Việt Nam luôn tham gia tích cực, có trách nhiệm vào hoạt động ngoại giao nghị viện thế giới, khu vực

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại MSEAP3. Ảnh: CHIẾN THẮNG
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại MSEAP3. Ảnh: CHIẾN THẮNG
Chiều 9-10 (giờ địa phương), tại Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên họp toàn thể thứ nhất Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba.
Trong bài phát biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, trong một năm qua kể từ MSEAP2 diễn ra tại Hàn Quốc, thế giới đã có những chuyển biến cả về chính trị và kinh tế. Khu vực Á Âu là nơi giao thoa giữa văn minh châu Á, châu Âu, thể hiện sự đa dạng vốn có về văn hóa, lịch sử, tôn giáo và chính trị; cũng là nơi có nhiều lợi thế về tài nguyên và con người. Các quốc gia Á-Âu ngày càng có nhiều sáng kiến hợp tác và hội nhập.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chúc mừng Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhân tố chủ đạo thúc đẩy liên kết Á-Âu tiếp tục đạt tăng trưởng tích cực, góp phần xây dựng một tương lai thịnh vượng chung của khu vực Á Âu.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: Hợp tác kinh tế trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bình đẳng, công bằng và cùng có lợi là điều kiện quan trọng để giữ được môi trường hòa bình, ổn định nhằm vượt qua những thách thức để hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Đồng thời, phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nâng cao các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rủi ro thiên tai.
“Chúng tôi hoan nghênh chủ đề của hội nghị lần này là “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở Á-Âu”. Với vai trò của mình, các nghị sỹ sẽ đóng góp cho sự phát triển, thông qua hoạt động lập pháp, giám sát và quyết định các nguồn lực; đồng thời còn là cầu nối với người dân của mỗi quốc gia, thúc đẩy ban hành và thực thi các chính sách hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn tham gia tích cực và có trách nhiệm vào các hoạt động ngoại giao nghị viện trên thế giới và trong khu vực, sẵn sàng ủng hộ những hoạt động hợp tác với các nghị viện Á, Âu, tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, thông tin, góp phần hỗ trợ nhau đối phó với những thách thức toàn cầu, đóng góp vào việc bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng trên thế giới.
Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Việt Nam sẵn sàng phối hợp nhằm kết nối cơ chế hợp tác nghị viện Á-Âu với các cơ chế hợp tác liên nghị viện, như: IPU, AIPA, APPF..., mở rộng chương trình nghị sự, hướng tới thực thi có hiệu quả Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững như đã cam kết.
Nhấn mạnh Việt Nam đang tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng và toàn diện hơn, chủ động, tích cực tham gia, đóng góp vào các tiến trình hội nhập khu vực và trên thế giới, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khẳng định: Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước Á, Âu trên các lĩnh vực, nhất là đổi mới sáng tạo gắn với công nghệ số hóa, kết nối thông minh, phát triển bền vững, bao trùm,…
Trên tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị thời gian tới cần tăng cường hơn nữa việc hợp tác Á-Âu, đẩy mạnh liên kết về kinh tế trong khu vực và liên khu vực, hợp tác thương mại đa phương toàn cầu trên cơ sở cùng có lợi và dựa trên luật pháp quốc tế.
Bên cạnh đó, cần thúc đẩy hợp tác Á-Âu trong chuyển giao công nghệ, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu, nâng cao vai trò tiên phong của các nước phát triển hỗ trợ, tăng cường năng lực đối với các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Ủng hộ nỗ lực của các nước Á, Âu xây dựng cơ chế hợp tác nghị viện Á-Âu thành một diễn đàn mạnh mẽ, hoạt động chặt chẽ hơn; mở rộng kết nối với các diễn đàn, tổ chức hợp tác liên nghị viện khác trên thế giới nhằm bổ sung và tăng cường hoạt động ngoại giao nghị viện, song hành cùng các tổ chức quốc tế và khu vực.
Sau khi tiến hành Phiên họp toàn thể thứ hai với sự điều hành của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin; Phiên họp toàn thể thứ ba với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang, lãnh đạo Nghị viện/Quốc hội các nước Á, Âu đã thông qua Tuyên bố chung của hội nghị.
Sau lễ bế mạc, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani cùng chủ trì họp báo chung về MSEAP.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Cần tăng cường xây dựng lòng tin, sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, cùng nhau hợp tác vì các mục tiêu phát triển bền vững, đem lại hòa bình, ổn định và thịnh vượng cho mọi người dân. Tiếp tục ủng hộ cải cách các cơ chế quản trị toàn cầu theo hướng công bằng, dân chủ và hiệu quả hơn, phù hợp với sự thay đổi của tương quan lực lượng và vai trò ngày càng tăng của các nền kinh tế đang phát triển...
