Đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức hội và đội ngũ những người làm báo

09:20, 18/04/2018

 

Đồng chí Võ Văn Thưởng và các đại biểu tại hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: BÍCH HUỆ (TTXVN)
Đồng chí Võ Văn Thưởng và các đại biểu tại hội nghị toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam. Ảnh: BÍCH HUỆ (TTXVN)
Sáng 17-4, tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An), Hội Nhà báo (HNB) Việt Nam tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Hội và thi đua, khen thưởng năm 2017, triển khai nhiệm vụ, công tác năm 2018.
Ðồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng: Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Ðắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An; Trần Bình Minh, Tổng Giám đốc Ðài Truyền hình Việt Nam; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Ðài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Ðức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đại diện lãnh đạo: các bộ, ban, ngành T.Ư, TP Hà Nội, tỉnh Nghệ An, HNB Việt Nam và hơn 500 cán bộ, hội viên HNB Việt Nam, đại diện cho gần 23 nghìn hội viên trong cả nước.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Thuận Hữu khẳng định: Năm 2017, được sự quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự cố gắng nỗ lực, đồng thuận của các cấp Hội và toàn thể hội viên, HNB Việt Nam đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận trên các lĩnh vực. Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, các cấp Hội tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội X của HNB Việt Nam với nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt Luật Báo chí năm 2016, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng tổ chức Hội và đội ngũ người làm báo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ mới.
Ðồng chí Thuận Hữu đề nghị, các đại biểu cần tập trung thảo luận làm rõ một số vấn đề quan trọng như: Ðánh giá một cách thực chất, khách quan những kết quả; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, các nguyên nhân, trong đó tập trung vào các nguyên nhân chủ quan, để từ đó đề ra được những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp đột phá nhằm tạo bước chuyển mạnh mẽ trong hoạt động báo chí và hoạt động của tổ chức HNB Việt Nam. Xác định những khó khăn, thách thức từ thực tiễn hoạt động báo chí, hoạt động Hội hiện nay, nhất là HNB địa phương trong việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Thảo luận, đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp giữa T.Ư và địa phương, trong việc xây dựng củng cố, kiện toàn bộ máy để tăng thêm tính hấp dẫn, chất lượng và hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo. Thảo luận về việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ các cấp HNB Việt Nam; gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; việc chuyển hội viên là phóng viên thường trú về sinh hoạt hai chiều tại các Hội địa phương; về việc quy định hội viên HNB Việt Nam tham gia có trách nhiệm trên mạng xã hội. Ðề xuất các giải pháp để HNB Việt Nam phối hợp các cơ quan liên quan thực hiện tốt Ðề án Quy hoạch, sắp xếp lại báo chí…
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của giới báo chí và tổ chức HNB Việt Nam; đồng thời chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm và những lưu ý trong thời gian tới. (Toàn văn bài phát biểu đăng số báo hôm nay).
Phát biểu chào mừng Hội nghị, đồng chí Nguyễn Ðắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đã giới thiệu khái quát về tình hình phát triển của báo chí Nghệ An trong thời gian qua.
Theo báo cáo, năm 2017 đánh dấu số lượng hội viên gia nhập HNB Việt Nam cao nhất từ trước đến nay với 3.189 hội viên. Ðến nay, có 287 đơn vị cấp Hội trực thuộc T.Ư Hội, bao gồm 63 HNB tỉnh, thành phố, 18 liên chi hội và 206 chi hội với 22.801 hội viên. Trong năm 2017, các cơ quan báo chí đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo, định hướng thông tin của Ðảng, Nhà nước, thông tin kịp thời, trung thực, toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, đối ngoại. Tuy nhiên, hoạt động báo chí vẫn còn những hạn chế cần được khắc phục. Vẫn còn xảy ra hiện tượng vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp người làm báo phải xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, thẻ hội viên và khai trừ khỏi HNB Việt Nam; một số cơ quan, đơn vị chủ quản chưa thật sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, giúp đỡ các cấp HNB hoạt động.
Phó Chủ tịch Thường trực HNB Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết, năm 2018 là năm thứ ba HNB Việt Nam triển khai thực hiện Nghị quyết Ðại hội X, các Nghị quyết của Ban Chấp hành và Chương trình công tác toàn khóa nhiệm kỳ 2015 - 2020 để thực hiện thắng lợi các kế hoạch đã đề ra, HNB Việt Nam đề ra 16 nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp trong năm 2018; các cấp Hội tiến hành tổng kết việc thực hiện Chỉ thị 37-CT/TW ngày 18-3-2004 của Ban Bí thư gắn với việc rà soát chất lượng hoạt động của tổ chức Hội; tăng cường giáo dục, bồi dưỡng tư tưởng, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ cho đội ngũ người làm báo.
Tại hội nghị, các cơ quan báo chí T.Ư và địa phương tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của báo chí đóng góp chung vào sự phát triển của đất nước; đồng thời, đề cập một cách sâu sắc các vấn đề liên quan hoạt động của Hội cũng như những khó khăn, thách thức của hoạt động báo chí.
Hội nghị đã trao chín Cờ thi đua cùng Bằng khen của HNB Việt Nam tặng 33 tập thể, 152 cá nhân có thành tích xuất sắc.
Trước đó, trong các ngày 15 và 16-4, trong khuôn khổ chương trình hội nghị đã diễn ra các hoạt động tập huấn nghiệp vụ, công tác văn phòng; Hội nghị Ðảng đoàn, Hội nghị Ban Thường vụ; Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành HNB Việt Nam khóa X; tham quan Khu di tích Kim Liên (huyện Nam Ðàn)…
 
Theo Báo Nhân dân

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)