Tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018

Thực hiện đề án tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Kế hoạch về tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia góp giỗ của 4 tỉnh gồm Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam.
 
Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất – 2018 diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 21.4 đến ngày 25.4.2018 (tức từ ngày 6 đến ngày 10.3 năm Mậu Tuất) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thời Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thờ Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.
 
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất - 2018 gồm có 2 phần: Phần Lễ và phần Hội.
 
Phần Lễ gồm: Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ; lễ rước kiệu về Đền Hùng và lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương tổ chức dâng hương theo nghi lễ truyền thống.
 
Đối với phần Hội: Không gian lễ hội được trải rộng từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến thành phố Việt Trì với các chương trình: Lễ hội văn hóa dân gian đường phố; Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018; Hội thi bơi chải; Hội sách Đất Tổ và Triển lãm ảnh nghệ thuật "Quê hương, con người Phú Thọ"; trình diễn Hát Xoan; biểu diễn múa rối nước và một số hoạt động văn hóa, văn nghệ...
 
Phương Minh
;