Tạo sức lan tỏa hơn nữa từ cuộc thi "Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" năm 2017

20:19, 18/10/2017
Thực hiện Kế hoạch số 46-KH/TU ngày 24.2.2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017, đến nay, cấp huyện và cơ sở đã hoàn thành việc tổ chức cuộc thi. Cuộc thi cấp tỉnh sẽ diễn ra trong 2 ngày 20 và 21.10. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa cuộc thi này, phóng viên Báo Hưng Yên có cuộc trao đổi với bà Trần Thị Thanh Thủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh.
b
Bà Trần Thị Thanh Thủy trao giải cho các thí sinh tại cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017 tại huyện Văn Lâm
Phóng viên: Đề nghị bà cho biết mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017?
 
Bà Trần Thị Thanh Thủy: Nhận thức sâu sắc tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là tài sản tinh thần vô giá của Đảng và nhân dân ta; việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ là một chủ trương lớn, liên tục, lâu dài của Đảng ta mà còn là tình cảm, nguyện vọng của nhân dân, của Đảng và tất cả người Việt Nam yêu nước; với sự tri ân sâu sắc tình cảm và những lời dạy của Bác Hồ đã dành cho Đảng bộ, quân và nhân dân Hưng Yên, đồng thời với quyết tâm nhân thêm những bông hoa việc tốt trong vườn hoa học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngày 24.2.2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 46-KH/TU tổ chức cuộc thi “Kể chuyện về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2017. Đây được xem là một trong những hoạt động mang tính điểm nhấn trong năm 2017 của Đảng bộ tỉnh Hưng Yên triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Thông qua hoạt động chính trị - xã hội rộng khắp này nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, thanh niên, học sinh, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh.
 
Phóng viên: Năm 2007, Tỉnh ủy Hưng Yên đã tổ chức Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Hội thi năm 2007 và Cuộc thi năm nay có điểm giống và khác nhau như thế nào, thưa bà? 
 
Bà Trần Thị Thanh Thủy: Cuộc thi năm nay được tổ chức cách Hội thi “Kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2007 vừa tròn 10 năm. Điểm giống của cả hai cuộc thi đều là những hoạt động nhằm tuyên truyền tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tới cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, thông qua đó khơi gợi ý thức tự giác, chuyển biến tích cực cả trong nhận thức và hành động của mỗi người. Tuy nhiên, mỗi cuộc thi có một đặc điểm riêng, bối cảnh riêng. Hội thi năm 2007 được triển khai theo sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, với hình thức là kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác và được tổ chức ở hai cấp – cấp tỉnh và cấp huyện. Còn cuộc thi năm nay là sự chủ động, sáng tạo, cách làm riêng trong lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Về nội dung, cuộc thi năm nay không chỉ là kể câu chuyện về tấm gương đạo đức của Bác mà còn mở rộng phạm vi, cập nhật Chỉ thị 05-CT/TW, kể những câu chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đồng thời khuyến khích kể chuyện về những kỷ niệm, tình cảm của Bác Hồ với Hưng Yên, Hưng Yên với Bác Hồ; kể về những gương điển hình tiên tiến, người thật, việc thật quê Hưng Yên học tập và làm theo Bác. Một điểm khác biệt nữa là cuộc thi được chỉ đạo tổ chức ở cả ba cấp, từ cấp cơ sở tới cấp tỉnh. Chính việc tổ chức cuộc thi ở tại các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã tạo nên một bầu không khí học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sôi nổi và rộng khắp.
 
Phóng viên: Đề nghị bà cho biết một số nội dung cơ bản về cuộc thi cấp tỉnh cũng như những điểm cần lưu ý của các đơn vị, thí sinh trong việc tham dự cuộc thi cấp tỉnh?
 
Bà Trần Thị Thanh Thủy: Cuộc thi cấp tỉnh sẽ được tổ chức 2 vòng: Vòng sơ khảo diễn ra trong hai ngày 20 và 21.10 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh với sự tham gia của 35 thí sinh đến từ Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Tỉnh đoàn và 14 huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy. Vòng chung khảo diễn ra tối ngày 21.10 và được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Hưng Yên với sự tranh tài của 6 thí sinh xuất sắc nhất được lựa chọn qua vòng sơ khảo. 
b
Một tiết mục tham gia cuộc thi tại huyện Phù Cừ
Công tác chuẩn bị mọi mặt đang được khẩn trương triển khai để cuộc thi thực sự trở thành một ngày hội lớn, mà ở đó từng thí sinh có thể thể hiện cao nhất khả năng của mình. 
 
Điều cần lưu ý đối với các đơn vị và thí sinh là nghiên cứu kỹ để tuân thủ nghiêm quy chế, thể lệ cuộc thi, góp phần làm nên thành công chung của cuộc thi. Riêng đối với các thí sinh, cần đặc biệt lưu ý, kể chuyện về Bác và các gương điển hình học tập, làm theo Bác đòi hỏi trước hết là tính chân thực chứ không nên đặt nặng phần minh họa hay lạm dụng sử dụng kỹ thuật cá nhân, càng tránh sân khấu hóa. Chính những cảm xúc chân thành, những câu chuyện kể giản dị, gần gũi về Bác mới là xung lực để nhân rộng thêm, lan tỏa xa hơn, sâu hơn những giá trị cốt lõi, tinh hoa của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, để xã hội ngày càng có nhiều thêm những bông hoa “người tốt, việc tốt”.
 
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn bà!
 
PV thực hiện

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)