Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ và đoàn công tác thăm, tặng quà người Hưng Yên đang công tác, sinh sống tại các tỉnh Tây Nguyên

Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh do ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk và thăm, tặng quà người Hưng Yên đã di dân vào xây dựng vùng kinh tế ở các tỉnh Tây Nguyên. 
Đoàn

Đoàn công tác tỉnh Hưng Yên với bà con quê hương Hưng Yên tại xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum)

                                                                                          Ảnh: Nguyễn Văn Hách

Tham gia đoàn công tác có các vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Trần Quốc Toản, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đoàn Văn Hòa, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Đặng Ngọc Quỳnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Huy Bình, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh. 
 
Đây là chuyến công tác đầu tiên của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên đến thăm, động viên những hộ gia đình người Hưng Yên đang sinh sống tại các tỉnh vùng Tây Nguyên theo diện di dân vào xây dựng vùng kinh tế mới.
 
Làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ thông tin những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hưng Yên. Đồng thời nhấn mạnh những thành tựu đạt được sau hơn 20 năm tái lập tỉnh; những tiềm năng, lợi thế và những giải pháp phù hợp thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh ngày càng phát triển vững chắc. Trong đó nổi bật là quy hoạch, xây dựng các khu, cụm công nghiệp thu hút nhiều dự án, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho lao động; về nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao; đẩy mạnh phong trào xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao chất lượng đời sống nhân dân; tình hình an ninh trật tự được giữ vững…
 
Các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk là những địa phương có nhiều người Hưng Yên di dân vào xây dựng vùng kinh tế mới, do đó, tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy các tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ mong muốn Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ngành, địa phương các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắk tiếp tục quan tâm, tạo các nguồn vốn ưu đãi và có chính sách đặc thù, những dự án phù hợp để giúp người di cư vào xây dựng kinh tế mới, trong đó có người dân quê Hưng Yên có cuộc sống ngày càng tốt hơn.
 
Theo tổng hợp của các tỉnh, được biết, tại tỉnh Kon Tum, từ năm 1999 đến năm 2004 có 134 hộ với gần 500 nhân khẩu người Hưng Yên đang sinh sống tại các huyện Ngọc Hồi và Đăk Glei; tại tỉnh Gia Lai có 350 hộ sinh sống tại 2 xã thuộc huyện Chư Prông; tỉnh Đắk Lắk có 526 hộ với 2.272 nhân khẩu đến nay đã phát triển lên 875 hộ, 3.721 nhân khẩu là người Hưng Yên đang sinh sống tại xã Xuân Phú (huyện Ea Kar). Hầu hết các hộ dân người Hưng Yên đang sinh sống và lập nghiệp tại 3 tỉnh Tây Nguyên hiện nay đều đi theo chương trình đưa lao động vào khai hoang xây dựng vùng kinh tế mới.
 
Trong chuyến công tác tại các tỉnh vùng Tây Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ và đoàn công tác tỉnh Hưng Yên đã đến thăm bà con quê hương Hưng Yên đang sinh sống và làm việc tại: xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum), xã Ia Piơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) và xã Xuân Phú (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk). 
 
Bí thư Tỉnh ủy vui mừng, phấn khởi, tự hào khi thấy những người con quê hương Hưng Yên đi xây dựng vùng kinh tế mới, mặc dù trước đây đời sống hết sức khó khăn, nhưng đến nay hầu hết các hộ đã ổn định, nhiều gia đình kinh tế khá. 
 
Tại buổi gặp mặt, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Tiến Sỹ đã thông tin tới bà con quê hương Hưng Yên đang sinh sống tại một số tỉnh Tây Nguyên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, về sự đổi thay của quê hương Hưng Yên những năm gần đây. Đồng thời mong muốn bà con chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục phát huy truyền thống văn hiến của quê hương Hưng Yên, cần cù chịu khó, tương thân tương ái, đoàn kết giúp nhau cùng phát triển, xây dựng quê hương mới ngày càng giàu đẹp. 
 
Nhân dịp này, đoàn công tác của tỉnh Hưng Yên đã trao tặng xã Sa Loong (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum); xã Xuân Phú (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) mỗi xã 100 triệu đồng; tặng 2 xã Ia Lâu và xã Ia Piơr (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) 100 triệu đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Đồng thời trao 60 suất quà tặng 60 hộ dân là người con quê hương Hưng Yên thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách tại các xã trên, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng.
 
Phương Minh
 
;