Vẹn nguyên lời thề theo Đảng

19:42, 31/01/2019
89 mùa xuân qua, kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, lớp lớp đảng viên đã nguyện sống, chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp của Đảng. Bất chấp gian khổ, hiểm nguy, thậm chí phải hy sinh tính mạng, các thế hệ đảng viên luôn giữ vẹn lời thề trọn đời theo Đảng, phục vụ nhân dân. Họ mãi là niềm tự hào, tấm gương sáng để các thế hệ sau phấn đấu, noi theo.
DI

Di tích cây đa Sài Thị, xã Thuần Hưng (Khoái Châu) 

                                                    Ảnh: Nguyễn Thanh

Xuân này, ông Đỗ Văn Bình ở thôn La Chàng, xã Cẩm Ninh (Ân Thi) đã 95 tuổi, 73 năm tuổi Đảng. Thời gian đã phủ trắng mái đầu nhưng ông vẫn khỏe mạnh, thường xuyên đọc sách, báo, nghe thời sự và dạy bảo, động viên con cháu. Khi chúng tôi hỏi về thời kỳ giác ngộ cách mạng, được trở thành người đảng viên, chiến đấu vì lý tưởng cách mạng của Đảng, tinh thần ông Bình như phấn chấn hẳn lên. Tháng 3.1945, chàng thanh niên đất Cẩm Ninh được tổ chức lựa chọn và giao việc liên hệ với những thanh niên tiến bộ trong vùng tổ chức đọc sách, báo, tuyên truyền đường lối cách mạng của Đảng cho các tầng lớp nhân dân. 
 
Ông Đỗ Văn Bình tích cực hoạt động, tập hợp được khá đông đảo anh em, bạn bè cùng trang lứa và chia thành nhiều nhóm để đọc sách, báo, tài liệu, truyền đơn rồi về tận các xóm làng để tuyên truyền đường lối đấu tranh cách mạng. 
o
Ông Đỗ Văn Bình ở thôn La Chàng, xã Cẩm Ninh, huyện Ân Thi (bên trái) kể chuyện với người thân về quá trình hoạt động cách mạng
Công việc này vô cùng nguy hiểm, vì quân địch và bè lũ tay sai luôn túc trực và theo dõi khắp nơi, hễ có khả nghi là kéo quân về vây ráp, khủng bố. Có lần ông Bình bị địch truy đuổi phải nhịn đói 3 ngày dưới hầm. Rồi khi ngày cha mất, cả đêm ông Bình phải trốn ngoài cánh đồng trước nhà chứ không dám vào chịu tang vì biết địch đang phục bắt. Cách mạng Tháng Tám năm 1945  thành công, ông Bình được cử làm chỉ huy đội du kích xã. 
 
Với sự hăng hái, nhiệt tình cùng với lòng trung thành, ý thức trách nhiệm, ngày 5.11.1946, ông Bình được đứng vào hàng ngũ của Đảng. “Buổi lễ kết nạp diễn ra ở nhà đồng chí Trần Hoan, thôn Ninh Thôn (người đã dìu dắt ông Bình sớm giác ngộ cách mạng), có đủ thành phần theo quy định. Đồng chí Trần Hoan quán triệt: Đảng viên như người cầm bó đuốc soi đường cho dân, nếu để tắt đuốc hoặc sai đường là có tội. Tôi nghe mà thấm lắm, quyết thề phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân đến hơi thở cuối cùng, không quản ngại gian khổ, hy sinh" – ông Bình tâm sự.
 
Sau năm 1954, ông Bình được cấp trên điều về công tác tại Bộ Công an, đảm trách nhiều nhiệm vụ khác nhau. Trên cương vị nào ông cũng nỗ lực hết mình để làm tròn nhiệm vụ với Đảng, tận tâm và trách nhiệm với dân, chẳng quản ngại khó khăn, gian khổ. Năm 1984, ông nghỉ hưu nhưng vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Đến nay, gần 20 người con trai, con gái, dâu, rể và các cháu nội, ngoại của ông đã noi gương ông rèn luyện, phấn đấu trở thành đảng viên. 
 
