Quốc hội Việt Nam và Cuba cam kết thúc đẩy quan hệ hợp tác truyền thống

22:02, 04/05/2019

* Trong chuyến thăm Cộng hòa Cuba, Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernández và Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có buổi hội đàm chính thức tại thủ đô La Habana. Cùng đi với Phó Chủ tịch Quốc hội có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên.


Bày tỏ sự khâm phục trước ý chí kiên cường và những nỗ lực vượt khó không ngừng của nhân dân Cuba, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu khẳng định nhân dân Việt Nam không bao giờ quên những hỗ trợ quý báu, kịp thời của nhân dân Cuba trong sự nghiệp giải phóng đất nước, đồng thời chúc mừng những thành tựu gần đây của nước bạn trong lĩnh vực lập pháp, đặc biệt là việc thông qua bản Hiến pháp mới hồi tháng 2 vừa qua.
 

Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đón Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu.  Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo đón Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu.

 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng bày tỏ tin tưởng với truyền thống anh hùng, Cuba sẽ thành công trong cả hai nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc, tiếp tục đẩy mạnh tiến trình cập nhật mô hình kinh tế-xã hội.


Để thúc đẩy quan hệ giữa hai QH và hai nước nói chung, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị hai bên duy trì các chuyến thăm định kỳ và các cơ chế trao đổi thông tin, kinh nghiệm phát triển đất nước; hoàn thiện khung pháp lý cho quan hệ song phương; đẩy mạnh các dự án hợp tác về nông nghiệp, công nghệ sinh học và dược phẩm, du lịch và sản xuất hàng tiêu dùng; và tăng cường sự ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương và quốc tế cùng tham gia.

Chủ tịch QH Esteban Lazo ôn lại mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc anh em cùng chia sẻ những lý tưởng và khát vọng về độc lập, tự do; bày tỏ sự ngưỡng mộ trước những thành tích trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc cũng như phát triển đất nước của nhân dân Việt Nam.
 

Buổi hội đàm giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Ban lãnh đạo Quốc hội Cuba.  Ảnh:TTXVN
Buổi hội đàm giữa Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam và Ban lãnh đạo Quốc hội Cuba.  


Chủ tịch QH Esteban Lazo cảm ơn sự ủng hộ liên tục của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh của nhân dân Cuba chống bao vây, cấm vận về kinh tế, thương mại và tài chính; tin tưởng hai dân tộc Việt Nam-Cuba anh em vẫn luôn sẵn sàng hi sinh để giúp đỡ lẫn nhau, như tinh thần trong câu nói bất hủ của lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình.”


Nhất trí với các đề xuất nhằm tăng cường quan hệ song phương, Chủ tịch QH Cuba Esteban Lazo cũng đánh giá cao công tác trao đổi kinh nghiệm lập pháp và tổ chức hoạt động QH giữa hai bên, đồng thời tái khẳng định quyết tâm đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước lên ngang tầm quan hệ chính trị và tiềm năng phát triển của mỗi nước trong giai đoạn lịch sử mới.


Cùng ngày, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu và Đoàn ĐBQH Việt Nam cũng đã có các cuộc làm việc với Viện trưởng Viện Kiểm sát tối cao Cuba Yamila Peña Ojeda; Trưởng ban Văn hóa và Tuyên giáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Roberto Montesino Pérez. Tại các cuộc làm việc, hai bên thông báo về những kết quả phát triển kinh tế-xã hội của mỗi nước trong năm qua và thảo luận cách thức tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành hai bên.

 

* Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cuba, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đã có các buổi làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Gladys Bejerano Portela và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng Ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội Marino Murillo. Cùng đi với Phó Chủ tịch Quốc hội có ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hưng Yên.
 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm việc Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Gladys Bejerano Portela. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm việc Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước kiêm Tổng kiểm toán Nhà nước Gladys Bejerano Portela. 

 

Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Gladys Bejerano đã giới thiệu về hoạt động của Cơ quan kiểm toán và thanh tra nhà nước Cuba, đơn vị mới ra đời 10 năm nay, đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát và chỉnh đốn hoạt động của các cơ quan chính phủ và nhà nước Cuba, đặc biệt là các doanh nghiệp quốc doanh.
 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu trong buổi làm việc với Ủy ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu trong buổi làm việc với Ủy ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba. 

 

Bà Gladys Bejerano cũng tổng kết hoạt động của bộ máy quản lý và giám sát hành chính, kinh tế nói chung của Cuba trong bối cảnh triển khai tiến trình cập nhật mô hình kinh tế - xã hội với mục tiêu vừa giữ vững những lý tưởng và thành quả cách mạng, vừa tạo ra điều kiện phù hợp với nhu cầu phát triển trong giai đoạn lịch sử mới.
 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng Ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội Marino Murillo. Ảnh:TTXVN
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu làm việc với Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng Ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội Marino Murillo. 

 

Tiếp đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Marino Murillo sơ lược những điểm then chốt trong các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội của Cuba, cũng như những nội dung của Hiến pháp mới liên quan tới chiến lược phát triển dài hạn này.


Ông Marino Murillo đánh giá cao sự trao đổi và kinh nghiệm của Việt Nam cả trong lý luận và thực tiễn đối với công tác định hướng chiến lược và hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô của Cuba.
 

Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng Ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội Marino Murillo trong buổi tiếp đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Ảnh: TTXVN
Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Trưởng Ban Triển khai các chủ trương cập nhật mô hình kinh tế - xã hội Marino Murillo trong buổi tiếp đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam. 

 

Trong các buổi gặp, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu chúc mừng Cuba thông qua Hiến pháp mới, tạo nên bộ khung pháp lý vững chắc cho quá trình phát triển lâu dài, đồng thời bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba và định hướng tư tưởng của lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro, nhân dân Cuba sẽ thực hiện thành công quá trình cập nhật mô hình kinh tế - xã hội và vững bước trên con đường cách mạng.


Nhấn mạnh những điểm tương đồng giữa Việt Nam và Cuba về lịch sử đấu tranh, lý tưởng độc lập, tự do, hệ thống chính trị và quy mô kinh tế, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu khẳng định hai nước cần tiếp tục tăng cường công tác chia sẻ kinh nghiệm hoạch định chính sách, quản lý và giám sát hoạt động kinh tế, bên cạnh việc thúc đẩy các dự án hợp tác mang lại kết quả thiết thực.
 

Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội Cuba Marta Elena Feitó Cabrera. 
Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu gặp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội Cuba Marta Elena Feitó Cabrera. 

 

Cũng trong chuyến thăm này, đoàn Quốc hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Lao động và Bảo hiểm xã hội Cuba, trong đó 2 bên trao đổi kinh nghiệm về công tác bảo đảm quyền lợi của người lao động và bình đẳng xã hội, và thăm trường tiểu học mang tên người chiến sĩ anh hùng Nguyễn Văn Trỗi tại thủ đô La Habana.


Ngày 30/4, đoàn kết thúc chuyến thăm chính thức Cuba và lên đường về nước.

 

Theo TTXVN
 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)