Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp nhiều nhà lãnh đạo dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017

10:26, 10/11/2017

 

Các đại biểu thảo luận tại Đối thoại "Kết nối để phát triển". Ảnh: DUY LINH
Các đại biểu thảo luận tại Đối thoại "Kết nối để phát triển". Ảnh: DUY LINH
Ngày 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp song phương với Tổng thống Phi-li-pin R.Đu-téc-tê nhân dịp Tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.
Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược thời gian qua; nhất trí tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan triển khai những thỏa thuận đạt được và nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác nhằm đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể, duy trì trao đổi đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Tổng thống và Chính phủ Phi-li-pin đã giải phóng hoàn toàn thành phố Ma-ra-uy ở miền nam Phi-li-pin khỏi những phiến quân khủng bố và thông báo, Việt Nam đang tiến hành các thủ tục để viện trợ 200 tấn gạo hỗ trợ người dân thành phố Ma-ra-uy; cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Phi-li-pin trong những vấn đề an ninh và phòng, chống khủng bố, cướp biển, tội phạm công nghệ cao, ma túy, buôn bán người cũng như hợp tác trên biển như tìm kiếm cứu hộ…
Tổng thống R.Đu-téc-tê bày tỏ vui mừng đến dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, khẳng định ủng hộ và tin tưởng Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017; cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã viện trợ gạo để hỗ trợ người dân ở thành phố Ma-ra-uy; và cam kết sẽ tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cho các thuyền viên bị bắt cóc tại Phi-li-pin. Tổng thống bày tỏ hoan nghênh các nhà đầu tư cũng như khách du lịch Việt Nam đến Phi-li-pin.
Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan an ninh, lợi ích của mỗi nước và khu vực. Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không; nhất trí kiên trì giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, phối hợp chặt chẽ để sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
* Chiều 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp song phương với Tổng thống nước Cộng hòa Pê-ru P.Ku-xin-xki nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn Tổng thống P.Ku-xin-xki và Chính phủ Pê-ru đã chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam, đóng góp vào thành công Năm APEC 2017 nói chung và Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng; khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn tiếp tục tăng cường mở rộng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Pê-ru.
Tổng thống P.Ku-xin-xki khẳng định, Pê-ru coi trọng phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam, tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Pê-ru. Tổng thống P.Ku-xin-xki chúc Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 nói chung và Tuần lễ cấp cao APEC 25 nói riêng. Tổng thống gửi lời chia sẻ với nhân dân Việt Nam về thiệt hại về người và tài sản do cơn bão Damrey gây ra vừa qua.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống P.Ku-xin-xki đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam - Pê-ru thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Hai nước cũng hợp tác tốt tại các cơ chế hợp tác đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, APEC và trong đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Chủ tịch nước nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu có hiệu quả thiết thực, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước làm ăn hiệu quả. Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại Liên hợp quốc, APEC, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ la-tinh (FEALAC) và tại các khuôn khổ hợp tác đa phương khác.
* Cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Ma-lai-xi-a N.Ra-dắc nhân dịp Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Ma-lai-xi-a đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc tổ chức Năm APEC 2017 nói chung và Tuần lễ cấp cao APEC 2017 nói riêng; cảm ơn Việt Nam đã dành sự tiếp đón trọng thị và chu đáo cho đoàn đại biểu cấp cao Ma-lai-xi-a.
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược thời gian qua trên các lĩnh vực chính trị - đối ngoại, quốc phòng - an ninh, kinh tế - thương mại - đầu tư...; nhất trí tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn cấp cao và các cấp; phối hợp chặt chẽ tổ chức tốt hoạt động kỷ niệm thiết lập 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ma-lai-xi-a vào năm 2018; tích cực thúc đẩy các cơ quan liên quan sớm triển khai các cơ chế tham vấn song phương và ký các thỏa thuận tạo nền tảng pháp lý cho hợp tác trên những lĩnh vực cụ thể.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao; sớm triển khai các cơ chế tham vấn: Ủy ban hợp tác cấp cao về quốc phòng, Nhóm công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống khủng bố, giải cứu con tin, cứu hộ, cứu nạn, chống cướp biển…; cảm ơn Chính phủ Ma-lai-xi-a đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam bị bắt giữ tại Ma-lai-xi-a thời gian qua, đề nghị lực lượng chấp pháp biển hai nước tăng cường chia sẻ thông tin và phối hợp giải quyết các vấn đề phát sinh.
Thủ tướng N.Ra-dắc cam kết tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, hợp tác dầu khí, du lịch, xuất khẩu lao động; khẳng định, phía Ma-lai-xi-a bảo đảm xét xử khách quan, công bằng đối với công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương, tạo điều kiện thuận lợi, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở Ma-lai-xi-a.
Hai bên cũng trao đổi các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm, tăng cường đồng thuận chung trong ASEAN và vai trò trung tâm của ASEAN trong xử lý các vấn đề quan trọng đối với Hiệp hội; phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy một COC chất lượng và được vận dụng hiệu quả trong thực tiễn.
