Nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết kiến nghị của cử tri 

17:52, 07/07/2019

Trước mỗi kỳ họp HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức các buổi tiếp xúc cử tri để đại biểu HĐND tỉnh lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của người dân. Nhiều ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết đã được đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND các cấp trả lời, làm rõ tại hội nghị; những kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp gửi đến UBND tỉnh xem xét, giải quyết. Tại kỳ họp thứ Bảy, HĐND tỉnh khóa XVI, trên cơ sở đề nghị của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã xem xét, giải quyết và chỉ đạo các địa phương, các ngành liên quan giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến đời sống nhân dân.

Cử tri huyện Văn Giang kiến nghị một số vấn đề còn vướng mắc tại địa phương
Cử tri huyện Văn Giang kiến nghị một số vấn đề còn vướng mắc tại địa phương


Cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người từ 60 đến 80 tuổi là một trong những chính sách đã được UBND tỉnh tiếp thu từ những ý kiến, kiến nghị của cử tri, trình HĐND tỉnh thông qua và ban hành Nghị quyết để triển khai thực hiện trong giai đoạn 2019 – 2020. 


Sau 4 tháng triển khai thực hiện, đến hết tháng 4.2019, ngân sách tỉnh đã duyệt cấp thẻ BHYT cho gần 52 nghìn người từ 60 đến 80 tuổi. Bà Nguyễn Thị Hải Đăng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Trung Dũng (Tiên Lữ) cho biết: Chúng tôi rất phấn khởi khi chính sách này được thực thi. Từ đầu năm đến nay, xã Trung Dũng có gần 200 người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng này được hỗ trợ thẻ BHYT, nhờ đó đã giúp người cao tuổi bớt gánh nặng về kinh tế mỗi khi ốm đau.


Với kiến nghị của cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm hỗ trợ giống, vốn, khoa học kỹ thuật để người dân thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT triển khai kịp thời các chính sách của tỉnh về việc hỗ trợ phát triển nông nghiệp đến với người dân. Thực tế, trong những năm gần đây, ngân sách tỉnh đã hỗ trợ hàng chục tỷ đồng cho sản xuất nông nghiệp, riêng năm 2018, kinh phí hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp là trên 73 tỷ đồng. Năm 2019, tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ cụ thể, phù hợp, đồng thời chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân về lĩnh việc trồng trọt, chăn nuôi.


Khi cử tri phản ánh tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông, thủy lợi, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp vẫn còn diễn ra ở một số địa phương; việc chậm xử lý các vi phạm trên hoặc xử lý chưa dứt điểm, ngày 19.2.2019, UBND tỉnh đã ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh về đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch 93a/KH-UBND ngày 31.3.2017 của UBND tỉnh về xử lý, giải tỏa các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, thủy lợi; ngày 23.5.2019, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 08/CT-CTUBND về việc tiếp tục thực hiện Kế hoạch 93a; ngày 12.6 vừa qua, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Chỉ thị số 08 của Chủ tịch UBND tỉnh về tiếp tục thực hiện Kế hoạch 93a và kiểm điểm, đánh giá kết quả, giao chỉ tiêu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Với sự chỉ đạo quyết liệt, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã giải tỏa được trên 6,6 nghìn trường hợp vi phạm xây nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp, hành lang giao thông và hành lang bảo vệ các công trình thủy lợi.


Với những kiến nghị cần sớm xử lý các dự án “treo” gây bức xúc, lãng phí trong nhân dân, nhiều năm qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, rà soát các dự án. Năm 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã tiến hành thu hồi 15 dự án; hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện hồ sơ thu hồi 14 dự án chậm triển khai trên địa bàn.


Về lĩnh vực giao thông, đối với Dự án cải tạo, nâng cấp đường ĐH 82 do UBND huyện Tiên Lữ làm chủ đầu tư, tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần thứ Bảy, Sở Giao thông Vận tải đề nghị UBND huyện Tiên Lữ đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm hoàn thành toàn bộ công trình đưa vào khai thác sử dụng. Đến nay, tuyến đường dài gần 2,5km cơ bản đã hoàn thành…


Việc xe quá khổ, quá tải trọng lưu thông gây hư hại một số tuyến đường, Sở Giao thông Vận tải đã chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông tăng cường các hoạt động kiểm tra, xử lý. Kết quả, từ ngày 1.1 đến 20.5, lực lượng thanh tra giao thông đã xử lý 162 trường hợp, phạt hành chính số tiền gần 1,5 tỷ đồng; tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, tem, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, phù hiệu xe có thời hạn đối với 81 trường hợp.


Đối với việc xây dựng nhà ở trong khu đô thị ở một số địa phương không đúng phê duyệt, không bảo đảm mỹ quan chung, Sở Xây dựng đã giao thanh tra sở tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Qua đó đã kịp thời ngăn chặn, chấn chỉnh 9/13 chủ dự án xây dựng công trình không đúng quy hoạch, xây dựng không phép, sai phép; xử phạt vi phạm hành chính 3 đơn vị số tiền 90 triệu đồng.


Về lĩnh vực thuộc ngành điện, Điện lực Phù Tiên đã phối hợp với UBND huyện Phù Cừ xác định rõ những hộ vi phạm Luật Đất đai và Luật Điện lực, qua đó đã ngừng cấp điện đối với 7 trường hợp trên địa bàn huyện.


Sau khi tiếp nhận ý kiến của cử tri phường Bạch Sam (thị xã Mỹ Hào) đề nghị được hoàn trả vốn cho địa phương khi bàn giao lưới điện về Công ty Điện lực Hưng Yên quản lý, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công ty Điện lực Hưng Yên thực hiện nghiêm quyết định của UBND tỉnh đã phê duyệt giá trị còn lại và hoàn trả vốn các xã có tài sản lưới điện hạ áp nông thôn được đầu tư bằng nguồn vốn REII bàn giao về cho ngành điện, trong đó có phường Bạch Sam. Vừa qua, Công ty Điện lực Hưng Yên đã thực hiện hoàn trả số tiền gần 683 triệu đồng cho phường Bạch Sam…


Đồng chí Đặng Ngọc Quỳnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: “Thời gian qua, thông qua nhiều kênh thông tin trong đó báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri do HĐND tỉnh chuyển đến, lãnh đạo UBND tỉnh luôn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để xem xét, ban hành các chính sách một cách phù hợp, đúng quy định của pháp luật. Đồng thời chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương sớm rà soát, xem xét để giải quyết và trả lời các kiến nghị của cử tri. Để bảo đảm quyền lợi cho người dân cũng như hạn chế nảy sinh các vấn đề phức tạp trong khu dân cư, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị chính quyền các địa phương từ huyện đến xã cần tăng cường hoạt động tiếp công dân, đối thoại với nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân để sớm giải quyết những vấn đề còn vướng mắc, tồn tại, hạn chế từ cơ sở. Đồng thời phối hợp với các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người dân, góp phần tạo sự ổn định, củng cố niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền địa phương.


Phương Minh Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)