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự MSEAP3. Ảnh: CHIẾN THẮNG
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (hàng đầu, thứ ba từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tham dự MSEAP3. Ảnh: CHIẾN THẮNG
* Trước đó, sáng 9-10 (giờ địa phương), tại Antalya (Thổ Nhĩ Kỳ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Lễ khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba (MSEAP-3).
Ứng phó với những thách thức toàn cầu
Phát biểu ý kiến khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nhiệt liệt chào mừng các vị lãnh đạo và các đoàn đại biểu Nghị viện/Quốc hội các nước khu vực Á Âu tới Antalya tham dự hội nghị MSEAP3 tại Thổ Nhĩ Kỳ; cho rằng điều đó sẽ đóng góp vào thành công chung của hội nghị.
Gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Indonesia sau thảm họa kép động đất, sóng thần vừa qua, ông Binali Yildirim mong Chính phủ và nhân dân Indonesia nhanh chóng phục hồi sau thảm họa thiên nhiên. “Tại hội nghị lần này, chúng ta sẽ trao đổi về biện pháp ứng phó với những thách thức toàn cầu. Việc tìm giải pháp cho những thách thức này rất khó khăn, nhưng với sự hợp tác của nghị viện các nước trong khu vực, tôi tin rằng chúng ta có thể cùng chung tay giải quyết”, ông Binali Yildirim nhấn mạnh.
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yidirim phát biểu khai mạc. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim nêu rõ: Các nước trong khu vực Á Âu đang đứng trước bối cảnh thách thức gia tăng nhanh chóng. Đó là những thách thức về môi trường, chiến tranh, nghèo đói, bệnh tật, chủ nghĩa khủng bố, thảm họa thiên nhiên, chính sách cấm vận và bảo hộ thương mại.
Theo đó, hướng tới tầm nhìn đến năm 2050, thế giới sẽ có tổng dân số là khoảng 9,5 tỷ người, cần bảo đảm tất cả đều có công ăn việc làm, có đầy đủ lương thực, được bảo đảm về điều kiện sống, đòi hỏi trách nhiệm chung của toàn thế giới. Tại MSEAP-3 sẽ có những phiên thảo luận để cùng nhau tìm ra những giải pháp chung tay nỗ lực cùng thế giới giải quyết, ứng phó với những vấn đề thách thức đặt ra.
“Ngoài ra, còn có rất nhiều vấn đề cần giải quyết hướng tới tương lai như vấn đề nhân đạo, cấm phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, ngăn ngừa tình trạng khan hiếm nước, bảo đảm an ninh lương thực… Đó là những vấn đề mấu chốt trong khuôn khổ hợp tác khu vực Á Âu trong tương lai”, Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ nói.
Ông Binali Yildirim cũng nhấn mạnh nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia, tôn trọng luật pháp và chủ quyền của các quốc gia. Cần có cơ chế đa phương để hỗ trợ các quốc gia phát triển. Cần gỡ bỏ rào cản hiện hành để thúc đẩy đầu tư, thu hẹp khoảng cách và khác biệt về phát triển của các quốc gia, đem lại lợi ích cho nhiều người dân hơn.
Cần nỗ lực chung ở cấp độ quốc tế
Bày tỏ vui mừng được đồng chủ trì MSEAP-3, cùng Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Nghị viện/Quốc hội các nước đã tới Thổ Nhĩ Kỳ tham dự hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nhấn mạnh rằng, nhân loại đang phải sống trong thế giới đầy bất ổn, đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang có bước tiến rất mạnh mẽ và xóa bỏ những rào cản giữa các ngành, hướng tới sự hội tụ môi trường siêu kết nối và môi trường siêu thông minh giữa các quốc gia. Với việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và hội tụ công nghệ sẽ mang lại những lợi ích về kinh tế - xã hội, thúc đẩy năng suất và tăng trưởng kinh tế.
“Tuy nhiên, trong tiến trình đó sẽ có những tác động phụ như tình trạng thất nghiệp, bất bình đang gia tăng. Bên cạnh đó, còn có những tác động biến đổi khí hậu và tình trạng ô nhiễm môi trường ở nhiều nơi trên thế giới,gây ra những tổn thất sâu rộng về kinh tế - xã hội tại nhiều quốc gia”, Chủ tịch Moon Hee Sang nói.
Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba. (Ảnh: TTXVN)
Quang cảnh phiên khai mạc Hội nghị Chủ tịch Quốc hội các nước Á Âu lần thứ ba. (Ảnh: TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc cho rằng, điều quan trọng là những thách thức này không thể giải quyết ở một quốc gia riêng lẻ nào, mà cần các nỗ lực chung ở cấp độ quốc tế để nâng cao nhận thức cũng như trách nhiệm của từng quốc gia. Để các sáng kiến cấp độ quốc gia khu vực Á Âu được triển khai thành công, điều quan trọng là cần bảo đảm duy trì hợp tác và trao đổi giữa Quốc hội các nước khu vực Á Âu - lục địa lớn nhất của thế giới, với quy mô dân số đông nhất. “Chúng ta cần đặc biệt xem xét vai trò của MSEAP và câu trả lời nằm ở vai trò của các Quốc hội, cụ thể là vai trò lập pháp. Chúng ta cần chia sẻ kinh nghiệm lập pháp giữa các nghị viện thành viên, và chủ động trao đổi chuyên môn, kiến thức ở cấp Quốc hội, vì sự thịnh vượng chung của khu vực Á Âu”.
Ông cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác giám sát cẩn trọng việc thực thi các chính sách của Chính phủ, bổ sung và điều chỉnh các chính sách này thông qua các hoạt động của các Quốc hội. “Đặc biệt, việc chủ động trao đổi thông tin giữa các Quốc hội giúp tìm ra biện pháp giải quyết nhanh chóng và hiệu quả để hướng tới hợp tác quốc tế, đóng góp quan trọng và đáp ứng hiệu quả trước những vấn đề mà các quốc gia phải đối mặt”, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc nói.
Chủ tịch Moon Hee Sang đề xuất, từ MSEAP-4 sẽ tổ chức thêm các cuộc thảo luận riêng rẽ ngoài các phiên họp toàn thể để các nhà lập pháp của các quốc gia thành viên cùng nhau trao đổi; bày tỏ hy vọng từ MSEAP-3 sẽ có được nhiều cơ hội thúc đẩy hợp tác, trao đổi cơ hội ở khu vực.
Hướng tới sự hợp tác và phát triển chung
Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin bày tỏ hy vọng, tại MSEAP-3, Nghị viện/Quốc hội các nước khu vực Á Âu sẽ cùng trao đổi về các vấn đề phát triển kinh tế, nhân đạo, hòa bình trên nguyên tắc tôn trọng, không can thiệp vào công việc nội bộ, tôn trọng chủ quyền và luật lệ của các quốc gia thành viên.
Đồng thời, khẳng định Nga cam kết hướng tới hợp tác vì lợi ích chung của các quốc gia từ Đại Tây Dương sang Thái Bình Dương, dựa tên các cơ sở các biện pháp và giải pháp chung hướng tới sự hợp tác và phát triển chung các dự án hợp tác kinh tế, thương mại tại khu vực Á Âu.
“Chúng ta còn nhiều việc phải làm để xây dựng một cấu trúc khu vực về hợp tác giữa các quốc gia, trước hết cần xây dựng những cơ chế để bảo đảm tiến trình di chuyển tự do, chuyển giao công nghệ, di chuyển tự do hàng hóa, giao thương để tiếp cận nhiều hơn đến các thị trường trong khu vực. Chúng ta sẽ triển khai dự án số hóa bảo đảm luồng di chuyển tự do hàng hóa, dịch vụ, tạo ra những hành lang kinh tế kết nối giữa các quốc gia trong khuôn khổ liên minh kinh tế Á Âu; và cung cấp những khuôn khổ thúc đẩy phát triển tốt tại các quốc gia với sự tham gia của các nghị viện theo những nguyên tắc được đề ra của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO)”.
Chủ tịch Duma quốc gia Nga dịp này ghi nhận sự quan tâm của các quốc gia trong việc chuyển giao công nghệ, thúc đẩy các chương trình hợp tác về thương mại, xây dựng các chương trình hợp tác giữa các quốc gia các nghị viện thành viên khu vực Á Âu.
Ông cho rằng, dự hội nghị và tham gia tích cực các hoạt động đối thoại cho thấy cách tiếp cận toàn diện của các thành viên nghị viện đối với các vấn đề các nước trong khu vực đang phải đối mặt, hướng tới các biện pháp xử lý hiệu quả hơn, thúc đẩy tăng cường lòng tin, xây dựng lòng tin giữa các quốc gia và giữa các nghị viện trong khu vực.
“Đây là thời điểm thúc đẩy trao đổi nhiều hơn giữa các thành viên nghị viện. Với các phiên làm việc song phương, các thành viên có cơ hội trao đổi hợp tác, các khuyến nghị, đề xuất của các nước đóng vai trò quan trọng vào thành công của hội nghị, đem lại nền tảng hội nhập sâu rộng hơn cho khu vực Á Âu”, ông nói.
* Ngay sau Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam dự Phiên toàn thể thứ nhất MSEAP-3 với chủ đề “Hợp tác kinh tế, môi trường và phát triển bền vững ở khu vực Á Âu”.
Phiên toàn thể thứ nhất MSEAP-3 do Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Binali điều hành, và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp này.
 
Theo Báo Nhân dân
 
;