Kỷ niệm 20 năm tái lập huyện Yên Mỹ (1.9.1999 – 1.9.2019)

Vững bước trên đường đổi mới

18:52, 18/08/2019

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, phát huy truyền thống của quê hương văn hiến, cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mỹ không ngừng nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, tìm tòi sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, bám sát định hướng phát triển kinh tế - xã hội đã được đại hội đảng bộ các cấp đề ra và đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực.

Yên Mỹ hôm nay
Yên Mỹ hôm nay


Tháng 9.1999, huyện Yên Mỹ được tái lập theo Nghị định số 60/NĐ-CP của Chính phủ, gồm 16 xã và 1 thị trấn. Những năm đầu tái lập huyện, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mỹ đứng trước bộn bề khó khăn và thách thức. Các công trình thiết yếu như: Điện, đường, trường, trạm, trụ sở làm việc đều thiếu và tạm bợ nhất là hệ thống đường giao thông nông thôn đi lại khó khăn, thu ngân sách không đáng kể, đời sống nhân dân bấp bênh, tỷ lệ hộ đói, nghèo còn cao, hệ thống giáo dục và y tế còn lạc hậu. Song, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân, huyện Yên Mỹ đã, đang vươn lên và có bước chuyển mình mạnh mẽ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp và thương mại - dịch vụ, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp từ 45,7% (năm 2000) xuống còn 2,82% vào năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay của huyện đạt 68,54 triệu đồng/người/năm (tăng 21,4 lần so với năm 2000). Tỷ lệ hộ nghèo đến tháng 6.2019 còn 2,1% (theo chuẩn mới). 


Xác định sản xuất công nghiệp là khâu đột phá trong phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp hóa – hiện đại hóa, kể từ khi tái lập đến nay, huyện đã chủ động thực hiện các giải pháp thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào địa bàn như: Bàn giao mặt bằng sạch, xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ, tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự… Trong đó, hạ tầng giao thông của huyện được chú trọng đầu tư, có sự phát triển mạnh mẽ. Nhiều tuyến đường được cải tạo, nâng cấp, đầu tư xây dựng mới đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương của người dân. Với những chính sách “trải thảm đỏ” của huyện, các dự án đầu tư vào địa bàn tăng nhanh. Trong 20 năm, huyện đã tiếp nhận hồ sơ và tham gia ý kiến đối với 300 dự án đăng ký đầu tư vào địa bàn. Năm 2018, Khu công nghiệp (KCN) Yên Mỹ II đã đi vào hoạt động, nâng tổng số KCN trên địa bàn đi vào hoạt động lên 4 KCN. Các KCN đã phát huy hiệu quả, tạo việc làm cho hàng vạn lao động trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, huyện khởi công xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề tại thị trấn Yên Mỹ; các làng nghề: Chế biến lương thực và kinh doanh tổng hợp thôn Trai Trang; mộc mỹ nghệ thôn Thụy Lân, đóng thùng bệ, sửa chữa ô tô xã Trung Hưng… hoạt động hiệu quả đã góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn. Đến tháng 6.2019, tỷ trọng ngành công nghiệp của huyện chiếm 83,07%; ngành thương mại - dịch vụ chiếm 13,89%, đã tạo thành hợp lực giúp huyện trở thành một trong những huyện công nghiệp đầu tiên của tỉnh. 

Sản xuất công nghiệp tại huyện Yên Mỹ
Sản xuất công nghiệp tại huyện Yên Mỹ


Với chiến lược phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, những năm qua, huyện đã tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế, khuyến khích nông dân phát triển các loại cây trồng, vật nuôi cho giá trị kinh tế cao; áp dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp… nhằm nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh hàng hóa nông sản trên thị trường. Cùng với đó, huyện đã sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư các chương trình, dự án trọng điểm về nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, đã có trên 26,7km kênh mương trên địa bàn huyện được kiên cố hóa… Năm 2018, giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện đạt 1,2 nghìn tỷ đồng (tăng 4,6 lần so với năm 2000); thu nhập trên 1ha canh tác đạt trên 176,2 triệu đồng/năm (tăng 8,3 lần so với năm 2000).


Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện đồng bộ, có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nhiệt tình tham gia hưởng ứng và đồng thuận của nhân dân. Đến nay, các xã trên địa bàn huyện đã đạt, cơ bản đạt 19 tiêu chí nông thôn mới. Huyện phấn đấu hết năm 2019 đạt tiêu chí huyện nông thôn mới.


Bám sát nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, huyện Yên Mỹ triển khai lập quy hoạch vùng huyện đến năm 2028, định hướng đến năm 2035. Trên địa bàn huyện đã và đang thu hút nhiều dự án xây dựng các khu đô thị, nhà ở như: Khu đô thị GreenCity; khu nhà ở, dịch vụ Phố Nối House; khu tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà ở cao cấp tại xã Nghĩa Hiệp... Đến nay, tỷ lệ đô thị hóa của huyện đạt 29,41%. Tháng 11.2018, các xã: Giai Phạm, Nghĩa Hiệp, Liêu Xá, Tân Lập đã được công nhận đô thị loại V.


Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015 trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg ngày 10.8.2015 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015, Yên Mỹ là huyện đầu tiên trên địa bàn tỉnh hoàn thành công tác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo. Đến tháng 6.2019, toàn huyện có trên 133,5 nghìn người dân tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 94,3% dân số. Huyện cũng thực hiện tốt chính sách tín dụng ưu đãi đối với các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong việc cho vay vốn phát triển kinh tế với tổng dự nợ cho vay trên 254,4 tỷ đồng…


Trải qua 20 năm phát triển, hệ thống, quy mô giáo dục đào tạo của huyện từng bước được củng cố. Chất lượng giáo dục và đào tạo của huyện tiếp tục được giữ vững trong tốp đầu của tỉnh. Cơ sở vật chất phục vụ cho khám, chữa bệnh từ huyện đến cơ sở được tăng cường, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế không ngừng được nâng cao. Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng được thực hiện nghiêm túc. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững... 


Với sự nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện, huyện Yên Mỹ đã vinh dự được Chính phủ tặng 4 cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua các năm 2000, 2001, 2002, 2019. Năm 2003, huyện vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.


Phát huy những kết quả đạt được,  thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Yên Mỹ quyết tâm một lòng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, nắm bắt cơ hội, vượt qua mọi khó khăn, quyết tâm đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, xây dựng Yên Mỹ trở thành huyện giàu đẹp, văn minh.


Phạm Đăng


 Nội dung:
Giá vàng 9999 tr.đ/lượng

Doji TienPhongBank

Tỷ giá ĐVT:đồng

Loại Mua Bán
BIDV
OCB Kỳ hạn (tháng)