* Chiều 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp song phương với Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ki.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng về những thành tựu kinh tế - xã hội mà Chính phủ và nhân dân Mi-an-ma đạt được trong thời gian qua; bày tỏ tin tưởng, Mi-an-ma sẽ thành công trong tiến trình hòa giải và hòa hợp dân tộc, nâng cao vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.
Chủ tịch nước đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hợp tác Việt Nam - Mi-an-ma trong thời gian qua, nhất là kết quả chuyến thăm cấp nhà nước tới Mi-an-ma của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong đó, hai bên đã đưa mối quan hệ song phương lên quan hệ đối tác hợp tác toàn diện và ký một số thỏa thuận hợp tác.
Hai bên nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân; tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được đồng thời thúc đẩy thiết lập các cơ chế hợp tác mới trên những lĩnh vực tiềm năng khác như nông - lâm - ngư nghiệp, giao thông vận tải…
Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ki bày tỏ tình cảm về mối quan hệ hữu nghị truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ A-ung Xan tạo dựng và các thế hệ lãnh đạo hai nước dày công vun đắp; nhấn mạnh những nét tương đồng về lịch sử và văn hóa giữa hai nước; khẳng định, luôn coi trọng phát triển quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với Việt Nam; cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục kinh doanh và đầu tư hiệu quả tại Mi-an-ma.
Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong các cơ chế hợp tác tiểu vùng như ASEAN, ACMECS, CLMV…
* Chiều 9-11, tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) Kim Lập Quần. Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam tiếp tục tham gia AIIB với tư cách là đối tác tin cậy và có trách nhiệm, cam kết thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thành viên và mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của AIIB. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam có nhu cầu về huy động vốn cho phát triển và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trong đó AIIB là một trong những nguồn vốn tiềm năng; đề nghị AIIB làm việc cụ thể với các cơ quan liên quan của Việt Nam xác định cơ chế, phương thức tài trợ phù hợp đặc thù của Việt Nam.
Chủ tịch AIIB Kim Lập Quần đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với việc thành lập AIIB cũng như các hoạt động của AIIB thời gian qua; cam kết AIIB sẽ hỗ trợ Việt Nam tiếp cận các nguồn vốn của AIIB để đáp ứng nhu cầu này.
* Ngày 9-11, tại TP Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có cuộc gặp song phương với Tổng thống nước Cộng hòa Mê-hi-cô Ê.Ni-ê-tô nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng.
Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn Tổng thống Ê.Ni-ê-tô và Chính phủ Mê-hi-cô về việc ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 nói chung và Tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng nói riêng. Nhân dịp này, một lần nữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chia buồn sâu sắc với Tổng thống Ê.Ni-ê-tô, Chính phủ và nhân dân Mê-hi-cô về những thiệt hại nặng nề về người và của do hai trận động đất mạnh trong tháng 9 vừa qua; đồng thời cảm ơn Tổng thống, Chính phủ và nhân dân Mê-hi-cô đã chia sẻ với Việt Nam về những mất mát do bão số 12.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá quan hệ hợp tác Việt Nam - Mê-hi-cô phát triển tích cực trong thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực kinh tế; cảm ơn Mê-hi-cô công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cũng như việc Mê-hi-cô và Liên minh Thái Bình Dương đã mời Việt Nam làm quan sát viên của tổ chức này.
Tổng thống Ê.Ni-ê-tô đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; khẳng định, Mê-hi-cô coi trọng phát triển quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam.
Hai nhà lãnh đạo thống nhất về các biện pháp nhằm tiếp tục tăng cường mở rộng quan hệ hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại và đầu tư, văn hóa, khoa học - công nghệ ...; nhấn mạnh, hai bên cần hợp tác chặt chẽ tại Liên hợp quốc, APEC, TPP, Diễn đàn hợp tác Đông Á - Mỹ la-tinh (FEALAC) và tại các khuôn khổ hợp tác đa phương khác.
* Ngày 9-11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Thủ tướng Pa-pua Niu Ghi-nê P.Âu-nây nhân dịp tham dự Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.
Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng về những thành tựu mà Pa-pua Niu Ghi-nê đạt được thời gian qua và bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Pa-pua Niu Ghi-nê sẽ giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định, Việt Nam sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm để giúp Pa-pua Niu Ghi-nê đảm nhiệm thành công vai trò nước chủ nhà Năm APEC 2018. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Thủ tướng P.Âu-nây và Chính phủ Pa-pua Niu Ghi-nê quan tâm giải quyết vấn đề ngư dân tàu thuyền Việt Nam bị bắt giữ trên tinh thần nhân đạo và quan hệ hữu nghị giữa hai nước.
Thủ tướng P.Âu-nây bày tỏ khâm phục trước thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam đạt được thời gian qua và tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công Năm APEC 2017; cam kết sẽ sớm giải quyết thỏa đáng vấn đề ngư dân Việt Nam.
Hai bên nhất trí thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương trong các lĩnh vực mà hai bên có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, thăm dò khai thác dầu khí, nghề cá, du lịch…; hoàn thiện hành lang pháp lý nhằm khuyến khích, tạo thuận lợi cho các hoạt động xúc tiến thương mại đầu tư của doanh nghiệp hai nước; hợp tác tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế. Về vấn đề Biển Đông, hai bên chia sẻ quan điểm giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).
 
Theo Báo Nhân dân 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)