Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong tâm trí người dân Hưng Yên

Giữa nắng thu nhuộm vàng không gian đất trời, nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Hưng Yên nói riêng vô cùng tiếc thương khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. 
hủ tịch nước Trần Đại Quang với các đồng chí lãnh đạo tỉnh
Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các đồng chí lãnh đạo tỉnh
Trước sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Đặng Đình Được (xã Giai Phạm, Yên Mỹ) cho biết: Tôi không khỏi bàng hoàng khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Cách đây gần hai tháng, tôi đã vinh dự được gặp Chủ tịch nước khi đồng chí có chuyến thăm và làm việc tại Hưng Yên. Khi đó, đồng chí Chủ tịch nước đã đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh. Sau khi dâng hương, đồng chí đã đi thăm Khu lưu niệm, ghi sổ lưu niệm... Không chỉ vậy, đồng chí còn tranh thủ dành thời gian trong chương trình làm việc của mình để thăm, tặng quà cho Ban Quản lý di tích. Tôi thật sự cảm động về sự giản dị, gần gũi, thân tình với người dân của vị Chủ tịch nước đáng kính. 
 
Tôi còn nhớ mãi lời thăm hỏi, dặn dò ân cần nhưng cũng là lời giao nhiệm vụ của Chủ tịch nước hôm đó, đại ý là: Việc trông nom, quản lý có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn, phát huy giá trị của Khu lưu niệm. Vì vậy, những người trong Ban Quản lý di tích phải làm tốt hơn nữa vai trò, nhiệm vụ của mình để góp phần bảo vệ, giữ gìn Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, để nơi đây mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, truyền ngọn lửa yêu nước đến các thế hệ sau. Ngoài ra, Chủ tịch nước còn chu đáo, quan tâm hỏi han, nhắc nhở chúng tôi giữ gìn sức khỏe để tiếp tục làm tốt công việc của mình. Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, nhưng ấn tượng về Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn lắng đọng mãi trong tôi. 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, xã Giai Phạm (Yên Mỹ)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh,

xã Giai Phạm (Yên Mỹ)

Phong thái ung dung, điềm đạm, đầy bản lĩnh, trí tuệ… là những cảm nhận của đồng chí Lương Quang Trung, Bí thư Đoàn xã Giai Phạm (Yên Mỹ) về Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 
 
Anh Trung xúc động: Ngày 27.7.2018, Đoàn Thanh niên xã được phân công nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh và một số nhiệm vụ hậu cần khác để phục vụ công tác đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đoàn công tác đến dâng hương tại Nhà tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình. Khi được phân công nhiệm vụ, tôi và các đoàn viên, thanh niên khác cảm thấy rất hồi hộp, hãnh diện. Dù không được trực tiếp tiếp xúc, trò chuyện với Chủ tịch nước nhưng tôi luôn thấy tự hào vì đã được góp một phần sức lực để thực hiện thành công chương trình đón tiếp Chủ tịch nước làm việc tại tỉnh. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, tôi thực sự rất bàng hoàng, tiếc thương… Giờ đây, đọc những dòng chữ của Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi trong sổ lưu niệm tại Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh và Nhà tưởng niệm Trung tướng Nguyễn Bình tôi càng thêm khâm phục, tự hào về kiến thức, trí tuệ của vị nguyên thủ quốc gia…
 
"Qua theo dõi trên báo, tivi, tôi thấy Chủ tịch nước Trần Đại Quang luôn tận tâm, tận lực và có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển của đất nước. Với ý chí, quyết tâm phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Chủ tịch nước thực hiện các hoạt động đối ngoại, đối nội quan trọng, làm tròn trọng trách với nhân dân, đất nước. Sự ra đi của Chủ tịch nước để lại niềm tiếc thương vô hạn trong lòng nhân dân cả nước”… Đó là lời tâm sự của ông Nguyễn Xuân Đình (thành phố Hưng Yên), đảng viên 51 năm tuổi Đảng khi biết tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.  
 
Còn đối với những cán bộ, chiến sỹ lực lượng công an nhân dân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang còn là một nhà lãnh đạo có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đột phá trong công tác xây dựng lực lượng Công an nhân dân. 
 
Trên cương vị là Bộ trưởng Bộ Công an (từ tháng 7.2011 đến tháng 4.2016), ngày 8.2.2014, đồng chí đã cùng đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, chúc tết và làm việc với Công an thành phố Hưng Yên. 
 
Tại buổi làm việc, sau khi nghe Trưởng Công an thành phố báo cáo tình hình công tác bảo đảm an ninh, trật tự năm 2013 và trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, đồng chí Trần Đại Quang đã ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những thành tích của Công an tỉnh Hưng Yên nói chung và Công an thành phố nói riêng đã đạt được. Đồng thời chỉ đạo lực lượng Công an cần làm tốt hơn nữa các mặt công tác phòng, chống tội phạm, đặc biệt không để hình thành các loại băng nhóm tội phạm; chú trọng tập hợp sức mạnh của nhân dân trong công tác toàn dân phòng, chống tội phạm, thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; chú trọng xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc các mặt công tác. Thực hiện sự chỉ đạo trên cùng những văn bản chỉ đạo của các cấp, những năm qua, lực lượng công an tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp, tích cực đổi mới trên các mặt công tác. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Lực lượng công an các cấp đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác bảo đảm an ninh, trật tự; tham mưu đề xuất và trực tiếp giải quyết nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến vấn đề an ninh nông thôn, an ninh văn hóa tư tưởng, an ninh kinh tế... Đồng thời, chủ động công tác nắm tình hình, kịp thời phòng ngừa, đấu tranh và ngăn chặn hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội ngay từ cơ sở; lực lượng công an tỉnh đã lập được nhiều chiến công xuất sắc, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Cùng với đó, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phát triển mạnh mẽ, huy động, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân trong phòng chống tội phạm…
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm khu di tích Cây đa và Đền La Tiến, xã Nguyên Hòa (Phù Cừ)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Khu di tích Cây đa và Đền La Tiến,

xã Nguyên Hòa (Phù Cừ)

Suốt quá trình hoạt động, công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân chương, Huy chương cao quý, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Với toàn Đảng, toàn quân và toàn dân Việt Nam, sự ra đi của Chủ tịch nước Trần Đại Quang là một mất mát lớn. Hình ảnh vị Chủ tịch nước với những cống hiến cho đất nước sẽ sống mãi trong tâm khảm người dân Hưng Yên nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung.
 
Thu Yến
 
;