Cảm nhận từ một cuộc thi

18:50, 26/10/2017
Cách tổ chức độc đáo, nội dung sâu sắc, cách thể hiện sinh động, nhiều tấm gương tiêu biểu, nhiều bài học ý nghĩa... Đó là những cảm nhận của cán bộ, đảng viên và nhân dân về cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 vừa qua. Nhiều câu chuyện dự thi kể về người thật, việc thật, thể hiện rõ hơi thở của cuộc sống. 
 
Theo dõi chăm chú từ đầu đến hết cuộc thi, ông Đặng Ngọc Xuân, xã Minh Đức (Mỹ Hào) nhận xét: Cuộc thi thật sự đem lại ý nghĩa lớn với những người già như chúng tôi, bởi chúng tôi sinh ra, lớn lên khi đất nước đang trong đêm trường nô lệ, tư tưởng của Bác, lý tưởng của Đảng soi đường cho dân tộc ta đánh đổ chủ nghĩa thực dân phong kiến, đem lại tự do, cơm áo cho người dân nên tình cảm, lòng kính trọng của chúng tôi với Bác là tình cảm được hình thành trong chính thực tiễn cuộc sống.
 
Ngay từ khi xã chuẩn bị tổ chức cuộc thi, hội viên các đoàn thể ngoài việc chọn người có khả năng đại diện cho tổ chức mình tham gia thi kể chuyện thì chúng tôi còn sôi nổi đóng góp ý kiến trong việc tìm kiếm đề tài, cách liên hệ thực tiễn cho câu chuyện kể vừa thể hiện được tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác, vừa thể hiện được việc học tập, sự vận dụng tư tưởng của Bác vào công việc ở đơn vị mình như thế nào, cần phải khắc phục, sửa chữa những tồn tại, hạn chế gì... Những câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác và phần liên hệ thực tế, rút ra bài học của các thí sinh đã khiến người nghe phải tự nhìn nhận lại mình.
Một tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi
Một tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi
Còn chị Đặng Thị Hòa (thành phố Hưng Yên) lại có cảm nhận riêng: Khi học đại học, tôi có học môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, nhưng khi đó tôi còn trẻ, chưa có kinh nghiệm thực tiễn nên việc tiếp nhận kiến thức tư tưởng Hồ Chí Minh còn khá mơ hồ và cũng chỉ nhớ một vài câu chuyện phổ biến về Bác, nhưng qua cuộc thi này tôi có cách nhớ, cách hiểu về tư tưởng Hồ Chí Minh một cách khoa học hơn, bởi mỗi tư tưởng, phong cách của Bác đều gắn với một câu chuyện trong thực tiễn hàng ngày làm việc, sinh hoạt của Bác lúc sinh thời; tư tưởng đó, việc làm đó không phải là thứ lý luận cao siêu, mà là những hành động cụ thể để mỗi người từ cụ già đến em nhỏ đều có thể học tập, làm theo được. 
 
Bác Trần Quang Độ, cán bộ nghỉ hưu ở thị trấn Lương Bằng (Kim Động) cảm nhận về cuộc thi: Đây là cách tuyên truyền về tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng rất sáng tạo và hiệu quả. Các phần thi đã mang đến cho khán giả nhiều cung bậc cảm xúc, đặc biệt là niềm tự hào về Bác kính yêu, về Đảng quang vinh. Những tư tưởng lớn của Bác là bài học lớn cho Đảng, cho cấp ủy, chính quyền, đoàn thể ở cơ sở khi làm công tác vận động quần chúng, đó là tư tưởng lấy dân làm gốc, là tình cảm yêu thương, gắn bó, gần gũi với nhân dân, lắng nghe dân nói, nói cho dân hiểu để từ đó nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đóng góp công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, qua cuộc thi không chỉ đem đến cho bản thân tôi mà nhiều khán giả biết được những tấm gương học tập, làm theo tư tưởng của Bác thành công, học tập kinh nghiệm làm thế nào để thành công trên con đường sự nghiệp mà tiếp tục đóng góp sức mình cho sự phát triển của xã hội như những câu chuyện về người giáo viên, bác sỹ, chiến sỹ công an... hay những người mang tình cảm, vật chất giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời éo le, bất hạnh...
 
Cô giáo Phan Thị Xuân Huy, Trường THCS thị trấn Trần Cao (Phù Cừ) chia sẻ: Tôi đã sưu tầm khá nhiều những câu chuyện hay kể về Bác từ cuộc thi trước, tại cuộc thi lần này, cách học và làm theo tư tưởng của Bác gần gũi hơn, nhất là thời đại công nghệ số, việc học tập được cho là hiệu quả nhất là học tập những kinh nghiệm, thành công của những người đi trước. Phần liên hệ thực tiễn mỗi bài thi đều là cách làm sáng tạo để đi đến thành công và đó sẽ là kinh nghiệm quý cho những người trẻ như chúng tôi. 
 
Cuộc thi đã kết thúc, điều đọng lại lớn nhất trong mỗi người khi theo dõi cuộc thi đó là sự cảm phục, lòng kính yêu đối với Bác; khẳng định Đảng và nhân ta đã và đang viết tiếp trang sử vàng của dân tộc bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực. Thật tự hào về một lãnh tụ sống mãi trong lòng nhân dân, từ những người từng gian khổ "Ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt. Máu trộn bùn non", đấu tranh, giành độc lập cho dân tộc, đến những bạn trẻ chỉ biết về Bác qua trang sách, lời kể của ông bà đều gọi hai tiếng Bác Hồ một cách thân thương, kính trọng nhất. Đó chính là sự lan tỏa, là dư âm của một cuộc thi có ý nghĩa sâu sắc này.  
 
Lệ Thu 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)