chí kiên cường bất khuất đã đem máu xương của mình viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang của dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay cần có trách nhiệm tiếp nối truyền thống đó, phải soi mình vào lịch sử dân tộc, soi mình vào tấm gương, đạo đức của Bác, để sống đẹp, sống có ý nghĩa hơn. 
Môt tiết mục dự thi tại Cuộc thi kể chuyện về học tậpk và
Môt tiết mục dự thi tại Cuộc thi kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh xã Đặng Lễ (Ân Thi)
Bằng tình yêu thương, sự kính trọng và lòng biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu, em Tạ Ngọc Anh, 11 tuổi, là thí sinh nhỏ tuổi nhất của huyện Ân Thi đạt giải nhất cuộc thi ở xã Quang Vinh (Ân Thi) chia sẻ: Hình ảnh Bác Hồ trong em ngay là một ông già hiền từ với chòm râu bạc trắng như một ông Tiên, ông Bụt luôn thương yêu trẻ em. Đến với cuộc thi này, em chọn câu chuyện "Ai ngoan sẽ được thưởng". Đó là một trong hàng trăm câu chuyện về Bác mà em đã biết và tâm đắc nhất với mong muốn để mọi người cùng chia sẻ, kính trọng và yêu mến Bác Hồ hơn. 
 
Theo dõi chăm chú từ đầu đến hết cuộc thi ở phường An Tảo (thành phố Hưng Yên), ông Nguyễn Trung Tín, cán bộ hưu trí nhận xét: Hầu hết các thí sinh kể chuyện rất xúc động, bắt nguồn từ trái tim của người kể chứ không phải đọc thuộc lòng một câu chuyện. Theo ông, những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác và phần liên hệ thực tế, rút ra bài học của các thí sinh đã khiến người nghe phải tự nhìn nhận, soi lại bản thân mình. Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy , Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh cho biết: Thông qua hội thi đã giúp cán bộ, công chức ngành Kiểm sát hiểu, nhận thức sâu sắc về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, vận dụng vào cương vị công tác và trong đời sống hàng ngày của mỗi người gắn với hoạt động của ngành. Điều đáng nói nhất là những câu chuyện về tấm gương của Bác đã tác động tích cực đến đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Nhiều nơi, sau khi tổ chức hội thi đã thay đổi hẳn cung cách làm việc, xây dựng các quy định cụ thể trong nội bộ để thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiêu cực, khắc phục khó khăn để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, nhất là thái độ phục vụ nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đó chính là sự lan tỏa, là dư âm của một cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc này.
 
Bà Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã chỉ đạo sát sao, phân công các thành viên phụ trách cơ sở, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo cuộc thi. Tất cả các huyện, thành phố đều chọn đơn vị làm điểm, rút kinh nghiệm để chỉ đạo chung trong huyện. Nhiều địa phương, đơn vị đã tổ chức cuộc thi với quy mô, hình thức, cách làm đa dạng, phong phú, thu hút được sự tham gia của nhiều đối tượng, sự hưởng ứng của nhiều người. Các thí sinh lựa chọn nội dung chuyện kể, đầu tư thời gian, công sức nghiên cứu tài liệu, chuẩn bị đề cương chu đáo, có phương pháp kể chuyện truyền cảm, xúc động, kèm theo minh hoạ và liên hệ sâu sắc đã lôi cuốn, thuyết phục, hướng người nghe vào nội dung câu chuyện học tập và làm theo tấm gương của Bác. Đặc biệt là học tập và làm theo đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, chống tham nhũng, lãng phí của Người. 
 
Tuy nhiên, qua thực tế tại các cuộc thi ở cấp cơ sở còn một số hạn chế như: Nội dung các câu chuyện kể về Bác, nhiều đơn vị còn để trùng lặp; nhiều thí sinh quá lạm dụng việc minh họa, "sân khấu hóa"; sau câu chuyện, việc rút ra ý nghĩa, bài học kinh nghiệm trong thực tế của bản thân và cơ quan, đơn vị còn hạn chế; việc kể chuyện về tấm gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác còn ít, phần nhiều là kể những câu chuyện về Bác… Vì vậy, để rút kinh nghiệm, khắc phục trong cuộc thi cấp huyện ủy, cấp tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh đã yêu cầu các huyện, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy lưu ý: Để tránh tình trạng nhiều thí sinh cùng kể một câu chuyện gây tâm lý nhàm chán, đơn điệu, Ban Tổ chức cuộc thi nên có cách thức phù hợp trao đổi, yêu cầu thí sinh nộp đề cương sau có câu chuyện trùng với thí sinh nộp đề cương trước thay đổi câu chuyện để cuộc thi được phong phú, sinh động, hấp dẫn khán giả hơn. Khuyến khích thí sinh kể chuyện về gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thí sinh không lạm dụng các phương tiện phụ trợ để minh hoạ; không được bắt chước giọng Bác Hồ hay giọng các nhân vật trong câu chuyện. Ban Giám khảo nên có cách thức phù hợp để tránh một câu hỏi được sử dụng nhiều lần trong một cuộc thi.
 
Lê Hiếu – Hồng Ngọc
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)