Đồng chí Đỗ Mười trong trái tim người dân Hưng Yên

Cùng với nhân dân cả nước, người dân Hưng Yên vô cùng thương tiếc khi nghe tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần. Những hình ảnh giản dị, gần gũi về vị lãnh đạo một đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn in đậm trong trái tim những người từng được gặp đồng chí Đỗ Mười.
Những bức ảnh kỷ niệm về chuyến thăm của
Những bức ảnh kỷ niệm về chuyến thăm của đồng chí Đỗ Mười với gia đình luôn được anh Cảnh nâng niu, trân trọng
Dù đã gần 90 tuổi nhưng Anh hùng Lao động Cao Văn Hoành, nguyên Chủ nhiệm HTX may Đại Đồng (thành phố Hưng Yên) vẫn còn nhớ như in kỷ niệm về chuyến thăm và làm việc với HTX may Đại Đồng của đồng chí Đỗ Mười vào đầu năm 2002. Ông Hoành chia sẻ: “Lúc đồng chí Đỗ Mười tới thăm HTX thì tôi đang là chủ nhiệm HTX. Thời điểm đó, HTX may Đại Đồng là lá cờ đầu của các HTX trong tỉnh và toàn quốc. Bản thân tôi đang được Nhà nước xét phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong thời kỳ đổi mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Tại buổi làm việc với cán bộ, xã viên HTX, đồng chí Đỗ Mười đã ân cần hỏi thăm về tình hình sản xuất, động viên xã viên hăng hái thi đua lao động nhằm đạt thành tích cao trong công việc góp phần đưa HTX ngày càng phát triển, luôn luôn là gương điển hình tiên tiến để các HTX khác học tập, nhân rộng. Những lời dặn dò của đồng chí Đỗ Mười đã tạo động lực khích lệ cán bộ, xã viên HTX không ngừng nỗ lực, phấn đấu và HTX đã đạt được nhiều kết quả trong lao động, sản xuất. Nhiều năm liền HTX may Đại Đồng là HTX điển hình tiên tiến toàn quốc. Ấn tượng của tôi về đồng chí Đỗ Mười là sự gần gũi, chân thành và thẳng thắn”.
 
Tháng 7.2009, niềm vinh dự, tự hào đã đến với gia đình anh Nguyễn Văn Cảnh, thôn Kim Đằng, phường Lam Sơn (thành phố Hưng Yên) khi được đồng chí Đỗ Mười tới thăm. Ấn tượng với mô hình trồng cây ăn quả đem lại hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Cảnh, đồng chí Đỗ Mười đã dành cho anh Cảnh những lời khen tặng và động viên anh cùng gia đình nỗ lực, luôn cố gắng học hỏi, nghiên cứu, áp dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả sản xuất. Anh Cảnh chia sẻ: “Tôi rất vui mừng và cảm động khi đón bác Đỗ Mười tới thăm gia đình và tham quan mô hình trồng cây ăn quả của gia đình. Dáng đi nhanh nhẹn, lời nói ân cần, cởi mở và thân mật khiến tôi cảm thấy bác Đỗ Mười như người thân trong gia đình. Bác Đỗ Mười hỏi nhiều chuyện về gia đình, về hoạt động sản xuất và dành nhiều lời động viên, khích lệ tôi cùng gia đình cố gắng lao động, sản xuất đóng góp cho quê hương, đất nước. Bác Đỗ Mười có dặn dò tôi rằng: “Cháu còn trẻ hãy cố gắng làm giàu cho mình và giúp đỡ những người khác cùng làm giàu. Như vậy là góp phần làm giàu cho đất nước. Quê mình có đặc sản là nhãn lồng nên cháu hãy cố gắng làm sao để phát triển nghề trồng nhãn cũng như nâng cao giá trị kinh tế của cây nhãn… Chính lời căn dặn, động viên đó của bác Đỗ Mười đã trở thành động lực thúc đẩy tôi nỗ lực không ngừng để lao động sản xuất và truyền đạt kinh nghiệm cho nhiều người khác. Nhờ vậy, đã có nhiều mô hình trồng cây ăn quả trong và ngoài tỉnh làm theo gia đình tôi đã đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần làm giàu chính đáng. Bản thân gia đình tôi cũng vinh dự trở thành hộ sản xuất, kinh doanh giỏi cấp Trung ương”. 
 
Đồng chí Đỗ Mười đã cống hiến cả cuộc đời mình cho Tổ quốc, cho dân tộc. Hình ảnh người chiến sỹ cộng sản kiên trung, anh dũng và người lãnh đạo tận tâm, thẳng thắn nhưng lại rất đỗi bình dị, chân thành sẽ còn mãi trong tâm trí những người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế. Những người đã vinh dự và may mắn được gặp gỡ, trò chuyện với đồng chí Đỗ Mười như Anh hùng Lao động Cao Văn Hoành và người thanh niên lập nghiệp từ cây nhãn đặc sản Nguyễn Văn Cảnh mãi gìn giữ những kỷ niệm. Những lời dặn dò, động viên của đồng chí Đỗ Mười vẫn luôn là động lực khích lệ họ nỗ lực đóng góp cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 
Mai Nhung
 
;