Ông tâm sự: Cả đời tôi ơn Đảng chưa hết, dẫu đã cống hiến trọn cuộc đời cho cách mạng, tôi vẫn cho là chưa đủ. Vì vậy, mong mỏi của tôi là các con các cháu, thế hệ trẻ sẽ thay tôi và bao lớp đảng viên đi trước cống hiến nhiều hơn nữa để xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh...
 
Sinh ra ở vùng quê có truyền thống cách mạng, ông Bùi Tiến Hồng (sinh năm 1930) thôn Tạ Thượng, xã Chính Nghĩa (Kim Động) đã sớm giác ngộ cách mạng, tích cực tham gia các phong trào yêu nước. 
ôNG
Ông Bùi Tiến Hồng, thôn Tạ Thượng, xã Chính Nghĩa (Kim Động) và tấm ảnh kỷ niệm bảo vệ Bác Hồ khi Bác về thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Dân (Kim Động) ngày 16.9.1961
Tháng 9.2018, ông được trao tặng Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng. Mỗi dịp được trao tặng Huy hiệu Đảng, người đảng viên ấy như được truyền thêm sinh khí mới, thêm tin yêu Đảng. Những tấm Huy hiệu Đảng được ông cất giữ như báu vật. Hàng chục tấm huân, huy chương khác được ông treo ở vị trí trang trọng trong nhà. Mỗi tấm huân, huy chương là một thành tích, một kỷ niệm và là niềm tự hào về tuổi thanh xuân chiến đấu, cống hiến cho lý tưởng của Đảng. 
 
Chưa qua tuổi 16, ông Hồng đã tham gia hoạt động cách mạng tại các cơ sở bí mật. Ban đầu nghe tuyên truyền về Đảng, ông chưa hình dung rõ Đảng lãnh đạo như thế nào, chỉ biết rằng, mình đi đánh giặc để giành độc lập, như vậy là mình đang đi theo Đảng rồi. Ngày 20.8.1948, ông được kết nạp Đảng. Trong ngày trọng đại đó, ông nguyện thề dưới cờ Đảng sẽ trọn đời đi theo cách mạng. 
 
Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, kỷ niệm đáng nhớ nhất với ông Hồng là được gặp và trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ Bác Hồ khi Bác về thăm và nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Dân (Kim Động) ngày 16.9.1961. Lúc bấy giờ ông Hồng là Trưởng công an huyện Kim Động, được giao nhiệm vụ phối hợp với Công an tỉnh làm nhiệm vụ bảo vệ Bác. 
 
Ông Hồng vẫn nhớ khi đoàn xe chở Bác về đầu làng, đến chỗ tập trung dân làng, Bác vẫy tay chào mọi người, nhiều người cảm động rơi nước mắt trong niềm vui sướng bất ngờ được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác hỏi thăm bà con về tình hình lao động sản xuất, về đời sống kinh tế - xã hội.
 
 Bác căn dặn: "Nghĩa Dân là dân phải có nghĩa với Tổ quốc vì cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Dân đã thực hiện tốt phong trào hợp tác hóa, thực hành tiết kiệm và sản xuất tốt góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc vững mạnh, làm cơ sở cho công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà". Những lời căn dặn của Bác tôi luôn khắc sâu, là động lực phấn đấu cho cả cuộc đời...”.
 
Đất nước Việt Nam hôm nay hòa bình, tươi đẹp, phồn vinh có đóng góp to lớn của những thế hệ đảng viên kiên trung đi trước. Thế hệ trẻ hôm nay tiếp tục vững bước vì mục tiêu lý tưởng của Đảng, không ngừng học tập, rèn luyện, cống hiến tâm sức, trí tuệ cho Đảng để viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.
 
Lê Hiếu

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)