Khai mạc phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

20:28, 11/03/2019
Sáng nay, 11-3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc Phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội. Theo chương trình, phiên họp lần này sẽ diễn ra trong ba ngày để chuẩn bị các nội dung cho Kỳ họp thứ 7 và quyết định các vấn đề theo thẩm quyền.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quốc hội.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: Quốc hội.
Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, tại phiên họp này, UBTVQH cho ý kiến về năm dự án luật, gồm: dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); dự án Luật Kiến trúc; dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Thư viện; và cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về xử lý tiền nợ thuế, tiền phạt, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp của người nộp thuế đã phá sản, giải thể, không còn sản xuất kinh doanh và không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước.
 
UBTVQH cũng xem xét, thông qua: Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã giai đoạn 2019-2021; Nghị quyết quy định chức vụ, chức danh có cấp bậc hàm cao nhất là Trung tướng, Thiếu tướng chưa được quy định cụ thể trong Luật Công an nhân dân năm 2018; xem xét, quyết định việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và thị trấn Vĩnh Viễn thuộc huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.
 
Chủ tịch Quốc hội cho biết, so với dự kiến chương trình đã thông báo đến các cơ quan hữu quan thì chương trình phiên họp lần này có năm nội dung bị rút ra khỏi chương trình, do các cơ quan không bảo đảm tiến độ chuẩn bị hoặc cần nghiên cứu hoàn thiện thêm. Cụ thể, các nội dung bị rút ra gồm: dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Danh mục dự án sử dụng dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 nguồn ngân sách trung ương.
 
Ngoài ra, còn một số cơ quan trình gửi hồ sơ quá muộn nên nhiều Ủy ban của Quốc hội phải tiến hành họp thẩm tra sát ngày họp của UBTVQH, do đó dẫn đến việc tài liệu gửi đến các thành viên UBTVQH bị chậm so với quy định.
 
Để bảo đảm phiên họp của UBTVQH diễn ra theo đúng quy định, vừa qua lãnh đạo Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội gửi văn bản thông báo ý kiến của UBTVQH đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc Chương trình công tác năm 2019 của UBTVQH đã được gửi đến Chính phủ và các cơ quan hữu quan, trong đó dự kiến cụ thể nội dung của từng phiên họp.
 
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng cần quan tâm bố trí cho ý kiến đối với các nội dung trình UBTVQH vào thời điểm phù hợp, bảo đảm có thời gian cho các cơ quan hữu quan thực hiện đầy đủ các thủ tục trình theo đúng quy định của pháp luật.
 
Hơn nữa, để bảo đảm chất lượng thẩm tra và hiệu quả phiên họp của UBTVQH, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các cơ quan hữu quan thực hiện nghiêm túc các quy định về hồ sơ tài liệu. Trong đó, cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung trình tại phiên họp tháng 4, sớm hoàn thiện tài liệu để kịp tiến hành thẩm tra nhằm kịp thời gửi tài liệu đến các đồng chí thành viên UBTVQH trước ngày 5-4-2019.
 
Các nội dung rút khỏi phiên họp tháng 3 nêu trên nếu bảo đảm đủ điều kiện theo quy định sẽ được UBTVQH xem xét tại phiên họp tháng 4. Dự án luật nào không trình UBTVQH tại phiên họp tháng 4 sẽ được báo cáo Quốc hội cho rút ra khỏi chương Kỳ họp thứ 7 (do không kịp gửi tài liệu đến đại biểu Quốc hội trước ngày 1-5-2019 theo đúng quy định).
 
Nhấn mạnh phiên họp lần này diễn ra trong ba ngày với nhiều nội dung quan trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị UBTVQH, các cơ quan hữu quan bố trí sắp xếp công việc, dự họp đầy đủ để thảo luận trọng tâm vào các vấn đề cần được giải quyết.
 
Theo Báo Nhân dân
 
 
 

Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)